หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร

หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร

หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร

หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร ผลิตจากเรื่องจริงของหน่วยทหารสหรัฐฯ ชุดแรกที่ถูกส่งเข้าไปรบกับกลุ่มทหารตาลีบันในอัฟกานิสถานหลังเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001 หนังดัดเปลี่ยนแปลงจากหนังสือสารคดี “Horse Soldiers: The Extraordinary Story of a Band of US Soldiers Who Rode to Victory in Afghanistan”

ของนักข่าวสารข้อมูลนิวยอร์กไทม์ Doug Stanton และดัดแปลงเป็นบทหนังโดย Ted Tally จาก The Silence of the Lamb (1992) และ Peter Craig จาก The Town ภายใต้การกำกับครั้งแรกของ Nicolai Fuglsig ช่างรูปข่าวสารที่เคยไปจัดการงานท่ามกลางสงครามโคโซโวมาแล้ว

หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร

12 Strong เล่าเหตุการณ์ของทหารกล้า 12 นายของหน่วย ODA 595 ที่อาสาเป็นแนวหน้าหน่วยแรกไปโจมตีกลับหมู่ตาลีบันข้างหลังสถานะการณ์วินาศกรรมช็อกโลก Chris Hemsworth รับบทเป็นกัปตัน Mitch Nelson ผู้บังคับบัญชาหน่วย Green Beret ที่ได้รับมอบหมายภารกิจให้นำทีมไปส่งเสริมกับกองทหารผู้ส่งเสริมแคว้นในประเทศอัฟกานิสถานที่

นำโดยนายพล Dostum (Navid Negahban) ผู้เป็นปรปักษ์กับพวกตาลีบันอีกสักที ทั้งปวงต้องเข้ายึดเมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ที่เคยเป็นที่มั่นของหมู่ผู้ส่งเสริมในอัฟกานิสถานคืนจากตาลีบัน หนังสร้าง จากเรื่องจริง ทหาร เพื่อจะไม่ให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายแผ่ขยายอำนาจและจะมีผลให้มีการโจมตีสหรัฐฯ ในครั้งต่อมา จังหวะรอดของพวกเขาคือ ควรต้องโค่นกองทัพศัตรูที่จำนวนมากกว่าหลายๆเท่าในสัดส่วน 40 ต่อ 1

หน่วยทหาร ODA 595 เข้ามาประจำการที่ที่มั่นอลาโม ได้ทำวิชาการจักกับนายพล Dostum หัวหน้าหน่วยทหารผู้ช่วยเหลือ หน่วย ODA 595 ฟังโครงการคร่าว ๆ หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร แล้วสัญจรคืบเค้าหน้ามติดนายพลและคณะไปทีละหมวดหมู่บ้านจนรุกคืบไปใกล้ มาซาร์ อี ชารีฟ จนกระทั่งหน่วย ODA 595 และกองทหารของ Dostum มาถึงช่องแคบเทียนกี ประตูด่านท้ายสุดก่อนที่จะถึงเมืองมาซาร์ อี ชารีฟ และจึงควรประทะกับทัพของทัพผู้ส่งเสริมของตาลีบันสุดโหดที่มีรถยิงจรวดเป็นอาวุธหนักและดูจะได้เปรียบเทียบต่อฝ่ายทหารอเมริกันที่มีแค่อาวุธเบาและพาหนะเป็นม้าเพียงแค่นั้น

Lone Survivor

สร้างขึ้นจากสถานะการณ์จริงของ 4 นายทหารกองทัพสหรัฐฯ ที่ตกอยู่ภายใต้วงล้อมของศัตรู ในประเทศอัฟกานิสถาน หมวดหมู่เขาจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะเอาชีวิตรอด และหนีออกมาจากพื้นที่ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วให้ได้ มิเพราะฉะนั้น คงถูกจับและสังหารโดยกลุ่มตาลีบัน หนังยอดเยี่ยมในการเข้าร่วมงานของผู้กำกับ ปีเตอร์ เบิร์ก และพระเอกมาร์ค วอห์ลเบิร์ก หนังบรรลุความสำเร็จ ด้วยการกวาดค่าตอบแทนทั่วทั้งโลกไป 150 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้างเพียง 45 ล้านแค่นั้น

12 Years A Slave

Racist คืออีกหนึ่งหนังแนวขอความกรุณาของเวทีออสการ์ที่ส่วนมากจะได้รางวัลอยู่ตลอด จากเรื่องจริงในสมัย 1840 ที่อเมริกายังคงจะมีการค้าทาสอยู่เป็นธรรมดา โซโลมอน นอร์ธอัพ ชายผิวสีได้ถูกลักพาตัวเปลี่ยนฐานะจากชนเสรีให้กลับกลายเป็นทาสผิวสีในชั่วข้ามคืน ความครึกครื้นคือหนังมิได้ยัดเยียดให้ร้ายตัวละครนายทาสแบบโต้งๆ แต่เล่าให้เห็นได้ชัดสภาพความเป็นอยู่ของทาสผิวสีได้อย่างสมจริง พาพวกเราอินและเอาใจช่วยทำให้รอดพ้นจากมรสุมชะตากรรมที่เหมือนโดนแกล้งของโซโลมอนตลอดเรื่อง

Argoนั่งไม่ติดเก้าอี้อาจจะเป็นนิยามที่เหมาะสมที่สุดของหนังหัวข้อนี้ ผลิตขึ้นจากเรื่องราวจริงในภารกิจสุดระห่ำกลางกรุงเตหะรานกับการพา 5 คณะทูตหลีกลี้จากการตามล่าของกลุ่มปฏิวัติ เมื่อทางออกถูกปิดตาย ทางรอดจึงคงเหลือทางเดียวนั่นคือการส่งเจ้าหน้าที่ Cia ฝีมือดีปลอมตัวเป็นกลุ่มสร้างหนังเข้าไปช่วย แต่งานนี้ไม่ไม่ยากเพราะว่าจำเป็นที่จะต้องพนันด้วยชีวิตและศักดิ์ศรีของรัฐบาลอเมริกา ก่อนชมเสนอแนะเช็คชีพจรให้ดี เพราะเหตุว่า Argo ขนความระทึกมาให้ลุ้นจนวินาทีสุดท้าย ในเลเวลที่อาจส่งผลให้จิตใจคุณหยุดเต้นได้เลย!

The Curse of Weeping Woman

สถานะการณ์ “ลาโยโรนา” ผู้หญิงร่ำไห้ วิญญาณร้าย หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร เธอติดอยู่ในชะตาชีวิตอันไม่ดีที่มีต้นเหตุจากน้ำมือของตนเอง คำบอกเล่าขานเหตุการณ์ของเธอโด่งอย่างกับทั้งโลกมาช้านาน เมื่อยามมีชีวิต เธอกดลูกตัวของเราเองจมน้ำจากความโกรธแค้นหา และกระโดดลงสู่สายน้ำอันปั่นป่วนตอนร่ำไห้อย่างเจ็บ ยามนี้ เธอร่ำไห้ชั่วนิจนิรันดร์ และหากใครที่ได้ยินเสียงเพรียกแห่งความตายยามกลางคืนของเธอควรต้องประสบจุดจบ เธอคืบคลานในความมืด เรียกร้องหาเด็กๆ เพื่อจะนำมาแทนที่ลูกของตัวเอง ยิ่งตอนผ่านไปนับศตวรรษ ความต้องการของเธอกลับยิ่งเพิ่มเติมอีกเพิ่มมากขึ้น รุนแรงยิ่งขึ้น และวิธีการของเธอก็น่ากลัวกว่าที่มีทุกที

Sanctum

ผลงานอำนวยกาารสร้างของ เจมส์ คาเมรอน (ผู้กำกับ Avatar และ Titanic) ได้รับแรงจูงใจมาจากเรื่องราวที่ผ่านมาเฉียดตายของหนึ่งในทีมเขียนบท ที่ดำน้ำลงไปตรวจทานถ้ำใต้ทะเล แต่กำเนิดสถานะการณ์พายุถล่มจนปิดทางเข้าถ้ำ นำมาซึ่งการทำให้จะต้องติดอยู่ด้านในนั้นยาวนานถึง 48 ชั่วโมง หนังเหมาะสำหรับคอหนังระทึกขวัญที่ชอบพอความกดดัน

ODA595 ทั้งหน่วยจำเป็นต้องผ่านช่วงเวลาในการเรียนรู้ไม่ดีในระยะเวลาเกือบจะ 2 เดือน และจะต้องทนเจ็บปวดร่างกับการนั่งบนข้างหลังม้าเป็นเวลานาน ๆ แม้ว่าวันนั้นปฏิบัติการของพวกเขาจะเป็นภารกิจลับ

แต่มาถึงวันนี้หมู่เขาก็ได้เหมือนกันรับการสดุดีสรรเสริญเกียรติในฐานะผู้กล้าที่สร้างชัยชนะและความอัปยศให้กับหมู่ตาลีบันสูงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ทางการได้เปิดเผยวีรกรรมของหมวดเขาในปี 2012 ด้วยการสร้างอนุสาวรีย์เป็นหุ่นทหารม้า ตั้งไว้บริเวณลิเบอร์ตี้ปาร์คหรือกเหมือนกับด์ซีโรที่ตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถล่มลงมานั่นเอง (อ่านรีวิวเรื่องนี้ของ WTF)

THE RITE

หนังผีเรื่องนี้จับเอาช่วงเวลาในการเรียนรู้การไล่ผีของบาทหลวงคนหนึ่ง ซึ่งพาดพิงจากหลวงพ่อแกรี โทมัส (Father Gary Thomas) เจ้าของหนังสือ The Rite : the Making of a Modern Exorcist บาทหลวงไล่ผีคนแรกของอเมริกาที่ได้เข้ารับการฝึกหัดฝนการไล่ผีจาก หลวงพ่อ คาร์มิน เด ฟิลิปิส (Father Carmine De Filippis) ถึงนครวาติกัน ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีบาทหลวงชาวอเมริกันที่สามารถทำพิธีไล่ผีได้

Platoon (1986)

Platoon พลาทูน หนังสงครามขึ้นหิ้งในใจใครหลายคน สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงของกองทัพทหารอเมริกันในสงครามเวียดนาม นำเสนอถึงอีกหนึ่งแง่มุมที่หลายท่านไม่เคยทราบและหนังเรื่องอื่นไม่เคยถ่ายทอด โดยเกิดเรื่องราวกับของ คริส เทย์เลอร์ อดีตผู้เรียนที่ลาออกมากฎทหาร และถูกส่งไปประจำการที่กองร้อยบราโว ในสงครามเวียดนาม

ใกล้ชายแดนเขมร ทว่าเมื่อจะต้องประสบหน้ากับของจริง ความกล้าหาญและอุดมการณ์ของเขาก็ค่อย ๆ จางขาดหายไป อีกทั้งที่มีแง่มุมความขัดคัดค้านของสองจ่ายศใหญ่ที่ก่อตัวขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ทหารแยกแยะออกเป็นสองฝั่ง และเป็นเรื่องราวกับยุ่งเหยิงตามมานั่นเอง

Saving Private Ryan (1998)

Saving Private Ryan ฝ่าสมรภูมินรก หนังสงครามเกรดตำยาวนาน ที่ขึ้นชื่อเรื่องว่าทรงพลังและสมจริงมากที่สุด หนึ่งในผลงานชิ้นโบแดงของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก สร้างบ่งบอกจากสถานะการณ์ยกพลขึ้นบกหรือวันดีเดย์ ที่นอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเกิดเรื่องราวกับของ ร้อยเอก จอห์น มิลเลอร์ (รับบทโดย ทอม แฮงส์) ผู้นำทหารกองหนึ่ง ที่ได้รับมอบหมายให้กลับไปช่วยชีวิต พลทหาร เจมส์ ไรอัน (รับบทโดย แมตต์ เดมอน) ให้กลับไปอยู่บ้านอย่างปลอดภัย

ซึ่งภารกิจครั้งนี้มีผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าร่วมด้วยทั้งหมดทั้งมวล 7 คน หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหาร แต่ละคนเพิ่งรอดชีวิตกลับมาได้ไม่ยาวนาน ก็เลยไม่รู้เรื่องว่าเพราะเหตุไรจะต้องยอมเสี่ยงอันตราย บุกฝ่ากระสุน และสละชีวิตเพื่อจะคนคนเดียวด้วย ส่วนหนึ่งในฉากที่ยอดเยี่ยมของเรื่องก็คือ การบุกหาดโอมาฮา ซึ่งเต็มไปด้วยร่างของทหารสหรัฐฯ กระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกแห่งหน ชมไม่ต่างอะไรจากนรกอย่างยิ่งจริงๆ

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

catcamthemovie

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...