Inside out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี

Inside out

Inside out สาวน้อย “ไรลีย์”วัย 11 ปี ซึ่งเป็นตอนๆวัยที่กำลังไปสู่วัยรุ่น จำต้องพบเจอกับสิ่งที่ท้าอารมณ์ความรู้สึกครั้งใหญ่โน่นเป็นการย้ายบ้านจากที่ที่รู้จักดีไปยังเมืองใหญ่อันโอบล้อมไปด้วยผู้คนไม่รู้จักในซานฟรานซิสโกการเปลี่ยนที่อยู่คราวนี้ทำให้ชีวิตของไรลีย์จำต้องเริ่มต้นใหม่อีกที คุณจะต้องปรับนิสัยกับสภาพแวดล้อมใหม่ที่ผิดแผกออกไปจากเดิมและก็จำต้องพบเจอกับอารมณ์ล้นหลามที่เข้ามาภายหลังความเคลื่อนไหวชีวิตคราวนี้ของคุณจนกระทั่งเอามาสู่การแสดงออกทางอารมณ์เป็นตัวละครต่างๆโน่นเป็นความสบาย(ลั้ลลา) ความเศร้าหมอง(ซึม) ความขุ่นเคือง(โกรธ) ความหวาดกลัว(กลั๊วกลัว) รวมทั้งความรังเกียจ(หยะแหยง)โดยอารมณ์ทั้งผองอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ่แล้วก็อารมณ์แต่ละตัวจะเป็นผู้หมุนเวียนกันมาควบคุมแผงควบคุม ถึงแม้ลั้ลลามีความรู้สึกว่าไรลีย์จะสุขสบายได้จะต้องให้คุณเป็นคนคุม แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วอารมณ์อื่นๆก็มีสาระสำหรับเพื่อการสร้างความสำราญให้ไรลีย์และก็อยากได้การแสดงออกด้วยเหมือนกัน

การที่พวกเราต้องเติบโต มันไม่เคยเป็นเรื่องที่ไม่ยาก Inside out

รวมทั้งถ้าเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นวัยรุ่น วัยที่ความเคลื่อนไหว ยิ่งทำให้เกิดความสับสนรวมทั้งระส่ำระสาย ดังเด็กผู้หญิงอารมณ์เบิกบาน สดใสร่าเริง อย่าง “ไรลีย์” เด็กน้อยวัย 11 ปี ผู้เติบโตมาแบบคนตะวันตกตรงกลาง ครอบครัวของคุณนั้นแสนอบอุ่น รวมทั้งคุณก็แฮปปี้อย่างยิ่งกับบ้านข้างหลังเดิมที่คุณอยู่ ไรลีย์เป็นนักกีฬาฮอกกีมือดีของกลุ่ม คุณเป็นสุขเมื่อใดก็ตามได้ลงสู่สนาม แม้กระนั้นแล้วทุกสิ่งก็เสมือนพังทลายลงเมื่อบิดามารดาของคุณจำต้องพากันย้ายบ้านไปอยู่ที่ซานฟรานซิสโก

 

 

 

 

อารมณ์ต่างๆของไรลีย์ถูกควบคุมภายใต้รูปแบบการทำงานของเหล่าคณะทำงานที่ศูนย์บัญชาการใหญ่ ที่ควบคุมศูนย์กลางด้านในจิตใจมนุษย์ แน่ๆพวกเราทุกคนก็มีศูนย์บัญชาการอย่างเดียวกัน พวกเขามีส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของไรลีย์เป็นไปอย่างธรรมดาสุข แม้กระนั้นพวกเขาจำเป็นต้องพบเจอกับความอลหม่านเมื่อไรลีย์จำต้องเจอกับสังคมใหม่ แน่ๆว่าความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจะต้องถูกจัดแจง “ลั้นลา” ผู้แทนของความสำราญ ซึ่งเป็นอารมณ์หลักและก็สำคัญที่สุดมานะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ทุกๆอย่างกลับมาดียิ่งขึ้น แต่ถ้าว่าเหล่าอารมณ์กลับขัดแย้งกันเอง จนถึงทำให้ไรลีย์กำเนิดความไม่รู้เรื่องในทุกคน รวมทั้งไม่รู้เรื่องตัวเอง จนกระทั่งจนกระทั่งการตัดสินใจที่บกพร่อง คุณสูญเสียมิตรภาพ สูญเสียสหาย รวมทั้งความรักจากคนใกล้ตัว สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คุณรู้สึกอย่างกับว่าไม่เหลือผู้ใดกันข้างเคียงคุณอีกแล้ว ความรู้สึกว้าเหว่เข้ามาแทนที่ ความเศร้าใจเป็นอย่างเดียวที่เหลืออยู่ เด็กผู้หญิงจะสามารถกลับมาเป็นสุขเสมือนเหมือนเคยได้อีกหรือเปล่า หรือคุณจำเป็นต้องรู้สึกไม่ถูกไปตลอดชีวิต จะต้องรอลุ้นกันถัดไป

 

 

 

 

 

 

อัศจรรย์อารมณ์วุ่นวาย (อังกฤษ: Inside Out) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติแนวดราม่าขบขันจากอเมริกา

ผลิตโดยพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอและก็ขายโดยวอลท์ดิสนีย์พิคพบร์ส ควบคุมโดย พีต ดอกเตอร์ โดยมี รอนนี่ เดล คาร์เมน ร่วมควบคุม เขียนบทโดยความร่วมแรงร่วมใจระหว่าง ดอกเตอร์ เม็ก เลอโฟฟ, และก็ หน้าจอช คูลีย์ ดัดแปลงแก้ไขจากเรื่องต้นฉบับโดย ดอกเตอร์ แล้วก็ เดล คาร์เมน เดินเรื่องในจิตใจของเด็กสาวคนหนึ่งชื่อไรลีย์ แอนเดอร์สัน (เคทลิน ดิแอส) ซึ่งอารมณ์อีกทั้งห้า อาทิเช่น ลั้ลลา (เอมี่ โพห์เลอร์), ซึม (ฟิลลิส สมิธ), หยะแหยง (ไม่นดี้ ค้างลิง), โกรธ (ลูอิส กางล็ค), แล้วก็ กลั๊วกลัว (ใบเสร็จรับเงิน เฮเดอร์) อุตสาหะช่วยเหลือกันพาคุณผ่านปัญหาชีวิต เพราะบิดามารดาของคุณ (ไดแอน เลน แล้วก็ ไคล์ แมคลัคแลน) จะต้องย้ายบ้านจากไม่นเนสโซตาไปซานฟรานซิสโก และก็ตัวคุณจำเป็นต้องปรับนิสัยกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

การเจริญเติบโตบางทีอาจไม่ได้ง่าย รวมทั้งมันก็เป็นดังเช่นโน่น เมื่อ “ไรลีย์” เด็กสาววัย 11 ปี ผู้เติบโตขึ้นมาจากชีวิตแบบตะวันตกตรงกลางจำต้องย้ายมายังซานฟรานซิสโก ตามบิดาของคุณที่ได้รับการเสนองานใหม่ … เหมือนกับพวกเราทุกคน ไรลีย์ถูกควบคุมด้วยอารมณ์ต่างๆของคุณไม่ว่าจะเป็น ความสำราญ (เอมี่ โพเลอร์), ความหวาดกลัว (ใบเสร็จรับเงิน เฮเดอร์), ความโมโห Inside out  (ลิววิส กางล็ค), ความสะอิดสะเอียน (ไม่นดี้ คาร์ลลิ่ง) หรือ ความเศร้าหมอง (ฟิลลิส สมิธ) อารมณ์ทั้งหมดทั้งปวงอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ­่ซึ่งเป็นศูนย์ควมคุมศูนย์กลางข้างในจิตใจของไรลีย์ ที่ที่พวกเขารอช่วยชี้แนะคุณให้ผ่านชีวิต­ในทุกวันได้เวลาใดลีย์แล้วก็เหล่าอารมณ์ของคุณจำเป็นต้องปรับนิสัยกับการใช้ชีวิตในซานฟรานซิสโก ความวุ่นวายวุ่นวายก็คืบคลานมายังศูนย์บัญชาการใหญ่ ถึงแม้ ความสำราญ ซึ่งเป็นอารมณ์หลักแล้วก็สำคัญที่สุดของไรลีย์พากเพียรจะก่อให้ทั้งหมดทุกอย่างดียิ่งขึ้น แต่ว่าเหล่าอารมณ์ทั้งหลายแหล่กลับขัดแย้งกันเองสำหรับในการดำรงชีวิตท่ามกลางเมืองใหม่ที่นี้

 

 

 

 

หัวข้อนี้มีตัวละครหลักอยู่ที่เด็กผู้หญิงในครอบครัวหนึ่ง คุณมีชื่อว่า “ไรลีย์” คุณเป็นเด็กสนุกสนานรื่นเริงและก็มีทัศนคติในด้านบวกเสมอ แต่ว่าบางโอกาสการเสแสร้งว่าตนเองแฮปปี้ เบิกบานอยู่เสมอเวลานั้น ก็ไม่บางทีอาจที่จะหายไปความเจ็บเศร้าใจข้างในได้ เมื่อการเจริญเติบโตขึ้น ก็มักมีจุดแปลงของช่วงชีวิตหนึ่งที่สนับสนุนให้พวกเราจำเป็นต้องพบเจอและก็ก้าวผ่านมันไป ซึ่งจุดเปลี่ยนแปลงของไรลีย์ซึ่งก็คือ ‘การได้ย้ายบ้านใหม่’ แน่ๆว่าบ้านใหม่บางทีอาจเป็นความฝันของคนอีกหลายๆคน แม้กระนั้นไม่ใช่กับหนูน้อยไรลีย์แน่ๆ คุณจะต้องพบเจอกับความลำบากตรากตรำครั้งใหม่ในชีวิต สถานศึกษาใหม่ เพื่อนพ้องใหม่ รวมทั้งปัญหาภายหลังย้ายบ้านมาต่างๆนานา ไรลีย์เศร้าใจอย่างมากมายกับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น แม้กระนั้นคุณยังคงประพฤติตัวสนุกสนานรื่นเริงอยู่ตลอดเนื่องจากว่า ‘ลั้ลลา’ ในจิตใจคุณยังคงต้านทานความเศร้าใจนั้นของ ‘ซึม’ เมื่อการขืนความรู้สึกนำพาไปซึ่งปัญหาต่างๆอย่างการหนีออกมาจากบ้านของไรลีย์! พวกเราไปร่วมลุ้นกันเหอะจ้ะว่าอารมณ์ของไรลีย์จะขจัดปัญหานี้ยังไง

นักแสดงซึมดูท่าจะมีหน้าที่ในประเด็นนี้ไม่น้อย ซึ่งพวกเราถูกใจผู้แสดงนี้มากมาย จากเค้าหน้าของมันน่ารักน่าเอ็นดูแล้ว บางมุมของซึมก็มองบอกคำจำกัดความที่ดีเยี่ยมๆเลยล่ะ อย่างเวลาที่พวกเราพบเจอปัญหาหนักๆอย่างแรกที่พวกเราทำซึ่งก็คือการร่ำไห้ บางบุคคลบางทีอาจมีความคิดว่าการร่ำไห้ฟังมองเป็นคนไม่แข็งแรง แม้กระนั้นที่จริงแล้วส่วนตัวสำหรับเรานั้นการร่ำไห้ก็เป็นแนวทางปลอบประโลมใจอย่างหนึ่งของผู้คนนะพวกเราเองต่างมีอารมณ์เกิดมากมายในวันๆหนึ่ง แต่ว่าสิ่งที่จำเป็นกว่านั้นเป็นพวกเราจะจัดแจงอารมณ์พวกนั้นเช่นไร หนังประเด็นนี้ดีเลิศๆพวกเราได้ศึกษาและก็มองดูย้อนกับตนเองเสมอว่ามนุษย์เราชอบมีอารมณ์ด้านใดด้านหนึ่งเป็นหลัก ซึ่งโน่นก็มิได้หมายความว่าพวกเราจึงควรปล่อยทิ้งอารมณ์ด้านอื่นๆของพวกเรา

ความสะดุดตาของตัวหนังพล็อต เรื่องราวทำออกมาได้ดิบได้ดีมากมาย ตัวหนังเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างปัญหาของเด็กแล้วก็เยาวชนที่มีปัญหาในตอนวัยรุ่น การปรับตัวด้านสังคม การอยากได้การยินยอมรับ สิ่งที่จำเป็นคนฟังจากคนภายในครอบครัว ทั้งหนังประเด็นนี้ยังสะดุดตาหัวข้อการแทรกสอดแนวความคิดทางด้านจิตวิทยา ดังเช่นว่า แนวคิดของเพียเจต์ ที่ว่าไว้เกี่ยวกับอารมณ์ของเด็กในแต่ละตอนวัย โดยพวกเราเห็นได้ชัดจาก ตอนเด็กไรลีย์จะแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาอย่างไม่อ้อมค้อม แม้กระนั้นเมื่อโตขึ้นการแสดงอารมณ์ก็สลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

เหตุผลที่พลาดมิได้ เว้นเสียแต่เรื่องราวที่สะดุดตา หนังแอนิเมชันหัวข้อนี้ยังเป็นหนังที่ชนดวงใจผู้ชมเต็มๆในหัวข้อที่เล่าเกี่ยวกับความจำในวัยเด็ก Inside out  โดยใช้ตัว “Bing Bong” เพื่อนรักในจินตนาการของไรลีย์เป็นผู้แทนแสดงความเสียสละ ความบริสุทธิ์ใจ พูดได้ว่าฉากของเจ้าตัวช้างสีชมพูนี้เรียกน้ำตาจากผู้ชมไปได้มาก คนไหนกันที่กำลังมองหาหนังแอนิเมชันฟีลกู้ด ได้ข้อคิดเกี่ยวกับการให้ความใส่ใจของเด็ก และยังรวมไปถึงการให้ความเอาใจใส่กับการควบคุมอารมณ์ของตัวเองก่อนจะทำหรือบอก หนังหัวข้อนี้นับว่าตอบปัญหาได้อย่างแท้จริง

 

 

 

 

 

ด้วยไอเดียเริ่มจากการที่ เวลาเดินผ่านใครซักคน พวกเราเคยสงสัยบ้างหรือเปล่าว่า ในหัวเขามีการดำเนินงานกันเช่นไร

ก็เอามาสู่กลุ่มอารมณ์แบบที่พวกเรามองเห็นในหนัง ซึ่งมันก็ตัดสลับกันได้อย่างดีเยี่ยม ระหว่างการทำงานในหัวของผู้แสดงสาวน้อยอย่าง Riley กับการใช้ชีวิตของคุณที่ทำออกมาให้พวกเรามองเห็นถึงแนวทางการแบบง่ายๆที่ในหัวสั่งให้พวกเรามีความรู้สึกรวมทั้งแสดงออกมาในแบบที่เข้าใจง่าย ไปจนกระทั่งในเรื่องระบบของความทรงจา ที่มีกระบวนการถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าดึงดูด และก็มีความคิดสร้างสรรค์อย่างดีเยี่ยม จนกระทั่งจะต้องยกนิ้วให้ รวมทั้งกลุ่มพากษ์เองก็สร้างสีสันให้กับนักแสดงแต่ละอารมณ์ได้น่าดึงดูดกับคาแรคเตอร์พวกเขามากมายๆ

นอกเหนือจากการถ่ายทอดที่น่าดึงดูด เข้าใจง่ายแล้ว ในมุมของหัวข้อก็ทำออกมาได้น่าดึงดูดไม่แพ้กัน เพราะเหตุว่าในเรื่องอารมณ์ที่พวก Inside out เราคิดว่าคือปัญหาที่สุด ก็คงจะเป็น Sadness หรืออารมณ์โศกสลด ซึ่งสำหรับในการจับคู่ของคุณกับ Joy นั้นก็ราวกับจะเปลี่ยนเป็นขั้วอารมณ์ที่สะท้อนอะไรมาได้ต่างๆมากมายก่ายกอง เพราะว่าที่จริงแล้วทุกคนก็คงจะไม่มีผู้ใดต้องการที่จะให้ Sadness มาเป็นตัวควบคุมชีวิตให้หมดกำลังใจกัน แต่ว่าจริงๆแล้ว ความเศร้าใจมันก็แปลงเป็นสิ่งที่ให้พวกเราทำความเข้าใจ ทำให้พวกเราได้เติบโต และก็เป็นความทรงจำที่สอนพวกเราได้หลายชนิด ไม่มีผู้ใดซึ่งสามารถสุขได้ตลอด แม้กระนั้นก็ไม่มีผู้ใดที่สลดไปได้ตลอดเช่นกัน ความมากมายทางอารมณ์เกิดขึ้นได้เสมอ แม้กระนั้นโน่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราเป็นสิ่งที่เรียกว่า “มนุษย์” นั่นเอง คู่จิ้นวาย

 

 

 

 

หนังประเด็นนี้เหมาะสมกับผู้ใดกัน สำหรับ Inside OutหมายถึงAnimation ที่ต้องการชี้แนะสำหรับผู้ที่กำลังหา Animation

แบบดีๆสักเรื่องที่จะทำให้พวกเรารู้เรื่องตนเอง จากการเห็นแนวทางการทำงานของอารมณ์ในหัวของมนุษย์ในแบบที่เข้าใจง่าย มีชีวิตชีวาแล้วก็การเล่าเรื่องที่เชิญชวนติดตามแล้ว ก็อยากที่จะให้มองผลงาน Masterpiece อีกประเด็นของ Pixar หัวข้อนี้นี่แหละที่จะตอบปัญหาทั้งหมดทุกอย่างที่ตามหา รับประกันด้วยรางวัลออสการ์สาขา Animation เยี่ยมที่สุด รวมทั้งยังปัดกวาดรางวัลต่างๆมาอีกเยอะแยะจากหลายเวที แม้กระนั้นจะต้องพูดว่าด้วยความลึกล้ำของมัน ทำให้มันบางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆเท่าไรนัก แม้กระนั้นมุมคนแก่แล้ว มันดียอดราวกับอย่าง Up รวมทั้ง Coco ที่เชิญชวนขยี้น้ำตาได้แบบเดียวกันเลย

มันเป็น Animation ของค่าย Pixar อีกหัวข้อที่มองจบแล้วถึงกับจำเป็นต้องร้องโอ้โห ไปกับความคิดริเริ่มสำหรับในการเล่าที่ทรงประสิทธิภาพของมัน ทั้งยังยังมีหัวข้อเรื่องสุดเฉียบคม แล้วก็มีความลึกล้ำมากเกินกว่าที่เด็กจะมองรู้เรื่องด้วย แม้กระนั้นสำหรับคนแก่แล้ว ถึงแม้ด้านนอกมันจะดูเหมือนกับว่าทอฟฟี่หลายสีสัน จากบรรดาผู้แสดงที่มองแฟนตาซีตามอารมณ์ต่างๆแม้กระนั้นด้านในมันกลับอุดมไปด้วยสารอาหารคุณภาพดี ที่ดูแล้วคิดตามได้อยู่เสมออีกทั้งเรื่อง กระทั่งจำต้องยกย่อง Pete Docter หัวหอกอีกคนของค่าย ที่ดำรงอีกทั้งตำแหน่งผู้กำกับ และก็เป็นเยี่ยมในนักเขียนบท ที่ประดิษฐ์ผลงานระดับ Masterpiece ของค่ายออกมาได้แบบนี้

ส่วนตัวรู้สึกติดอกติดใจหนังแอนิเมชันจาก PIXAR หัวข้อนี้มากมาย นอกเหนือจากที่จะเล่าได้ดิบได้ดี ออกจะแปลกใหม่ ครบถ้วนบริบูรณ์  บริบูรณ์แล้ว ภาพสีการเลือกผู้แสดงต่างๆเพื่อเป็นเครื่องหมายแทนสิ่งนามนัยก็ทำเป็นออกจะพอดี ในส่วนที่พรีเซ็นท์ทำเป็นก็ดีแล้ว แต่ว่าอยากที่จะให้เพิ่มอีกเรื่องเพลงประกอบ ถ้าหัวข้อนี้ใช้ประโยชน์ทางจิตวิทยาของเสียงดเว้นนตรีที่เกี่ยวโยงกับอารมณ์ได้มากขึ้น หนังประเด็นนี้ควรจะเป็นหนังที่เพอร์เฟ็คอีกหัวข้อในใจของผู้ชมคนจำนวนไม่น้อย

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...