หนังอาชญากรรม

หนังอาชญากรรม

หนังอาชญากรรม

หนังอาชญากรรม 25 | Safe (2012)ชอบ Safe อย่างนึงตรงที่ว่าฉากบู๊มันฉับไว ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลง ไม่ต้องท่าทางมากความ แต่ว่าจัดเต็มด้วยความไวเหมือนจริง ซึ่งมันช่วยในทางอารมณ์ความสมจริงของฉากบู๊ (หากว่าบางฉากจะมีความคิดว่าตัวประกอบนี่เป็นเป้านิ่งให้ตัวเอกเลือกยิงเป็นตู้เกมเลย)แม้กระนั้นพอเพียงหลุดพ้นจากฉากแอ็คชั่นต่างๆแล้วมาเอ่ยถึงบทหนังนี่แอบเฟลพอเหมาะสม พล็อตตำรวจร้าย, มาเฟียจีน และมาเฟียรัสเซียแย่งตัวเด็กเพื่อไขรหัสเซฟบางทีอาจจะช่วยให้ฉากแอ็คชั่นดูสมเหตุสมผล แต่ไม่ช่วยอะไรกับเนื้อเรื่องเลย ด้วยเหตุว่าหนังเสมือนการขับรถขึ้นทางด่วน แม้กระนั้นขาลขี้เหนียวลับแหกทะลุราวกั้นตกลงมาเลย

‘เจสัน สเตแธม’ ได้บทแนวถนัดของเขาอีกรอบ หนัง อาชญากรรม เสมือนเป็นเอกลักษณ์ของเขาไปแล้วว่าชอบได้รับบทแนว ‘anti-hero’ ที่ถนัดหมัดมวยแล้วก็อาวุธ ประเดี๋ยวก็เป็นขโมยบ้าง นักฆ่าบ้าง บางคราวก็ชิงทรัพย์แบงค์ ชิงทรัพย์คุ้นเคย บลาๆๆๆคือแกเคยได้ทำอาชีพซื่อสัตย์บ้างหรือไม่ ฮ่าๆๆๆ(ตอนที่บรูซ วิลลิสมักจะได้ทำอาชีพซื่อสัตย์สุจริตตั้งแต่เริ่ม ฮ่าๆๆๆ)ฉากที่ชอบส่วนตัวคือ

  • คิวบู๊ในรถไฟใต้ดินยาวตลอดไปจนถึง car chase จนกระทั่งปิดฉาก ทำออกมาได้ดิบได้ดีทีเดียวครับผม
  • ฉากแอ็คชั่นในรีสอร์ทถือว่าเป็น ‘Statham’s show’ ที่น่าจดจำอีกรอบ
  • อีกฉากที่ถูกใจคือในบาร์ครับ ชอบตั้งแต่การให้ความสนใจรายละเอียดของฉากนับหัวว่ามีบอดี้การ์ดกี่คน แล้ววางแผนเลือกทำเลที่ตัวเองดีกว่าจะจัดแจงตัวร้าย เจ๋งมากฉากนี้ ว่อง ดุดัน
  • เฟลฉากบุกคาสิโนนิดเดียว ตอนเปิดประตูเข้าไปนี่ระลึกถึงฉากบุกผับใน Collateral เลย แต่เฟลตรงหนตัวร้ายใน Safe มันเหมือนกระโดดมาตายๆๆๆๆถ้าหากไม่สนใจเนื้อเรื่องเป็นบ้าเป็นหลังนัก คุณก็สามารถผ่อนคลายนั่งเสพฉากแอ็คชั่นใน Safe ได้นะครับ โดยส่วนตัวไม่ผิดหวังอะไรครับ

รีวิวภาพยนตร์ Pipeline (2021) | ขโมยน้ำมัน เดิมพันชีวิตไปกับมิชชั่นเจาะระห่ำ

Pipeline เป็นภาพยนตร์แนวอาชญากรรมคอมมาดี้ หนังอาชญากรรม สร้างจากเรื่องจริง โดยผู้กำกับ ยูฮา เจ้าของผลงานเด่นๆหลายเรื่องก่อนหน้าที่ผ่านมา ดังเช่นว่า Gangnam Blues (2015), Howling (2012), A Frozen Flower (2008) รวมทั้ง A Dirty Carnival (2006) ทำให้ออกจะวางใจได้ในงานผูกพล็อตสร้างบท และการถ่ายทอดความแอคชั่นมันส์ๆเริ่มต้นด้วยชื่อเรื่อง Pipeline ซึ่งคือท่อใต้ดินที่ลำเลียงน้ำมันจากโรงกลั่นหลายแห่ง ส่งจ่ายไปใช้งานในแต่ละเมืองหนังอาชญากรรม

จึงเปรียบได้ดั่ง Lifeline เพื่อชีวิตคนทั้งประเทศ ในขณะเดียวกัน ก็มีมิจฉาชีพที่เห็นวิถีทางการฉวยประโยชน์ อาศัยคนมีความถนัดซึ่งเรียกขานว่าเป็น ‘ตัวตุ่น’ รับจ้างขุดโพรงลงไปลักลอบเจาะท่อดูดน้ำมันออกมานิดหน่อย ไม่เยอะเกินไปนักจนผิดสังเกตถูกเครื่องตรวจได้ แต่ว่าเมื่อมีใครคนหนึ่งคิดกระทำการใหญ่ อยากลักขโมยน้ำมันมากมายในขณะสั้นๆตีราคาถึง 30,000 กว่าล้านวอน แบบงี้จำเป็นต้องเรียกว่าเป็นการโจรกรรมระดับบิ๊กโปรเจกต์ รวมทั้งจะต้องอาศัยตุ่นระดับเทพเป็นนักวิธีที่ทราบจริงในเทคนิครวมทั้งวัสดุอย่างยอดเยี่ยมเพียงแค่นั้นจึงจะมีหวังเสร็จได้

BlacKkKlansman (2018) หนังอาชญากรรม

ความขัดเเย้งทางเชื้อชาติ หนังอาชญากรรม พากย์ไทย ที่สร้างการเเบ่งเเยกเเละปัญหาอาชญากรรม เป็นเนื้อหาที่สะท้อนผ่านข้อเท็จจริงของตำรวจผิวสี ‘รอน สตอลเวิร์ธ’ ที่วางเเผนให้เพื่อนฝูงตำรวจผิวขาว ‘ฟลิป ซิมเมอร์แมน’ เเทเกลื่อนกลาดซึมไปยังกรุ๊ปชาตินิยมผิวขาว เพื่อล้วงความลับเรื่องราวร้ายที่กำลังเกิดขึ้น[

THE GIRL WITH THE DRAGON TATTOO (2011): พยัคฆินทร์สาวรอยสักมังกร

มิเกล บลูมควิสท์ ผู้รายงานข่าวหนังสือพิมพ์คนดังที่เสื่อมเสีย สารภาพการว่าว่าจ้างให้สืบคดีการฆาตกรรมที่ยังไม่อาจจะปิดคดีได้มายาวนานกว่า 40 ปี จากมหาเศรษฐีนักอุตสาหกรรมชาวประเทศสวีเดน เฮนริค ฟานเกอร์ ซึ่งเป็นลุงของเหยื่อ ในเวลาเดียวกัน ลิสเบธ ซาลันเดอร์ แฮ็กเกอร์สาวพังค์ลายสักมังกร ได้ถูกว่าจ้างให้ตามสืบบลูมควิสท์ ก็ค้นพบข้อเท็จจริงที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังแผนคิดร้ายต่อนักข่าวชายหนุ่มรายนี้ ทั้งคู่ก็เลยได้มาร่วมมือกันเปิดเผยความลับของการฆาตกรรมและการขาดความกรุณาปรานีทางเพศที่เกิดขึ้นในสมัยก่อน

American Gangster (2007)

ผลงานตรวจสอบผู้กระทำผิดกฎหมายโด่งดังในสมัย 60s ของเจ้าพ่อค้ายา ‘แฟรงค์ ลูคัส’ ที่ครองความยิ่งใหญ่ในอเมริกายาวนานหลายปี เเต่ก็ไม่บางทีอาจหนีโทษของข้อบังคับได้เเละถูกจับกุมโดยตำรวจอย่าง ‘ริชชี่ โรเบิร์ตส์’

SHERLOCK HOLMES (2009): ดับแผนพิฆาตโลก

เชอร์ล็อค โฮล์มส์ นักสืบที่มีชื่อสำหรับเพื่อการค้นหาความเป็นจริง โดยมีนายหมอวัตสัน สหายที่เชื่อถือได้เป็นผู้ที่มาร่วมงานสำหรับในการไขคดีต่างๆเมื่อโฮล์มส์และวัตสันช่วยเหลือเหยื่อรายปัจจุบันจากพิธีกรรมแปลกได้ทัน แล้วก็เผยโฉมหน้าคนร้าย นั้นก็คือ ลอร์ด กางล็ควู้ด ซึ่งก็ได้ถูกประหารไป แต่ว่าเมื่อแบล็ควู้ดฟื้นกลับมา โฮล์มส์แล้วก็วัตสันก็เลยจำเป็นต้องกระโดดสู่โลกแห่งศาสตร์มืดเพื่อไขปริศนาที่น่าฉงนนี้ให้ได้แอดไวทาม

Ad Vitam เป็นละครทีวีภาษาประเทศฝรั่งเศสปี 2018 แสดงนำโดย Yvan Attal, Garance Marillier แล้วก็ Niels Schneider พล็อตหมุนรอบโลกที่ความตายได้รับชัยชนะผ่านด้านการแพทย์ขั้นสูงที่เรียกว่า ‘การปฏิสังขรณ์’ แล้วก็ผู้คนสามารถมีชีวิตอยู่ตลอดไป ตำรวจ Darius Asram (Yvan Attal) และก็หญิงสาวผู้กบฏ Christa Novak (Garance Marillier) กำลังสอบสวนคดีฆ่าตัวตายของวัยรุ่นเจ็ดคน

SHERLOCK HOLMES: A GAME OF SHADOWS (2011): เกมพญายมเงามรณะ

ผู้ร้ายคนใหม่อย่างศาสตราจารย์เจมส์ มอริอาร์ตี้ ผู้ไม่เพียงแค่มีปัญญาเท่ากัน เชอร์ล็อค โฮล์มส์ แต่ว่ายังชั่วร้ายอย่างมหันต์ เมื่อการฆาตกรรมรวมทั้งก่อการร้ายดำเนินไปทั้งโลก มีเพียงแค่โฮล์มส์และก็วัตสันเท่านั้นที่จะหยุดแผนของ มอริอาร์ตี้ ศัตรูสุดอันตรายได้

24 | A Walk Among the Tombstones (2014)

หนังผลิตจากนิยายของ ‘ลอว์เรนซ์ บล็อก’ เป็นซีรี่ส์นักสืบเอกชนนามว่า ‘แมทท์ สคัดเลือกเดอร์’ ซึ่งเป็นอดีตตำรวจติดสุราที่ลาออกจากอาชีพแล้วก็หนีจากครอบครัวภายหลังอุบัติเหตุที่เขาทำให้เด็กหญิงจำเป็นต้องเสียชีวิต เขาจึงผันตัวมาเป็นนักสืบเอกชนครับผมโดยภาคนี้เป็นตอนหนึ่งของการสืบสวนโดย ‘แมทท์ สคัดเดอร์’ (Liam Neeson) เมื่อเขาได้รับการว่าจ้างจาก ‘เคนนี่’ (Dan Stevens) เจ้าพ่อยาเสพติดให้ช่วยแสวงหาว่าผู้ใดเป็นคนลักพาตัวรวมทั้งการฆ่าภรรยาของเขาอ่านสัมภาษณ์ ‘สก็อตต์ แฟรงค์’

ผู้กำกับเขาบอกว่าตั้งมั่นทำบรรยากาศในหนังให้เหมือนหนังทริลเลอร์ยุค 70s ซึ่งขอเอ่ยถึงหนังในฐานะที่ผมเป็นทั้งแฟนหนังสืบสวนแล้วก็แฟนหนังยุค 70s ว่ามันถูกอกถูกใจแฮะ เขาคุมหนังได้บรรยากาศสไตล์นั้นเลยผมถูกใจการไต่สวนที่มันได้กลิ่นอายหนังฟิล์มนัวร์อดีต หนังอาชญากรรม คือนักแสดงเป็นสีเทาๆภายใต้หน้ากากที่ราวกับเป็นคนดีมีศีลธรรมแม้กระนั้นทุกคนต่างก็มีเรื่องมีราวชั่วของตัวเองปกปิดอยู่ความน่าดึงดูดใจในเรื่องฟิล์มนัวร์อีกอย่างเป็น ตัวนำก็เป็นนักสืบที่ไม่มีใบอนุญาตดำเนินงาน เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายล้วนเป็นแฟนสาวของเอเยนต์ค้ายาเสพติด รวมทั้งหน้าที่ของหนังเป็นการให้เราเอาใจช่วยคนชั่วจากวิธีขายยาไปกำจัดคนชั่วที่เป็นฆาตกรต่อเนื่องโรคจิต

JFK (1991)

รอยเลือดประวัติศาสตร์ชาติอเมริกัน กับเหตุลอบฆ่าประธานาธิบดี ‘จอห์น เอฟ. เคนเนดี’ ท่ามกลางหมู่ชน ที่เต็มไปด้วยปัญหาลึกลับซับซ้อนถึงผู้อยู่เบื้องหลัง หนังอาชญากรรม โดยเหตุการณ์นี้ได้ถูกดัดเเปลงเป็นหนังในหลายเเง่มุม เเละเวอร์ชั่นของ ‘โอลิเวอร์ สโตน’ บางทีอาจกล่าวได้ว่ามีความน่าสนใจที่สุด

ทะเลหลวงHigh Seas

เป็นซีรีย์ลึกลับของประเทศสเปนที่วางจำหน่ายใน Netflix ในเดือนพฤษภาคม 2019 พล็อตของมันโอบล้อมการถึงแก่กรรมอย่างลึกลับบนเรือหรูหราที่เดินทางจากประเทศสเปนไปยัง Rio de Janeiro ในปี 1940 ที่ศึกษาและทำการค้นพบความลับรอบสองพี่น้องที่เดินทางด้วยกัน

อาชญากร: ฝรั่งเศส

ข้อผิดพลาดทางอาญา: ประเทศฝรั่งเศสเป็นซีรี่ส์ทางโคลงกลอนแบบขั้นตอนของตำรวจปี 2019 ประกอบด้วยสิบสองตอนโดยมีตอนทั้งหมดทั้งปวงสามตอนในแต่ละสี่ประเทศถ่ายทำเป็นภาษาท้องถิ่น – ฝรั่งเศสประเทศสเปนเยอรมันแล้วก็สหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ข้างในขอบเขตของห้องสอบปากคำตำรวจนักวิจัยชาวฝรั่งเศสมีส่วนร่วมในเกมจิตวิทยาแมวและก็เมาส์ที่ร้ายแรงกับผู้ต้องสงสัยของพวกเขาเพื่อค้นหาคำตอบที่พวกเขาปรารถนาเพื่อปรับแต่งคดีของพวกเขา

23 | Thelma & Louise (1991)

เรื่องของสองสาว ‘เธลม่า’ (Geena Davis) หญิงสาวที่สมรสตั้งแต่อายุ 18 คุณเป็นแม่บ้านมิได้ออกไปไหน อยู่ใต้อำนาจของผัว ส่วน ‘ลูอิส’ (Susan Sarandon) บริกรหญิงที่ตั้งแง่รังเกียจผู้ชายซึ่งมาจากปมในใจของเธอ คุณมีคนรักหนุ่มที่คุณมีความคิดว่าเขาคอยตามตื๊อและก็ต้องยอมคุณตลอดระยะเวลา ทั้งสองคนตัดสินใจหนีกันท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง แม้กระนั้นแล้วภายหลังลูอิสบันดาลความฉุนเฉียวลั่นไกยิงเพศชายที่จะกระทำชำเราเพื่อนพ้องของเธอ เหตุก็แย่ลงกว่าเดิมขึ้นเรื่อยต้องไปดูคุ้นเคยว่าการเดินทางคราวนี้ทั้งคู่คนจำต้องเจออะไรบ้างหนังเป็นแนว road movie สองผู้แสดงหญิงก่อคดีฆ่าผู้ตาย กลัวความผิด กลัวคนไม่เชื่อว่าเป็นฝ่ายถูกกระทำเลยหนีๆๆยิ่งหนียิ่งถลำลึกเพราะว่าเหตุการณ์บังคับกระทั่งเลยจุดที่คุณทั้งสองจะถอยหลังกลับหนังเขียนบทโดยหญิง

ผู้แสดงนำก็เป็นผู้หญิงที่มีความแตกต่างกันค่อนข้างจะชัดแจ้ง หนังอาชญากรรม ฉะนั้นผมก็เลยไม่ค่อยแปลกใจว่าเพราะอะไรหนังมันมองเข้าอกเข้าใจสตรีเสียอย่างมาก อารมณ์หนังระหว่างการเดินทางหนีความผิดพลาดแล้วเจอกับเรื่องต่างๆเข้ามานี่มัน road movie สะท้อนความอยากของเพศหญิงด้วย สองนักแสดงชายที่สำคัญในสายตาผมขอยกให้จิมมี่ (Michael Madsen) กับเจดี (Brad Pitt) ละกันครับ เว้นแต่บทที่จัดว่ามีความจำเป็นต่อภาพรวมของเรื่องราวแล้ว พฤติกรรมของทั้งคู่ยังมีผลต่อทั้งคู่นักแสดงอย่างแจ่มแจ้ง

ด้วยเคล็ดวิธีตัดสลับภาพไปมาในโฮเต็ลที่ผมขอชื่นชมเลยว่าเด็ดจริงๆรายละเอียดบางส่วนก็น่าสนใจเป็นต้นว่าจุดเริ่มที่ทั้งสองคนเริ่มหนี เธลม่าคุณเต้นแนบสนิทกับชายหนุ่มที่เพิ่งจะเจอในบาร์ เมื่อผู้ชายชุบมือเปิบตอนคุณเมาพาเธอออกมาที่จอดรถหมายจะขืนใจคุณแต่ว่าลูอิสมาช่วยไว้ทัน แล้วก็ด้วยความโกรธของลูอิสเธอก็เลยยิงหนุ่มน้อยคนนั้นตาย หากว่ากันตามจริงคุณทั้งคู่สามารถอ้างปกป้องได้ แม้กระนั้นลูอิสให้เหตุผลที่หนีว่า “คนไหนจะเชื่อว่าหญิงสาวที่ให้ท่าให้ทางชายหนุ่มแนบขนาดนั้นจะเป็นเหยื่อ” ที่ตรงนี้มันเป็นจุดที่จำเป็นต้องถกกันถึงทัศนคติในสังคมยุคนี้เหมือนกัน ได้แก่คดีข่มขืน แทนที่จะโทษเพศชายต่ำทรามสิ่งเดียว คนกลับมองไปที่สตรีแต่งตัวโป๊ ในขณะที่จริงแล้วไม่ว่าผู้หญิงจะแต่งตัวแบบไหนก็ไม่มีสิทธิไปทำอะไรคุณ

หนังตลกๆ

 win666.club

catcamthemovie

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...