หนังใหม่

หนังใหม่

หนังใหม่ เรื่อง An Education เป็นตัวอย่างของกรณีเรียนรู้ที่ดีมากๆ ของสิ่งที่เรียกว่า “ความรักกับความถูกต้องแม่นยำ” โดย An Education นี้ว่าด้วยสถานะการณ์ของเจนนี่ หญิงสาววัยมัธยมปลายที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาลัยในไม่ช้า ที่จู่ๆ ชะตากรรมได้นำพาให้เธอไปเคยชินกับเดวิด หนุ่มวัยกลางคนที่เป็นจุดเริ่มต้นทำให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างแปรไป ท้ายสุดแล้วชีวิตของเจนนี่จะคืออะไรถัดไป เธอจะเข้าเล่าเรียนมหาลัยได้ดังที่ครอบครัวควรจะเป็นไหม คำตอบอยู่ด้านในหัวข้อนี้แล้วจ้า

Nebraska (2013)

รูปยนตร์แนว Road Movie ที่เล่าสถานะการณ์ความเกี่ยวพันของพ่อลูกคู่หนึ่ง หนังใหม่ โดยผู้เป็นพ่อพากเพียรหาคำจำกัดความของชีวิต ส่วนลูกก็เรียนรู้ก่อนหน้านี้ของพ่อและส่งผลให้รู้เรื่องพ่อเพิ่มมากขึ้น บรูซ เดิร์น บ่งบอกได้สมบทบาทดีอยู่แล้ว แต่ที่น่าเซอร์ไพรส์คือ วิลล์ ฟอร์เต้ ที่พลิกบทบาทจากนักชี้ให้เห็นคอมเมดี้เพี้ยนๆ หลายๆ เรื่องได้อย่างน่าชื่นชม

หนังใหม่

หนังใหม่ The Wolf of Wall Street (2013)

หนึ่งในภาพยนตร์ที่ลีโอนาโด ดิคาร์ปิโอ ลุ้นรางวัลนักแสดงนำชายเยี่ยมที่สุดจนตัวโก่ง ก่อนที่จะจะพ่ายให้กับ แมทธิว แมคคอนนาเฮย์ ไปในสุดท้าย แต่อย่างไรก็ดีบทบาท จอร์แดน เบลฟอร์ต นายหน้าค้าหุ้นที่ผลิตมาจากเรื่องจริงนั้นก็ยังคงโดดเด่นมาก

Aladdin (2019) อะลาดิน

นิทานอาหรับราตรีในตำยาวนานถูกเอามาเล่าขานอีกสักครั้งในเวอร์ชัน live action ที่มีความตระการตาและเต็มไปด้วยความสนุกสนานในแบบฉบับของดิสนีย์ สำหรับเวอร์ชันนี้จะยังอาจจะโครงเรื่องเดิมเอาไว้แต่จะเสริมเติมสีสันและความเป็น musicals เพิ่มขึ้น บวกกับ CGI แบบจัดหนักจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นฉากพรมวิเศษของอะลาดินหรือฉากถูตะเกียงวิเศษต่าง ๆก็สามารถทำออกมาได้เนียนคล้ายกับเวทมนตร์เกิดเรื่องที่มีอยู่จริง นอกจากนั้นนี้แต่ละฉากก็ล้วนตามแต่เกิดการทุ่มทุนสร้างและเล่นใหญ่เล่นโตสุด ๆ

เนื้อเรื่องจะเป็นการเอ๋ยถึง อะลาดิน ชายเร่ร่อนชาวอาหารับที่จึงควรอาศัยการลักเล็กลักขโมยนิดหน่อยในการเลี้ยงชีพ ชีวิตของเขาดูเหมือนจะไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันและเกือบจะไม่เคยคิดถึงอนาคตจนกระทั่งได้รู้จักดีกับ หนังใหม่ 2022 เจ้าหญิงจัสมิน แต่ความรักของชายเร่ร่อนกับเจ้าผู้หญิงสูงศักดิ์ก็ถูกขัดขวางโดย จาฟาร์ ว่าที่คู่หมั้นมีความต้องการที่จะยึกครองบัลลังก์ หลังหลังจากนั้นไม่ช้านานอะลาดินโดนจาฟาหลอกใช้ให้ออกตามหาตะเกียงวิเศษที่สามารถขอพรได้ 3 ประการและเขาก็ได้ครอบงำมันสุดท้าย แต่อะลาดินกลับใช้มันไปกับการสร้างและจัดทำขึ้นเรื่องโกหกเพื่อจะหวังมัดใจเจ้าหญิงโดยไม่รู้เลยว่านั่นคือจุดเริ่มแรกของภัยอันตรายที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปชั่วนิจนิรันดร์

Sleepless in Seattle (1993)

หนึ่งในรอมคอมที่ดังที่สุดคือหัวข้อนี้เลย! คลาสสิคมากๆ เม็ก ไรอันประชันกับทอม แฮงค์ส เมื่อเรื่องที่เขาเอ่ยถึงภรรยาที่เขารักและเสียชีวิตไป ถูกเล่าทางรายการวิทยุที่ชื่อ Sleepless in Seattle ฉากที่เขาเล่าเรื่องตัวเองคือดีมาก แล้วผู้เขียนข่าวอย่างเม็ก ไรอันที่กำลังขับเคลื่อนรถอยู่ ก็มาฟังเข้าก็ซาบซึ้ง หนังเป็นเรื่องรักทางไกลที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น เขามีใจรักที่แท้ และเธอชื่นชมในความรักของเขา เม็ก ไรอันน่ารักมากๆ พวกเราต้องจ้องเธอไม่วางตาเลย มีความเกี่ยวเนื่องของพ่อและลูกชายที่น่ารักในประเด็นนี้ ลูกที่ต้องการให้พ่อได้เจอคนใดสักที ชอบแววตะของทอม แฮงค์สเวลาเจอเม็ก ไรอันครั้งแรก จำเป็นที่จะต้องดูเลยนะว่าทั้งสองคนเจอกันได้ยังไง โรแมนติกมากๆๆๆๆ กล่าวได้ว่าเรื่องนี้เป็นต้นแบบของรอมคอมยุค 90’s ที่คนดูเป็นไปไม่ได้ทำเป็นนึกไม่ออก

สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก

ถ้าหัวข้อนี้ไม่ติดหนังรัก 20 เรื่อง ปันโปรว่าทุกท่านน่าจะความหวังพังทลายมากแน่นอน โดยเฉพาะสายแอบรักรุ่นพี่ทั้งหลาย มั่นใจว่าทุกคนคงจะรู้เรื่องวิชาการสึกของ ‘น้ำ’ ดี กับการที่คนๆ นึงลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงแปลงตัวเองเพื่อจะคนที่เรารักนั้นเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ นะ ซึ่งผู้แสดงของหัวข้อนี้อย่างน้ำก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ผู้ใดนึกถึงหนังประเด็นนี้อยู่ วาเลนไทน์นี้ได้ช่วงเปิดดู

Red Notice

เรื่องย่อ : สถานะการณ์เกี่ยวกับการโจรกรรม องค์การตำรวจอาชญากรรมขณะประเทศ ได้ออกหมายจับอาชญากรซึ่งที่เป็นที่ต้องการตัวสูงที่สุดในโลก โดยสถานะการณ์กำเนิดขึ้น ณ กรุงโรม เจ้าหน้าที่พิเศษจอห์น ฮาร์ทลีย์ หนังใหม่ ล่าสุด และสารวัตรแดช กำลังตามไล่ล่าหยิบโนแลน บูธ โจรปล้นงานศิลป์ที่หวังจะขโมยโบราณวัตถุอย่างไข่ของคลีโอพัตรา แต่แผนเกิดการรั่วไหลนำมาซึ่งการทำให้ตำรงจจับโนแลน บูธ ที่หวังจะมาลักขโมยไข่ 1 ใบ จากไข่ทั้งหมด 3 ใบได้ได้ผลสำเร็จจริง ๆ แต่ความเป็นจริงเรื่องราวกลับไม่ใช่อย่างนั้น

เพราะว่านั่นมันคือแผนซ้อนแผนอีกรอบ นำมาซึ่งการทำให้เจ้าบทบาทตำรวจฮาร์ทลีย์กลับกลับกลายเป็นนักโทษขโมยไข่จำเป็นที่จะต้องถูกขังไปพร้อมทั้งโนแลน บูธ ก็เลยทำให้ฮาร์ทลีย์ตกอยู่ด้านในสถานการณ์ที่ยากลำเค็ญ หนังใหม่ และเขาควรจะเป็นที่ล้างมลทินให้กับตัวของเราเอง ก็เลยได้วางแผนเข้าร่วมกับโนแลน บูธ สำหรับการแหกคุกครั้งนี้ เพื่อออกตามหาไข่ของคลีโอพัตราใบที่เหลือ พวกเขาจะทำได้ผลสำเร็จหรือเปล่า แล้วฮาร์ทลีย์จะล้างมลทินให้ตนเองได้ผลสำเร็จหรือไม่ มาเข้าร่วมลุ้นเอาใจช่วยไปพร้อมกันเลย

การดำเนินเรื่องของรูปยนตร์ แฟนฉัน

หนังเรื่องแฟนฉัน จะเอ๋ยถึงเรื่องราวของเด็ก 2 คน ในขณะชีวิตวัยอนุบาล เจี๊ยบมีเพื่อจะนสนิทเป็นเด็กผู้หญิงชื่อ น้อยหน่า ทั้งคู่มีบ้านอยู่ข้างกัน มีพ่อที่ผิดกันเปิดร้านรวงตัดผมเช่นกันเป็นช่างทำตัดผมทั้งคู่ ผิดกับแม่ๆของทั้งคู่ที่สนิทกันดี และนั้นก็นำมาซึ่งการทำให้เจี๊ยบและนิดหน่อยหน่าได้มา

เป็นเพื่อนสนิทกันและด้วยทั้งสองอยู่ด้วยกัน พร้อมกับระแวกที่บ้านของเขาและบางส่วนหนา มีแต่เด็กหญิงเพียงแค่นั้นและนั่นมันเลยส่งผลให้เด็กผู้ชายอย่างเจี๊ยบไม่มีเพื่อจะนผู้ชาย เลย ส่งผลให้เจี๊ยบจำเป็นต้องเล่นกับผู้หญิง หนังใหม่ ดังเช่นว่า โดดยาง ขายสินค้า เล่นตุ๊กตา นั้นก็นำมาซึ่งการทำให้เขาเบื่อเป็นอย่างมากและควรจะเป็นเล่นกับเด็กผู้ชายร่วมกันสาต้นสายปลายเหตุนี้เองที่ส่งผลให้เขาไปขอเข้าแก๊งเด็กเพศชาย

ซี่งเป็นคู่อริของเจี๊ยบ นำมาซึ่งการทำให้หมวดหมู่เด็กผู้ชายยื่นข้อเสนอแนะสำหรับเพื่อการเข้าร่วมกลุ่มคือจำเป็นที่จะต้องไปตัดหนังยางของหมวดเล็กน้อยหนา เขาถึงจะได้รับการยอมรับให้เข้าแก๊ง ซึ่งนั้นมันก็ส่งผลให้น้อยหน่าโกรธแค้นเจี๊ยบมาก นำมาซึ่งการทำให้เธอไม่คุยกับเจี๊ยบอีกเลย จนวันที่นิดหน่อยหน่าได้ย้ายบ้าน เจี๊ยบตั้งใจจะมาขอโทษเล็กน้อยหน่าในสิ่งที่เขาได้ทำลงไป แต่ก็ไม่ทัน จน 10 ปีผ่านไปเกิดการ์ดใบหนึ่งถูกส่งมาที่บ้านของเขาซึ่งนั้นก็เป็นการ์ดแต่งงานของบางส่วนหน่านั้นเอง ส่งผลให้ทั้งคู่ได้กลับมาเจอกันอีกสักทีในโต และทั้งสองก็ยังคงจดจำกันได้ถึงแม้เวลาจะผ่านไปช้านานเท่าไร

DUNE – ดูน | ค.ศ. 2021 (พุทธศักราช 2564)

หนัง รูปยนตร์ Dune – ชมน ผลิตจากนิยายของ Frank Herbert ที่ได้รับการยกย่องเปรียบเทียบเท่า The Lord of the Rings อย่างยิ่งจริงๆ (และแน่นอนผมไม่เคยอ่าน) แต่ถูกใจ Dune ฉบับหนังมาก กับเรื่องราวของตระกูลหนึ่งที่ถูกส่งไปให้ปกครองดาวทะเลทรายที่มีสสารที่มีคุณค่ามากสุดในจักรวาล แต่มันคือกับดักที่จักรพรรดิได้วางเอาไว้

นี่คือผลงานการกำกับของ Denis Villeneuve ที่โดยเฉพาะบุคคลผมออกตัวเลยว่าถูกใจผลงานเฮียแกหลายๆเรื่องนะ ทั้ง Prisoners, Sicario, Arrival และตอนนี้อย่าง Blade Runner 2049 แน่นอนว่าหากใครติดตามผลงานของเขามาก็จะรู้ดีว่าหนังของ Denis Villeneuve จะเป็นแนวสโลว์เบิร์นเสียจำนวนมาก อย่างเดี๋ยวนี้ Blade Runner 2049 เนี่ยสโลว์เบิร์นแบบจัด ๆ หนังใหม่ เป็นต้น แต่อย่าง Dune มันสโลว์ด้วยเช่นกันแต่ผมว่าเร็วทันใจและชมง่ายดายเสียยิ่งกว่ากันเยอะ

หนึ่งในสิ่งที่ผมชอบสูงที่สุดในเรื่องนี้คืองานสร้างทั้งภาพและเสียง เนื้อเรื่องก็น่าติดตาม มันเป็นหนังแบบเกมการเมืองรูปแบบ Sci-fi ชวนให้นึกถึงแบบ Game of Thrones ที่ Sci-fi กว่าอะไรแบบนั้น การปูสถานะการณ์ห้ำหั่นบาดหมางของตระกูลต่าง ๆ ที่ควรค่าจะดูในโรงอย่างยิ่ง อยากดูภาคสองรวดเร็ว

Waiting for Rain หรืออีกชื่อว่า Endless Rain หนังที่ได้มีการกล่าวเล่า ความรักขณะ วัยรุ่นหนุ่มสาว ที่มีความสัมพันธ์แบบที่ ไม่หวานเลี่ยน มีความเรียลอยู่ภายในหนัง

ชมและบการันตีเลยว่า สร้างพลังบวกในชีวิตรักอย่างแน่ๆ เหตุการณ์ของ พัคยองโฮ ชายหนุ่มที่เข้าสู่วัย 30 เขาคือเจ้าของร้านขายร่ม ที่มีความติสต์สูงมาก ร้านนี้มีชื่อว่า เวิร์คช้อปร่มเปาะแปะ ภายในหนังจะตัดสลับ ในเวลาที่เขาอายุ 20 ซึ่งก็เป็นระหว่างที่ใกล้จะ

สอบเข้าสถาบันอุดมศึกษา ในระหว่างนั้นคือปี 2003 นี่คือหนังแนวโรแมนติก ผสานกับความดราม่า แต่ก็มีความน่ารัก เหตุการณ์ของหนัง พูดเล่าความโรแมนติก ได้ตามสไตล์ของหนังเกาหลี เป็นหนังรักฟีลกู้ด ที่ได้คะแนนรีวิวพอสมควร เรื่องราวอันอบอุ่น เนื้อเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ

ถึงครั้นว่า นีดชี้ให้เห็นในเรื่อง จะมีนักแสดงที่บางส่วน แต่นักทำให้ทราบสามารถที่จะ ถ่ายทอดออกมา ได้อย่างน่ารัก และน่าเอ็นดูสุดๆ เป็นการเปิดเผยแระเด็นของความเกี่ยวเนื่อง ที่ขวานผ่าซากของชีวิต ว่ากันด้วยเรื่องของ องค์รวมขององค์ประกอบศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือสถานที่ถ่ายทำ โลเคชั่นต่างๆก็ค่อนข้างที่จะ เพอร์เฟคเลยทีเดียว

Hugo (2011) ผู้กำกับ : มาร์ติน สกอร์เซซี

เป็นเรื่องแปลกไม่นิดหน่อยที่มาร์ติน สกอร์เซซี หันมาทำหนังแนวครอบครัว โดยมีชื่อของนักทำให้รู้คุณภาพอย่างหน้าจอห์นนี่ เด็ปป์ เป็นกรุณาิวเซอร์เข้าร่วมด้วย หนังเล่าเรื่องด้วยการเล่นกับมุมกล้องเขยื้อนได้อย่างดี รวมทั้งถ่ายทอดออกมาได้สวยงาม ลงตัวกับหลาย องค์ประกอบ ซึ่งจึงควรบอกว่ามาร์ติน สกอร์เซซี ไม่ส่งผลให้ความหวังพังทลายจริงๆ

catcamthemovie