ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน เมื่อไปฉีดวัคซีนมา เเล้วเจ็บแขน ทดลองทำ 6 ข้อนี้ชมนะผู้ใดที่ไปฉีดวัคซีนโควิด -19 มาเหมือนจันแล้วบ้าง ภายหลังจากไปฉีดมาแล้วเพื่อนๆเป็นยังไงนะ ทรงอิทธิพลข้างเคียงอะไรกันหรือป่าว

ด้วยเหตุว่าจันทราบมาว่าร่างกายของพวกเราทุกคนควรต้องได้รับผลข้างเคียงจากยาที่ฉีด ซึ่งคงเหมือนกันหรือแตกต่างกันออกไปก็ได้ แต่อาการของจัน คือ ตัวร้อน อ่อนเพลีย ชาตามร่างกาย ง่วง เจ็บหัว

เเละยังมีอีกอย่างจันยังรู้สึกเจ็บแขนข้างที่โดนฉีดวัคซีนด้วยนะ มันปวดจนบ้างครั้งก็ยกแขนไม่ขึ้น จะจับจับอะไรก็เจ็บปวดไปหมด เพื่อนๆมีลักษณะอาการเจ็บปวดแขนเช่นนี้เหมือนจันมั๊ย

แต่ทุกท่านไม่ต้องห่วงนะ เนื่องจากว่าที่พวกเราเจ็บแขนเป็นแค่อาการทั่วๆไป เมื่อพวกเราฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นวัคซีนโควิด หรือแม้กระทั้งวัคซีนอื่นๆ เมื่อฉีดไปแล้วเราจะสัมผัสปวดจุดที่โดนเข็มแทง ซึ่ง กรมการแพทย์ และ กรมกำกับการโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้บอกไว้ว่า ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว มันจำเป็นต้องผ่านเข้าไปในกล้ามเนื้อแขน ส่งผลให้แขนมีการอักเสบเบาๆ เลยนำมาซึ่งการทำให้เรามีลักษณะอาการเจ็บ คงจะลามไปถึงหัวไหล่ ข้อศอก จนกระทั่งเจ็บไปทั้งแขนเลยก็ได้เช่นกัน

ก่อนจะเราจะไปฉีดวัคซีน ก็ควรที่จะทำการเลือกใส่เสื้อผ้าที่หลวมๆบริเวณแขนนะ จะได้ไม่รัดแขนจนเกินไป แล้วก็คัดเลือกฉีดแขนข้างที่ไม่ถนัดจะดีกว่า ขาดหายใจเข้าลึกๆผ่อนคลาย อย่าเกร็งในระหว่างฉีดวัคซีน

และหากภายหลังที่เราไปฉีดมาแล้ว ถ้ารู้สึกเจ็บแขนก็สามารถทำตามอย่างข้อปฏิบัติสะดวกสบายตามนี้ได้ทันที รับรองช่วยให้แขนที่ปวดของเรา ดีขึ้นมากๆเลยแหละ

1. ลดการออกแรงแขน

2. งดออกกำลังกายหนักๆ

3. ประคบเย็นบริเวณที่เจ็บภายใน 24 ชั่วโมงแรก

4. หลังฉีดวัคซีน ไม่บีบ นวด คลึงแขนที่เจ็บ เหตุเพราะจะยิ่งทำให้ปวดแขนเพิ่มขึ้น

5. หากปวดแขนมาก ๆ สามารถกินยาพาราเซตามอลผ่อนคลายลักษณะของการปวดได้ทุก 6 ชั่วโมง

6 .มานะยืดเหยียดแขนเบาๆ เพื่อจะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดของแขน จะช่วยทำให้ขาดหายปวดได้

พยายามดูนะคะ คงช่วยลดอาการปวดแขนได้จริง ถ้าเลวร้ายขึ้นจริงนะ รีบไปพบแพทย์เลยนะ แล้วเพื่อที่จะนๆก็ชมแลตนเองกันด้วยล่ะ

ข้อเสนอแนะ การกระทำตัว หลังฉีดวัคซีน ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

การฉีดวัคซีน เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มค่ากันโรค ด้วยเชื้อโรคที่อ่อนแรง หรือ บางส่วนของเชื้อโรคที่มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้

ด้วยเหตุดังกล่าว เมื่อได้รับวัคซีนแล้ว อาจมีอาการข้างเคียงบางสิ่งบางอย่าง เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เนื่องมาจากร่างกาย มีปฏิกิริยาต่อวัคซีน ซึ่งโดยธรรมดา จะมีอาการไม่มาก และจะขาดหายไปเอง

หากท่านมีประวัติแพ้ยา หรือไข้ ให้แจ้งแพทย์ทุกครั้ง

การแบ่งปันวัคซีน คงมีลักษณะอาการที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ เป็นต้นว่า มีไข้ เจ็บปวด เจ็บ บวม แดง ร้อน ในรอบๆที่ฉีด เสมือนการฉีดยาอื่น ๆ บางรายคงจะมีลักษณะอาการแพ้ อย่างเช่น เป็นลมพิษ แน่นหน้าอก ขาดหายใจไม่ออกได้ (เผชิญได้เล็กน้อย) ซึ่งควรต้องมาพบแพทย์ในทันที

กรณีเกิดลักษณะของการปวด บวม แดง ร้อน รอบๆที่ฉีด หากอาการมาก อาจทานยาแก้เจ็บปวด และใช้ผ้าชุบน้าเย็นประคบ
กรณีเกิดตุ่มหนองข้างหลังฉีดวัคซีน บี ซี จี การชมแลให้ใช้สำลีสะอาด ชุบน้ำต้มสุกเช็ด ห้ามบ่งหนอง

กรณีมีไข้ ไม่สะดวกและสบายตัว อาทิเช่น วัคซีนคุ้มครองป้องกันไข้หวัดใหญ่ วัคซีนคุ้มครองปกป้องมะเร็งปากมดลูก อาจจะรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้ได้ ทั้งหลังฉีด หรือรับประทานป้องกันไว้ ก่อนฉีดยาในครั้งต่อ ๆ มา

กำเนิดอาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก มีผื่น อาจจะเจอหลังฉีดวัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน ราวๆ 1 สัปดาห์

กรณีที่ปวดป่วยนิดหน่อย อาทิเช่น เป็นหวัด หรือไอ สามารถฉีดวัคซีนได้ แต่ถ้ากำลังมีไข้สูง ควรเลื่อนการฉีด จวบจนกระทั่งจะขาดหายไข้ กรณีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรเลื่อนการฉีดไปตราบจนกระทั่งจะหายดี

ในหญิงตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 3 เดือนแรก ของการตั้งครรภ์

(ยกเว้น วัคซีนป้องกันบาดทะยัก วัคซีนคุ้มครองพิษสุนัขบ้า)

ในเพศหญิงวัยเจริญพันธุ์ ควรคุมกาเนิด ขั้นต่ำ 1 เดือน ข้างหลังฉีควัคซีนบางประเภท เป็นต้นว่า วัคซีน หัด คางทูม หัดเยอรมัน, วัคซีนปกป้องโรคอีสุกอีใส, วัคซีนคุ้มครองไข้ความคิดหรือส่วนที่ใช้ในการคิดอักเสบ, วัคซีนวัณโรค (BCG), วัคซีน ไข้ไทฟอยด์ชนิดกิน

กรณีวัคซีนที่ต้องฉีดหลากหลายเข็ม หากมีความจำเป็น อาจเลื่อนวันฉีดที่นัดไว้ได้ นอกจาก วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไม่แนะนำให้เลื่อน

โดยทั่วไป ภูมิคุ้มกันจะทำขึ้นถึงอันดับคุ้มครองป้องกันโรคได้ ภายหลังฉีด 15 วัน

ข้อเสนอและวิธีสังเกตอาการที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีน

ข้างหลังฉีดวัคซีนควรจะพักผ่อนรอราวๆ 30 นาที เพื่อพิจารณาุอาการแพ้แบบเร่าร้อน (Anaphylaxis)ได้แก่ ปากบวม ผื่น ขาดหายใจยากลำเค็ญ ช็อก ซึ่งส่วนมากจะเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนข้างในขณะเป็นนาที

ตุ่มหนอง

มักมีเหตุที่เกิดจากวัคซีนคุ้มครองป้องกันวัณโรค หรือ บีซีจี (BCG) ที่ฉีดรอบๆสะโพกซ้าย ตุ่มหนองโดยมากจะเกิดขึ้นข้างหลังฉีดวัคซีน ไปแล้วโดยประมาณ 2-3 สัปดาห์ และจะพองๆ ยุบๆ อยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ก็จะขาดหายไปเองแต่ต้องระวังรักษาความสะอาดอย่าให้ตุ่มหนองเกิดการติดเชื้อ ถ้าพบว่าต่อมน้ำเหลืองรอบๆสอดคล้องที่ฉีดวัคซีนบีซีจี อักเสบเติบโตหรือเป็นฝีให้มาเจอแพทย์เพื่อจะให้การรักษาที่สมควร

อาการปวด บวม แดงร้อน รอบๆที่ฉีดวัคซีน

เด็กคงจะจะร้องกวนงอแงได้ หากมีอาการเจ็บปวดบวมให้ใช้เจลเย็น หรือผ้าชุบน้ำเย็นประคบรอบๆที่เจ็บให้ทำโดยทันที และรับประทานยาแก้เจ็บพาราเซตตามอลร่วมด้วยตามคำสั่งแพทย์จะช่วยผ่อนคลายอาการได้ หลัง 24 ชั่วโมงแล้ว หากอาการเร่าร้อนเพิ่มเติมอีกเพิ่มมากขึ้นให้มาขอคำแนะนำแพทย์

อาการไข้ ตัวร้อน

มักเกิดในวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ซึ่งฉีดเมื่ออายุ 2 เดือน, 4 เดือน, 6 เดือน, 18 เดือน และ 4 ปี ผู้ปกครองควรจะช่วยเช็ดตัวเด็กด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ พักผ่อนผ้าตามซอกคอ, ข้อพับต่างๆ และคงให้รับประทานยาตามคำบัญชาแพทย์เข้าร่วมด้วย แต่หากมีลักษณะอาการไข้เกินกว่า 2 วัน ควรพามาเจอแพทย์เพื่อที่จะสำรวจซ้ำ

ไอ น้ำมูก ผื่น

อาการไอ น้ำมูก หรือผื่น คงจะประสบหลังฉีดวัคซีนในกลุ่มของวัคซีนปกป้องหัด หัดเยอรมัน ไปแล้วราวๆ 5 วัน โดยมากอาการจะไม่รุนแรง แต่หากเด็กมีลักษณะอาการอื่นร่วมด้วย อย่างเช่น ซึม ไม่เล่น เพลียมาก ไม่ค่อยดูดนมหรือไม่รับประทานอาหาร ควรพามาประสบแพทย์

อาการชัก

ที่มาของการชักมักมิได้มีเหตุมาจากผลของวัคซีนโดยตรง แต่นิยมจะมีเหตุมาจากการที่มีไข้สูงหลังฉีดวัคซีน เคล็ดลับคุ้มครองป้องกันคือภายหลังจากฉีดวัคซีนแล้วผู้ปกครองจำเป็นจะต้องคอยชมแลอย่างสนิทสนม หากเจอว่ามีไข้ต้องเช็ดตัวลดไข้/รับประทานยา อย่าปล่อยให้ไข้สูงเหตุเพราะจะทำให้เกิดอาการชักได้

*** เคล็ดวิธีแก้ไขเมื่อลูกชัก: ให้หยิบเด็กนอนหันหน้าไปด้านข้าง เพื่อป้องกันการสำลัก เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อที่จะลดอุณหภูมิของร่างกายและไม่ควรที่จะนำสิ่งของ ดังเช่น ช้อน, นิ้วมือ ใส่เข้าไปในปากเด็ก ด้วยเหตุว่าจะยิ่งทำให้สำลักและรีบนำเด็กส่งโรงพยาบาลทันทีและที่สำคัญเมื่อพาเด็กไปฉีดวัคซีนคราวถัดมา ควรจะแจ้งให้แพทย์รู้ด้วยว่าเด็กมีอาการชักภายหลังฉีดวัคซีน

 

catcamthemovie

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...