หนังใหม่ ๆ

หนังใหม่ ๆ

หนังใหม่ ๆ

หนังใหม่ ๆ เรื่อง Boyhood: บอยฮู้ด หนัง Netflix 2022 เรื่องนี้น่าชมมาก ทั้งเนื้อเรื่องและการถ่ายทำที่ถ่ายทำมายาวนานถึง 12 ปี โดยเป็นการเล่าถึงตัวครของครอบครัวหนึ่ง ที่ถ่ายทำมาเรื่อยๆ แต่ละปี พวกเราก็จะได้เห็นได้ชัดพัฒนาการของแต่ละคน การโตขึ้นของแต่ละระหว่างชีวิต ซึ่งการเล่าหัวข้อนี้จะพูดถึง เมสัน กับพี่สาวคือ ซาแมนธา ที่ใช้ชีวิตจากวัยอนุบาลขึ้นมาเป็นวัยรุ่น หนังใหม่ ๆ แผ่ไปถึงแม่ของเขาที่จำเป็นต้องผ่านชีวิตร้อนหนาวมาร่วมกัน ส่วนพ่อของเขาก็มาบ้างขาดหายบ้าง เคงจะริงๆ พลอตเรื่องก็ไม่ค่อยจะมีอะไรเท่าไรนัก แต่พอชมเข้าจริงๆ ก็ต้องการทราบความเป็นไปของแต่ละคน ว่าชีวิตมีการเปลี่ยนไปแปลงไปในแง่ไหนกันบ้าง การก้าวผ่านสถานะการณ์ต่างๆ ในชีวิตที่มีทั้งดีและร้าย แถมหนังเรื่องนี้ก็ช้านานกว่า 2 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

The Bridges of Madison County

หนังรักที่พูดได้เต็มปากว่าเป็นหนังดีขึ้นหิ้งสุดๆ คนใดที่ถูกใจหนังรักพูดเลยว่าไม่แนะนำให้พลาด ถึงไม่ได้ถูกใจแนวนี้ก็มั่นใจว่าจำเป็นต้องอินไปกับผู้แสดง และเก็บไว้เป็นหนังประทับใจเรื่องหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ถึงแม้จะเป็นหนังเก่ามากแล้วก็ตาม แต่ก็ยังอาจเป็นหนัง Netflix 2022 ที่น่าดูมากอยู่ดี โดยประเด็นนี้ได้เล่าถึงแม่บ้านคนหนึ่งคือ ฟรานเชสก้า ที่มีครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา หนังใหม่ ๆ จนถึงสามีได้ออกไปทำธุระ 4 วันเธอจึงมีจังหวะได้ประสบกับช่างภาพของ เนชันเนล จีโอกราฟิกชื่อเรื่อง โรเบิร์ต ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาแถวนี้และถ่ายรูปสะพานอยู่ ในระหว่างอันสั้น แต่ทั้งคู่กลับรักกันเหมือนมันเกิดขึ้นมายาวนาน เนื้อเรื่องย่อๆ เหมือนจะเป็นการนอกใจที่ผิด แต่ถ้าได้ลองพยายามดูแล้วเราจะรู้เรื่องเพิ่มขึ้น ว่าเพราะเหตุใดถึงเกิดเรื่องอย่างกับแบบนี้ และความรักมันไม่มีเงื่อนไขความถูกไม่ถูกอะไรมากั้นไว้ได้เลย

เดวิดกับเอลฟ์ (David and the Elves)

เดวิดกับเอลฟ์ (David and the Elves) เนื้อเรื่องย่อ : เอลฟ์ที่จัดการงานหนักจนหมดไฟหนีมายังโลกมนุษย์เพื่อรับรู้มนตร์เสน่ห์แห่งคริสต์มาส โดยมีหนุ่มน้อยที่กลายมาเป็นเพื่อนใหม่คอยสนับสนุน

Bohemian Rhapsody: โบฮีเมียน แรปโซดี

หนัง Netflix 2022 เรื่องหลังจากนั้นเป็นหนังที่เล่าถึงชีวที่มาที่ไปของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องนำวง Queen ผู้ล่วงลับไปพร้อมทั้งตำยาวนานบทเพลง ที่ยังคงจะตราตรึงอยู่ด้านในใจผู้ฟังมาหลายต่อหลายยุค ซึ่งหนึ่งในแฟนเพลงก็คือตัวแอดเองที่ยอมรับฟังมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งหัวข้อนี้นักแสดงก็เก็บเนื้อหาบุคลิกได้ครบถ้วน และถึงแม้จะเป็นหนังแนวชีวความเป็นมา หนังใหม่ ๆ แต่ก็ยังทำออกมาได้น่าติดตามเหมือนชมหนังจริงๆ พร้อมกับการชมณ เวลาชีวิตของเฟรดดี้ ตั้งแต่เริ่มจัดตั้งวง จากเด็กยกกระเป๋ากลายมาเป็นนักร้องนำ และวงดนตรีที่เหมือนกับขึ้นอย่างก้าวกระโดด พร้อมช่วงชีวิตที่ดูเหมือนกับว่าจะเรียบไม่ยาก แต่ก็ไม่ใช้ว่าจะง่ายเสมอ ไหนจะเรื่องเพศและอุปสรรคสำหรับในการใช้ชีวิตอีก คนใดเป็นแฟนเพลงห้ามพลาดเลย หรือถ้าไม่ใช่ก็สามารถชมได้แบบสนุกสนานๆ แน่ๆ

Belle

ชีวิตของเด็กสาวมัธยมปลายผู้สูญเสียคุณแม่ไปจนไม่สามารถร้องเพลงได้ วันหนึ่งเธอได้ก้าวเข้าสู่โลกเสมือน ในนั้นเธอสามารถใช้อีกตัวตนหนึ่งและร้องเพลงออกมาได้ จนนำมาซึ่งการทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังในชั่วพริบตา หนังหน้าโรง ก่อนที่จะมีตัวตนปัญหาคนหนึ่งมาทำให้คอนเสิร์ตของเธอพังลง

Money Heist

มากันที่ซีรี่ย์ชื่อเรื่องเหมือนกับของสเปนที่เกาหลีหยิบมารีเมคใหม่ แต่อัตราความมันสะใจยังคงจะไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมเข้าร่วมลุ้นไปกับภารกิจที่เหล่าบรรดานักปล้นมืออาชีพจำเป็นต้องทำว่าจำเป็นต้องออกปล้นตรงไหน หนังใหม่ ๆ มีแผนการอย่างไร รวมถึงรายละเอียดจะสอดคล้องกับต้นฉบับบ้างมั๊ย นี่เป็นสิ่งที่แฟน ๆ ของ Money Heist ภาค Original เองก็ควรจะเป็นปรากฏเหมือนกัน ความมันระทึกใจกำลังจะเริ่มตั้งแต่ต้นอีกครั้ง

มหาลัยเหมืองแร่ (2548)

หนังในหัวใจ คนไหนหลายๆคน ที่เล่าถึง การปฏิบัติงาน วิธีใช้ชีวิต ได้อย่างน่าสนใจ ชมแล้วอิ่มเอมจิตใจ จนไม่น่าแปลกใจเลย ที่หนังกวาดรางวัล สุพรรณหงส์ไปครึ่งโหล หนังไทย สรพงษ์ ชาตรี

กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ (1995)

คนไหนหลายท่านอาจไม่เคยรู้จักชื่อเรื่องของผู้กำกับฝีมือดีอย่าง บัณฑิต ฤทธิ์ถกล แต่พวกเราเชื่อเรื่องแน่ว่าคนชมหนังที่อยู่ร่วมยุคร่วมยุคกันมา คงจะไม่มีวันหลงลืมชื่อลำดับและผลงานเด่นของเขาอย่าง ‘กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้’ ที่นำทำให้ทราบโดยซุปตาคู่บุญแห่ง พ.ศ. นั้นอย่าง สันติสุข พรหมศิริ และ จินตหรา สุขพัฒน์ -ที่เคยสร้างชื่อด้วยกันมาจากรูปยนตร์ตลกชุด ‘บุญชู’ ที่คอหนังไทยชอบพอ- ซึ่งผลงานสุดดราม่าชิ้นนี้ แม้จะทำค่าแรงไม่ดีพอๆกับบรรดาหนังน่าหัวเราะที่บัณฑิตเคยทำมา แต่มันก็แสดงให้เห็นความจริงให้มีความเห็นว่า หนังออนไลน์ 2022 เขาสามารถทำหนังที่วิพากษ์สังคมไทยได้อย่างจริงจังเช่นกัน

ตัวหนังเล่าถึงครอบครัวของ ดำรง กับ อาภา สองสามีภรรยาที่ระหองระแหงกันมาช้านาน จนถึงฝ่ายภรรยาตัดสินใจหอบลูกสามคนไปอยู่แฟลตใกล้ที่ปฏิบัติการ เวลาที่ฝ่ายสามีก็ย้ายกลับเชียงใหม่ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้พี่สาวคนโตวางแผนพาน้องชายทั้งสอง (ที่เวลานี้ เรารู้จักกันในนามของ ฟลุค เดอะสตาร์ และ แน็ก ชาลี) สัญจรข้ามจังหวัดไปหาพ่อด้วยรถไฟ จนจำเป็นต้องไปพัวพันกับแก๊งเด็กจรจัดและแก๊งค้ายาเสพติด ร้อนถึงมารดาและบิดาจำเป็นจะต้องออกตามหาและค่อยๆ ศึกษาและทำการค้นพบความหมายที่จริงจริงของการเป็นครอบครัวอีกสักรอบ

The Power of The Dog

พอพูดว่าเป็นหนัง ‘เจน แคมเปียน’ และรวมทั้งรับประกันประสิทธิภาพได้ทันที เนื่องจากงานของเธอนั้นทั้งประณีต คมคาย และสะเทือนอารมณ์ กลับมาคดังนี้เธอได้ถ่ายทอดเหตุการณ์วิถีคาวบอยที่เล่าเรื่องเล็กให้ลุ่มลึก กับการบ่งชี้เกรดเฉียบจากบรรดานักแสดงมากฝีมือ ท่ามกลางภูมิทัศน์อันเวิ้งว้างกว้างใหญ่ไกลที่ดวงใจของนักแสดงแต่ละตัวได้มาปะทะกัน ลีลาการเล่ามีความลุ่มลึกและการเล่าเรื่องด้วยภาพนั้นทรงศักยภาพมาก ช็อตเล็กช็อตเล็กน้อยนั้นมีความสำคัญที่จะช่วยให้พวกเรารู้เรื่องหนังได้อย่างเด่นชัด

การห่างหายไปนานถึง 12 ปี มิได้ลดทอนขีดความสามารถผู้กำกับหญิงเก่ง เจน แคมเปียน (Jane Campion) เลยแม้แต่เล็กน้อย ในทางตรงกันข้าม เธอได้เสนอแนะเรื่องราวของผู้คนที่เท้าความว้าง ไม่ผู้ใดรู้เรื่องความรู้สึกที่อยากได้ของเขาจนสนับสนุนเขาทำทำการเรื่องแย่ ๆ ต่อบุคคลอื่น ได้อย่างคมกริบ ค่อย ๆ กระเทาะเปลือกตัวละคร ไปครั้งละดีกรีอย่างไม่ขะมักเขม้น หนังใหม่ ๆ  ถึงแม้ว่าตัวเรื่องจะไม่เดินหน้าไปไหนมากนัก แต่รูปยนตร์เล่าเรื่องได้ถูกต้องในหัวข้อมีความต้องการที่จะแนะนำ ประหนึ่งการลับมีดใบเดิมให้คมขึ้นเรื่อยเสียจนบาดใจผู้ดูได้อยู่หมัด

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆคนที่เคยดูคงจำช็อตจบสุดพีคได้อย่างติดตา! จนจำเป็นต้องเช็กเลยว่าเราเจ็บข้างหลัง เมื่อยคอกันรึเปล่า? หนังสยองขวัญสืบสวนปมปริศนาผ่านภาพถ่ายติดวิญญาณ ที่พอขมวดปมสู่ผลสรุปที่จริงแล้ว ความน่ากลัวสยองสุดขั้วดวงใจอยู่ใกล้เพียงปลายจมูกแค่นั้น

Mary is Happy, Mary is Happy (2013)

ผู้ใดจะไปคาดคิดว่าหนังวัยรุ่นลำดับขั้นเห็นได้ชัดการณ์หัวข้อนี้ของ เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ จะมีอายุอานามล่วงเลยมาจนจัดแจงก้าวไปสู่ขวบปีที่ 9 ภายในปีนี้เสียแล้ว ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับยังเทคนิคเล่าเรื่องที่เป็นการนำเอาข้อความบนทวิตเตอร์แอกเคานต์

Don’t Look Up

หนังตลกเสียดสีจากผู้กำกับ อดัม แมกเคย์ (Adam McKay) ที่เคยสร้างชื่อจาก ‘The Big Short’ พูดถึงสองนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชั้นเชิงรองที่บังเอิญเผชิญว่ามีดาวหางขนาดเท่าภูเขาเอเวอเรสต์กำลังพุ่งมายังโลกด้านในหกเดือน และนั่นจะทำให้สิ่งมีชีวิตทุกๆสิ่งทุกๆอย่างบนโลกควรต้องถึงจุดจบอีกสักที แต่เมื่อผู้บริหาราธิบดีหญิงและคนรอบข้างรู้ประเด็นนี้กลับไม่สนใจแต่สังเกตเห็นแต่ผลประโยชน์จากการเฟ้นตั้ง สื่อประชากรก็เอาแต่เล่นเนื้อหาข้อมูลข่าวสารคนที่ทำงานในวงการบันเทิงเลิกกันแทนที่จะเป็นข่าวสารข้อมูลโลกกำลังพินาศ

แน่นอนว่าหัวใจของหนังคือกลุ่มนักทำให้ทราบเกรดออสการ์ไล่มาตั้งแต่ ลีโอนาร์โด ดิแคพริโอ, เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, เมอรีล ผู้หญิงป, เคต แบลนเชตต์ จนถึง โจนาห์ ฮิลล์ (คนข้างหลังนี่ขโมยซีนทุกฉาก) และยังมีซุปเปอร์สตาร์เหมือนกับอีกเพียบ ทุกคนเล่นรับส่งกันอย่างโบ๊ะบ๊ะ บวกกับบทหนังที่จิกกัดการเมืองและวิจารณ์สังคมได้อย่างปวดแสบ ทำให้คุณปลดปล่อยฮาออกมาได้ตลอดทั้งเรื่อง ข้อสรุปของหนังประเด็นนี้ช่างดิ่งกับ #ผนงรจตกม เสียจริง ๆ

มาถ่ายทอดเป็นฉากต่างๆ ต่อเนื่องกันไปโดยไม่ตัดทอน เพื่อที่จะพูดเล่าเรื่องราวของ แมรี่ (พัชชา พูนพิริยะ) เด็กสาว ม.6 ที่มานะจะทำหนังสือรุ่นให้เพื่อจะนร่วมโรงศึกษาเล่าเรียน …เราก็เจอว่ามันเป็นหนังที่มีไอเดียสดใหม่ ประเภทที่ยังอาจหาได้ยากยิ่งในบรรดาหนังไทยขนาดยาวแต่ละวันนี้

และที่สำคัญ หนังที่ใครหลาย คนมองว่า ‘อินดี้’ หัวข้อนี้ก็ชมจะสามารถถ่ายทอดเหตุการณ์และทัศนคติของวัยรุ่นในสมัยนั้นออกมาได้ภายใต้ลีลาที่โดนอกโดนใจ ทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ จนมันกลายเป็น ‘หนังฮิต’ ในกลุ่มคนชมรุ่นใหม่ และสามารถเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23 ได้มากถึง 10 ค่าตอบแทน ก่อนคว้ามาได้ 4 สิ่งตอบแทน คือ นักชี้ให้เห็นนำผู้หญิง (พัชชา), นักแสดงสมทบเพศหญิง (ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย), ลำดับชั้นภาพ (ชลสิทธิ์ อุปนิกขิต) และถ่ายภาพ (ไพรัช คุ้มวัน) รวมทั้งยังสัญจรไปตามเวทีสิ่งตอบแทนและเทศกาลหนัง ทั้งในและนอกประเทศ อย่างครึกครื้น

A Romance of the Little Forest (两个人的小森林)

A Romance of the Little Forest เป็นซีรีส์ที่กล่าวเหตุการณ์ของความรักของบล็อกเกอร์ด้านแฟชั่นและศาสตราจารย์ด้านพฤกษศาสตร์ โดยเนื้อเรื่องเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นจากอวี๋เหม่ยเหริน (อวี๋ซูซิน) หนังใหม่ ๆ เธอเป็นบล็อกเกอร์ด้านแฟชั่นและเป็นนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สมรรถภาพของเธอก็คือการแต่งหน้าแบบมือโปรเธอมักจะแต่งหน้าอย่างจัดเต็มเสมอเพราะว่าควรจะเป็นรักษาภาพลักษณ์ของตนเอง

อันที่แท้เธอเป็นคนสวยอยู่ตามแต่ด้วยปมด้อยที่ครั้งหนึ่งมีคนเคยปฏิเสธเธอ เธอเลยต้องมีให้ได้จะต้องสวยให้มากยิ่งกว่านี้ ซึ่งผู้คนที่ปฏิเสธเธอก็คือจางอวี่ (จางปินปิน) ศาสตราจารย์ด้านพฤกษศาสตร์ จางอวี่ทุ่มเทดังงานอย่างเต็มที่และเขาได้สืบค้นคว้าเกี่ยวกับการเพาะสายพันธุ์ต้นไม้วอร์มวูดโดยไม่ได้สนใจโลกข้างนอกเลยแม้กระทั้งบางส่วน อีกทั้งเขายังทำเป็นนึกไม่ออกไปแล้วว่าเขาได้ทำร้ายความรู้สึกของอวี๋เหม่ยเหรินเด็กสาวจากชนบทที่แอบชอบเขามาเป็นเวลานานโดยมิได้เอาใจใส่ ต่อจากนั้นหมวดเขาเผชิญกันอีกสักรอบด้วยความที่โชคเข้าข้าง การเจอกันในครั้งนี้นำมาซึ่งการทำให้อวี๋เหม่ยเหรินเปลี่ยนเป็นผู้ที่ช่วยเหลือของจางอวี่ ความเกี่ยวข้องของทั้งคู่จะเป็นไปเช่นไรจำเป็นจะต้องรอชมจ้ะ

โหมโรง (2547) หนังไทย

หนังที่มีเนื้อหา เกี่ยวกับดนตรีไทย ที่ได้เค้าโครง มาจากความเป็นมา ของหลวงประดิษฐไพพวกเราะ ซึ่งส่งผลให้โหมโรง เปลี่ยนเป็นหนัง ที่น่าจดจำ สำหรับคนไทยคนไม่ใช่น้อย

The Commitment

เนื้อเรื่อง ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในเกาหลีใต้สายลับเกาหลีเหนือ หวังว่าจะกลับมาที่บ้านเกิดของเขาเพื่อจะไปดูลูกชายของเขา Myung-hoon (TOP Bigbang) และลูกสาว Hye-In อีกที แต่เขาก็เป็น คนทรยศต่อประเทศของเขาและถูกสังหารโดยตัวแทนชาวเกาหลีใต้

ในเกาหลีเหนือลูกของเขา Myung-Hoon และ Hye-In ถูกส่งตัวไปที่ค่ายแรงงานบังคับ ถัดจากนั้นเจ้าบทบาททหารระดับสูงของเกาหลีเหนือ Sang-Chul (Jo sung ha) สัญจรไปดีที่สุดเยือน Myung-Hoon ที่ค่ายแรงงาน เขาพรีเซ็นท์กติกากับ Myung-Hoon ถ้า Myung-Hoon ประสบความสำเร็จในภารกิจสอดแนมในเกาหลีใต้ Myung-Hoon และน้องสาวของเขาจะได้รับการปลดปล่อยตัวออกไปจากค่ายแรงงาน Myung-Hoon ยอมรับข้อตกลงและผ่านการฝึกอบรมอย่างมาก 2 ปี

ตอนท้าย Myung-Hoon ก็มาถึงเกาหลีใต้ เขาได้รับภารกิจจากเกาหลีเหนือให้หาสายลับเกาหลีเหนือที่มีชื่อเรื่องเล่นว่า Big Dipper และพาเขาออกไป ผลสรุปจะเป็นยังไงจำเป็นที่จะต้องติดตาม

catcamthemovie