ไวด์ ร็อคเก็ต ประโยชน์ สายพันธุ์ มีดียังไง?

ไวด์ ร็อคเก็ต เป็นผักกาดหอมใบเรียวยาว ซูบผอม เป็นหยักแฉก มีรสซ่าๆเผ็ดคละเคล้าขม กลิ่นแรงมากยิ่งกว่าเบบี้ร็อกเก็ต ฝรั่งนิยมรับประทานโดยโรยกับชีส ผักกาดหอมนี้เรียกอีกชื่อว่า อลูกูล่าร็อกเก็ต Arugula Rocket มีสารอาหารช่วยบำรุงรักษาดวงตาแล้วก็หัวใจ และก็มีโฟเลต ลูทีน ซีแซนทีน ใยอาหาร และก็แคโรทีนอยด์สามารถใส่ด้านในแฮมเบอร์เกอร์ หรือจะนาบกับกระทะกินร่วมกับเนื้อย่างหอมๆก็ได้

“บัตเตอร์เฮด” บางทีอาจเรียนกว่าผักกาดบอสตัน หรือ บิบ ในอเมริกา เป็นผักกาดหอมที่อาจคุณประโยชน์โภชนาการ กับความกรอบ ช่วยทำให้คนรับประทานรู้สึกมีชีวิตชีวา รวมทั้งรีเฟรชครั้งใดก็ตามได้ลิ้มรส ถึงจะมีสีเขียวใกล้เคียงกับกรีนโอ๊คแม้กระนั้นพินิจกล้วยๆบัตเตอร์เฮดจะกลมมนกว่า อัดแน่นกว่า มีพุ่มไม้ที่สวยเหมือนกลีบดอก เป็นผักกาดหอมที่ทำเป็นหลายรายการอาหารอร่อย ไวด์ ร็อคเก็ต ดังเช่นว่า กินใหม่ๆเป็นสลัด

ผักกาดหอมใบเรียวยาว แหลม มีลักษณะใบที่เป็นรอยหยักใบเลื่อย มีรสซ่าๆเผ็ดผสมขม กลิ่นแรงมากยิ่งกว่าเบบี้ร็อกเก็ต ฝรั่งนิยมรับประทานโดยโรยกับชีส ผักกาดหอมนี้เรียกอีกชื่อว่า อลูกูล่าร็อกเก็ต Arugula Rocket มี มีวิตามินเอ รวมทั้งวิตามินซีสูงเป็นแหล่งของกลูวัวสิโนเลต ที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นหลักการทำงานของตับสำหรับการผลิตโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี รวมทั้งช่วยต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง

พืชที่ชาวไทยตั้งชื่อว่า ผักกาดหอมน้ำ นี้เป็นพืชใบเขียวที่อยู่ในเครือญาติเดียวกับดอกกะหล่ำ รูปร่างที่จริงจริงของมันจะมีลักษณะเหมือนใบบัวบก และไม่ใช่ ผักเป็ดประเทศญี่ปุ่น อย่างที่หลายท่านหลงผิดว่าเป็น วอเตอร์เครส มาตลอดนั่นเอง ขอบอกเลยว่าชาวรักสุขภาพตัวจริงควรต้องตกตะลึงเมื่อได้ทราบถึงคุณประโยชน์ซึ่งมาจาก ผักกาดหอมน้ำ ที่ว่านี้

จากผลการศึกษาวิจัยที่ทำให้พวกเราได้ทราบว่ามันอุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และก็สารต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าพืชต้นฉบับที่พวกเราเคยทราบมาซะอีก ที่สำคัญยังมีสารที่ช่วยสำหรับเพื่อการยั้งและก็คุ้มครองการเกิดโรคมะเร็งและก็พิษต่างๆได้อีกด้วยทั้งยังมีสารอาหารช่วยทำนุบำรุงดวงตารวมทั้งหัวใจ รวมทั้งมีโฟเลต ลูทีน ซีแซนทีน ใยอาหาร แล้วก็แคโรทีนอยด์

พวกเราสามารถนำไปเตรียมอาหารได้นานาประการรายการอาหาร และใช้เป็นผักแนมรับประทานกับน้ำพริกให้ถูกจริตกับวิถีของคนประเทศไทยก็ดีแล้วไปอีกในลัษณะหนึ่ง แต่ว่าถ้าปรารถนาย้ำรับประทานเพื่อได้ประโยชน์โดยตรงก็แค่ใช้ ผักกาดหอมน้ำราวๆ 10 ยอด ต่อ 1 มื้อ ไปทำอาหารในทุกๆวัน พวกเราก็จะได้อีกทั้งวิตามินซี วิตามินเอ และก็ภูมิคุ้มกันโรคต่างๆให้กับร่างกาย

ไวด์ ร็อคเก็ต

ไวด์ ร็อคเก็ต รับประทานดีเป็นประโยชน์สำหรับสายเฮลธ์ตี้

มีใบเล็กเรียว นุ่ม สีเขียวอ่อน มีรสฉุนซ่า แล้วก็ขมน้อย เหมาะสมรับประทานคู่กับน้ำสลัดที่มีส่วนผสมน้ำส้มสายชู หรือน้ำสลัดรสจัดเข้มข้น ถ้าหากรับประทานแล้วสารในเบบี้ร็อกเกตช่วยล้างพิษภายในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิตให้เข้าขั้นธรรมดา ไวด์ ร็อคเก็ต ทำให้กระดูกแข็งแรงก่อนปลูกเม็ดสีน้ำตาลในทุ่งโล่งตอนแรกคุณจะต้องจัดแจงเมล็ดพันธุ์กลุ่มนี้ เพื่อได้เรื่องแตกหน่อสูงสุดเม็ดจะห่อด้วยผ้าแฉะตรงเวลาสองวัน

คุณสามารถเพิ่มสารกระตุ้นการเติบโต (ได้แก่ Epin) หรือรักษาเมล็ดพืชจากโรคแล้วก็แมลงศัตรูพืชด้วยสารละลายด่างทับทิม (1%) ซอเรลจะแตกออกโดยไม่ต้องปรับภาวะ แม้กระนั้นอัตราการงอกจะลดลงลำต้นบางทีอาจอ่อนแอและก็ใบจะเล็กลงก่อนจะหว่านสีน้ำตาลจะมีการทำเครื่องหมายบนเตียงในสวน แถวมีความลึก 1 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างแถว – 15 เซนติเมตร

แม้คุณปลูกเม็ดลึกมากมายก็มีความน่าจะเป็นไปได้ที่จะไม่อาจจะทะลุผ่านชั้นดินได้ เม็ดจะวางครั้งละเม็ดในระยะ 4 เซนติเมตร จากกัน อนุญาตให้วางเม็ดได้หนาแน่นขึ้นในเวลาที่วิธีการทำให้ผอมแห้งแรงน้อยควรจะทำภายหลังจากการเกิดของต้นกล้าเม็ดที่เสื่อมสภาพจะถูกปกคลุมด้วยดินรวมทั้งหุ้มด้วยพีท ถ้าหากคุณหุ้มเตียงด้วยโพลีเอทิลีนเม็ดจะเริ่มแตกหน่อจากปรากฏการณ์เรือนกระจกที่ผลิตขึ้นภายหลังผ่านไป 7 วัน

เวลานี้จำเป็นที่จะต้องไม่เปิดฟิล์มถ่ายรูป ถ้าหากว่าไม่มีบ้านพักอิงเม็ดจะแตกหน่อตรงเวลาอย่างต่ำ 15 วัน เมื่อต้นกล้ากำเนิดใบจริง 2 ใบจำเป็นต้องทำให้บางลง พืชที่โตเต็มวัยจะต้องมีระยะห่างขั้นต่ำ 10 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ผอมโซซ้ำคุณสามารถสร้างช่องว่างระหว่างยอดได้โดยทันทีมิตซูน่าหรือผักน้ำประเทศญี่ปุ่น บางครั้งอาจจะรู้จักกันในชื่อ กิโยนะ (Kyona)

รวมทั้งโพเธิร์บ มัสตาร์ด (Potherb Mustard) เป็นผักประจำถิ่นประเทศญี่ปุ่นที่นิยมกินกันมากมาย เป็นพืชที่มีก้านใบเล็ก ยาว สีขาว ใบเรียวยาว แล้วก็ขอบของใบหยักราวกับฟันเลื่อย อุดมไปด้วยแคลเซียม ที่ช่วยทำให้กระดูกและก็ฟันแข็งแรง ให้วิตามินซีสูงช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายและก็ลดคลอเลสเตอรอลได้ เหมาะแก่การนำมารับประทานสดในสลัด หรือของเคียง ของกินจำพวกเนื้อ หรือจะใส่เอาไว้ภายในซุปก็ได้

กรรมวิธีการปลูกรวมทั้งเอาใจใส่ดูแลเมล็ดพันธุ์เพาะแตกออก

ถ้าหากว่าจะกล่าวถึงกระบวนการปลูกแล้วก็เอาใจใส่ดูแลนั้นทุกคนสามารถปฏิบัติได้โดยง่าย ขั้นตอนแรกให้ทุกคนเลือกสถานที่สำหรับเพื่อการเพาะปลูก โทรทัศน์ที่แสงตะวันสามารถส่องเข้าถึงได้ในช่วงเวลาเช้าไม่ว่าจะเป็นหลักดิน แผ่นน้ำ สถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ต่อจากนั้นให้ทุกคนนำเมล็ดพันธุ์ที่ตระเตรียมไว้ใส่ลงในถาด หลุมเพื่อใช้เพื่อการปลูก

วางไว้ภายในที่ร่มแม้กระนั้นมีแสงอาทิตย์ส่องเข้าถึง เอาใจใส่ดูแลรดน้ำเช้าตรู่เย็น ข้างใน 7 วันเมล็ดพันธุ์จะผลิออกในทันที จากนั้นให้ทุกคนดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิดให้ปุ๋ย 1 ถึง 2 ครั้งต่ออาทิตย์เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ได้ถึง 3 อาทิตย์ เพียงเท่านี้ก็จะมีผลให้เมล็ดพันธุ์ของทุกคนนั้นสามารถเก็บไว้กินได้โดยทันที เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ 50-60 วัน

เม็ดแครอทมีขนาดเล็กมากมาย ต้นกล้าอ่อนในเม็ดมีความแข็งแรงเพียงแต่ 50 เปอร์เซ็นต์เพียงแค่นั้น การโปรยหรือหยอดเม็ดให้ตกเป็นประจำบนแปลงบางทีอาจใช้ทรายผสมกับเม็ด 3:1 ก่อนหว่านเม็ดจะต้องรดน้ำให้ผิวแปลงปลูกกระชุ่มกระชวย หว่านเม็ดแล้ว หว่านฟูราดานในร่องด้วย หากให้ดีใช้ปุ๋ยคอกโรยทับบนร่องตื้นๆเม็ดที่ใช้ราวไม่เกิน 1 กิโลกรัมต่อไร่ หลังจากนั้นใช้ฟางหุ้มบนแปลงตามแนวที่หว่านไว้

ใช้ยากันราไดแทนเอ็ม 45 อัตรา 4 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปีบ รดบนร่องราวๆ 5 – 7 วัน เม็ดจะแตกออกต่อจากนั้นสมองที่มีอยู่คิดได้ว่า กล่องโฟมไม่ต้องซื้อสถานที่ทำงานมีเหลือมากมายมากมายก่ายกองเลย เป็นโฟมกันกระเทือน เอามาล้างให้สะอาด จริงๆมันก็มิได้เปื้อนอะไรหรอก กันไว้ก่อน ภายในจะมีแกนโฟมอยู่ก็ใช้คัตเตอร์กรีดออกให้หมด จนได้อย่างงี้จ้ะ อดออม ไม่ต้องซื้อด้วย

หนึ่งในผักกาดหอมที่ขึ้นชื่อว่าวิตามินมากมายก็นี่เลยจ้า “ร็อคเก็ต” เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี แล้วก็วิตามินอีกหลายประเภทก็ล้วนอัดแน่นในผักประเภทนี้ แม้กระนั้นที่เด่นมากมายๆจนถึงเป็นที่กล่าวถึงในเรื่องรสเป็น มีความเผ็ดหน่อยๆแทรกอยู่ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วมีช่วยทำนุบำรุงสายตา คุ้มครองปกป้องโรคโลหิตจาง แก้อาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อได้ดิบได้ดี

ไวด์ ร็อคเก็ต

ชนิดการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มี 3 แบบ ดังเช่นว่า

  1. ระบบ NFT (Nutrient Film Technique) : เป็นการปลูกผักโดยให้รากสัมผัสกับสารอาหาร ขึ้นรถของกินดังที่กล่าวถึงแล้วจะมีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มถ่ายรูปบางๆครึ้ม 1-3 มม. เพื่อเพิ่มออกสิเจนให้กับรากพืชโดยตรง และก็จะมีการไหลเวียนกลับมาใช้อีกรอบ ซึ่งเป็นแนวทางที่นิยมมากมายในประเทศไทย แถมผักนี้ยังดีการขับนมด้วยนะคะ โดยเหตุนี้แล้ว คนใดเริ่มจะมีเบบี๋ละก็ จัดร็อคเก็ตไปเลยนะ เวิร์คมั่นใจ
  2. ระบบ DRFT (Dynamic Root Floating Technique) : หรือการปลูกผักแบบลอยน้ำ เป็นการปลูกผักโดยให้รากสัมผัสกับสารอาหารในน้ำที่มีความลึกราวๆ 3-5 ซม. โดยจะปลูกไว้ในราง ภาชนะ หรือถาดปลูก รวมทั้งมีการเพิ่มออกสิเจนด้วยการใช้ที่ปั๊มลม เหมาะสมกับพื้นที่เล็ก มัธยัสถ์รายจ่าย สามารถปลูกเป็นงานว่างได้
  3. ระบบ DFT (Deep Flow Technique) : เป็นการปลูกผักโดยให้รากสัมผัสกับสารอาหารในน้ำลึก 5-10 ซม. โดยน้ำจะไหลผ่านรากพืชอย่างช้าๆแม้กระนั้นบ่อย

ผักโครงงานหลวง ของกินดีๆเพื่อสุขภาพของชาวไทย

กะหล่ำเงื่อน หรือวัวห์ลราบิ เป็นผักในเชื้อสายกะหล่ำที่รูปร่างค่อนข้างจะผิดตาไปสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นรสกรอบอร่อยไม่แพ้กะหล่ำปลีประเภทอื่นๆเลยจ้ะ พวกเราสามารถนำกะหล่ำเงื่อนไปทำกับข้าวได้หลายสิ่งหลายอย่างอีกทั้งผัดน้ำมันหอย ต้มแกงจับฉ่าย แกงส้ม ขูดฝอยเป็นผักกาดหอม หรือใช้ตำมะละกอตำแทนมะละกอก็ได้แบบเดียวกันนะคะ ให้ผลดีดีๆไม่แพ้คนใดด้วยเหตุว่ามีวิตามินเอ วิตามินซี ใยอาหาร แล้วก็โพแทสเซียมไม่น้อยเลย

ขอชูตำแหน่งพืชที่เป็นไปได้ทั้งยังของกินและก็ยาให้กับชิคหวีดร้องหรือต้นหญ้าไก่ วัชพืชที่มีดอก 1 ดอกต่อ 1 ต้น ดอกมีลักษณะเหมือนดาวซึ่งกลีบจะแยกออกเป็นแฉกและก็มีสีขาว ใบเรียวยาว เมื่อโตสุดกำลังความสูงจะราว 30 ซม. ถึงจะเป็นเพียงแค่วัชพืชแต่ว่าก็มีดีไม่แพ้สมุนไพรโด่งดังเลย เพราะว่ามันอุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุ โอเมก้า 6 โพแทสเซียม แมกนีเซียม และก็ยังช่วยรักษาโรคเก๊าท์ โรคข้อ ระบบทางเท้าหายใจ แล้วก็อาการทางผิวหนังได้ด้วยเหมือนกัน

ทั้งยังดอก ใบ และก็ลำต้น พวกเราสามารถเอามารับประทานใหม่ๆใส่เอาไว้ข้างในจานสลัดเพื่อสุขภาพได้ หรือไม่ก็อาจจะนำมาทำเป็นชาดื่มช่วงเวลาบ่ายๆช่วยล้างไขมันและก็ขับของเสียออกมาจากร่างกายดีแล้วไปอีกในลัษณะหนึ่ง (แต่ว่าไม่สมควรทานในปริมาณที่มากเหลือเกินเพราะว่าอาจจะเป็นผลให้เป็นพิษต่อสภาพร่างกายได้) อีกหนึ่งคุณลักษณะของต้นหญ้าไก่มันก็คือ สามารถเอามาทำเป็นยาพอกแผลมีดบาด แผลไฟลุก แล้วก็ผื่นผื่นได้ด้วยจ้ะ

ผู้ใดกันต้องการทานผักกาดหอมชิ้นพอดิบพอดีๆคำ ชี้แนะให้ใช้ ผักร็อกเกต เลย ไวด์ ร็อคเก็ต ด้วยเหตุว่าทานง่าย มีลักษณะใบไม่ใหญ่มาก แม้กระนั้นเรียวยาว ขอบของใบมีรูปร่างเป็นแฉกๆเนื้อใบนุ่ม สีเขียวอ่อน รสมีความฉุน เผ็ดซ่า แม้กระนั้นก็ให้ความขมบางส่วนที่ปลายลิ้น ก็เลยทำให้มีรสชาติแตกต่างจากผักกาดหอมประเภทอื่นๆ ภายหลังจากลงเม็ดปลูกได้สัก 60-70 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลิตผลได้

คุณประโยชน์ของผักร็อกเก็ต จะช่วยบำรุงรักษากระดูกเนื่องจากมีแคลเซียมสูง ซึ่งด้วยรสที่มีความเผ็ดอยู่ในตัว ทำให้รับประทานคู่กับน้ำสลัดชนิดน้ำส้มบัลซาไม่กที่มีกลิ่นหอมสดชื่นและก็รสเข้มข้นได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้น ยังถูกกันดีกับกับน้ำมันที่ทำจากมะกอก เกลือ มะเขือเทศ โรยมอสเซอเรลล่าชีสเหมาะกับทำสลัดมะเขือเทศ หรือ สลัดไส้กรอก

ชิวัวรี มีลักษณะลำต้นเรียวยาว ผลิใบยาว ขอบของใบหยับ รวมทั้งมีรสขมน้อย ปลูกโดยนำเมล็ดพันธุ์ที่บริบูรณ์มาฝังในกระถางเพาะกล้าใส่ดินร่วนซุยผสมปุ๋ยหมักแล้วก็วัตถุอินทรีย์ต่างๆตั้งไว้ในที่แดดรำไร ดูแลรดน้ำให้ดินเปียก รวมถึงให้ปุ๋ยละลายน้ำทุก 2 อาทิตย์ ต้นอ่อนจะเติบโตสูงราว 7-11 นิ้ว ต่อจากนั้นนำไปปลูกภายในกระถางใบใหญ่ที่มีดินร่วน ปุ๋ยหมัก ดูหนังออนไลน์ 2021 รวมทั้งอินทรีย์วัตถุอื่นๆดูแลรดน้ำตามธรรมดา