ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร อาชีพคอนเทนต์ครีเอเตอร์จะคืออะไรใน 10 ปีด้านหน้า

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ถ้าเกิดจะเอ่ยถึงอาชีพยอดนิยมของปัจจุบันในกลุ่ม ‘คนรุ่นหลัง’ อย่างหนึ่งก็อาจจะหนีไม่พ้นอาชีพคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) หรือลูกจ้างสร้าง ‘คอนเทนต์’ มาป้อนสารพันแพลตฟอร์มต่างๆ(จำเป็นต้องเน้นย้ำคำว่า ‘รับจ้าง’ เนื่องจากถ้าหากเป็นเจ้านายตนเองจะเรียกว่า Influencer) ซึ่งนับว่าเป็นอาชีพกำเนิดใหม่บนภูมิทัศน์สื่อแบบใหม่ ที่เงินไหลจากสื่อเก่าอย่างงานเอกสารรวมทั้งทีวีมายังสารพัดสารพันสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเพจเฟซบุ๊ก (Facebook) แชนแนลยูทูบ (YouTube) หรือโปรไฟล์ติ๊กต็อก (TikTok)

ต้นเหตุการไหลของเงินนี้รู้เรื่องได้ง่ายอย่างยิ่งจากมุม ‘เอเจนซีประชาสัมพันธ์’ ชี้แจงกล้วยๆก็คือสื่อคนใหม่เหล่านี้มีค่าโปรโมทที่ถูกกว่า ตรงกลุ่มเป้าหมายกว่าสื่อเก่ามากมาย เป็นหากเลือกเพจดีๆแล้วส่งประชาสัมพันธ์ไปด้วยงบประมาณหลักไม่กี่แสน มันก็บางครั้งอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีทางการตลาดมากยิ่งกว่าการทุ่มเงินประชาสัมพันธ์หลักหลายล้านกับสื่อเก่าก็ได้ รวมทั้งนี่เป็นเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจที่ทำให้สื่อใหม่โต

ซึ่งสื่อใหม่เหล่านี้ก็ปรารถนาแรงงาน แล้วก็แรงงานที่ว่าก็คืออาชีพคอนเทนต์ครีเอเตอร์นี่แหละขอรับ

อาชีพคอนเทนต์ครีเอเตอร์นั้นแยกไม่ออกมาจากการไหลของเงินประชาสัมพันธ์มายังบประมาณรรดาสื่อออนไลน์ต่างๆซึ่งพวกสื่อออนไลน์มันมีรายละเอียดที่ต่างกันมากมายมากมาย อีกทั้งในเชิงใจความสำคัญและก็การนำเสนอ รวมทั้งนี่ก็เลยทำให้ใบหน้าและก็ลักษณะงานของคอนเทนต์ครีเอเตอร์มีความมากมายมากมาย ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และไม่แปลกที่บรรดาผู้ว่าจ้างจะกำหนดข้อแม้การว่าว่าจ้างคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไว้ว่าจำต้องทำเป็นสารพัดสารพัน ตั้งแต่เขียนเนื้อหาบทความ แปลบปลาบทความ ถ่ายภาพ จัดหน้ารูป จนกระทั่งถ่ายวิดีโอรวมทั้งตัดต่อวิดีโอ

สิ่งกลุ่มนี้ทำให้เด็กรุ่นใหม่ถึงกับโวยวายกันว่า หากเรียกร้องความชำนาญขนาดนี้ เพราะเหตุไรไม่จ่ายเงินเดือนสมน้ำสมเนื้อ? ด้วยเหตุว่าโดยธรรมดางานระดับล่างๆของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เงินก็มิได้มากมายไปกว่างานสายโปรโมทในอดีตกาล เพียงเรียกร้องความถนัดเยอะแยะกว่ามากมาย

ส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นเพราะว่าเจ้านายสามารถเลือกผู้รับจ้างได้ หากคนใดกันตามข่าวสารก็จะมีความคิดเห็นว่าเด็กที่เพิ่งเรียนจบใหม่ๆในไทยตกงานหลักหลายแสนคนมานานตั้งแต่ก่อนกำเนิดวิกฤติวัววิดแล้ว และก็วัววิดก็ยิ่งทำให้ปริมาณคนไม่มีงานทำมากขึ้น ซึ่งจากมุมผู้ว่าจ้างและก็ตลาดแรงงาน บอกเลยว่าแรงงานเด็กจบใหม่ไม่บางทีอาจเลือกงานแล้วก็รายได้ได้มากนัก ทำให้เจ้านายสามารถเรียกร้องความรู้ความเข้าใจของแรงงานได้มากในขณะที่ให้เงินเดือนต่ำ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

Content Creator เป็นอย่างไร ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร มีบทบาทอะไรที่อยู่ในสายงานการตลาดออนไลน์

เมื่อเอ๋ยถึงอาชีพนักสร้างคอนเทนต์ หรือ Content Creator คนโดยมากชอบนึงถึง อาชีพคนเขียนบทความลงโซเชียลเน็ตเวิร์คตลอดเลย หรือไม่ก็นึกถึงคนตัดต่อรูป วีดีโอหรือสื่อโซเชียลต่างๆใช่ไหม หรือบางบุคคลอาจไม่ทราบจะเลยว่าอาชีพ

Content Creator เป็นยังไง มีบทบาททำอะไรบ้าง ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เนื้อหานี้พวกเราจะเสนอว่า อาชีพ Content Creator มีความเป็นมายังไง และก็มีบทบาททำอะไรในสายงาน การตลาดออนไลน์ รวมทั้งผู้ที่พอใจต้องการจะมาเริ่มปฏิบัติงาน หรือเรียนรู้ด้านนี้ควรจะจัดแจงเช่นไร พวกเราลองรู้จักสายงานอย่าง Content Creator กันเลย!

อาชีพ Content Creator เป็นอย่างไร

Content Creator หรือที่คนจำนวนมากเรียกกันว่า อาชีพนักสร้างคอนเทนต์เป็นนักประดิษฐ์แล้วก็ผลิตรายละเอียดต่างๆล้นหลามบนสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค อีกทั้งสื่อออฟไลน์ และก็สื่อออนไลน์ โดยมีวัตถุประสงค์หลักสำหรับเพื่อการ ติดต่อสื่อสารรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ไปยังกลุ่มเป้าหมายผู้ติดตาม บนหนทางของพวกเขา หรือในอีกทางหนึ่ง Content Creator คุณลักษณะ จะเป็นคนเล่าเรื่องราวผ่านการเขียน กระบวนการทำสื่อวิดีโอ หรือวิธีการทำรูปภาพกราฟิก ในประเด็นที่พวกเขาถนัดรวมทั้งใช้เรื่องราวที่เขาถนัดคุยกับคณะผู้ติดตาม หรือแม้กระทั้งดึงผู้ติดตามใหม่ๆที่สนใน Content ของเขาให้เข้ามาติดตาม ซึ่งคุณสามารถมองเห็นพวกเขาพวกนี้ได้ในแบบ

 • Influencer ที่ไม่ว่าจะเป็น Blogger หรือ Youtuber
 • Freelance
 • นักผลิตคอนเทนต์ในหน่วยงาน

อาชีพ Content Creatorหมายถึงอะไร? และก็มีกี่ชนิด

พวกท่านบางทีอาจจะสงสัยกันว่า แล้วแบบงี้ Content Creator จำเป็นต้องทำเป็นอีกทั้งกราฟิก ทั้งยังเขียน อีกทั้งดีไซน์วิดีโอเลยหรอ คำตอบก็คือไม่จำเป็นที่จะต้องทำทั้งผอง เพราะว่าคำว่า Content Creator ราวกับเป็นหินก้อนใหญ่ๆซึ่งสามารถแบ่งออกไปใช้ได้หลากหลายชนิดแบ่งตามความเชียวชาญของแต่ละคน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ออกมาเป็น 3 ซึมซับเซต เป็น

แนวทางการทำคอนเทนต์จำพวกการเขียน

 • การเขียนบทความลงเว็บ หรือบล็อก
 • การเขียน Caption หรือ Coppy Writing
 • การเขียนรีวิวสถานที่ อาหาร หรืออื่นๆตามทักษะ
 • การสร้าง E-book
 • กระบวนการทำคอนเทนต์จำพวกรูปภาพ
 • กระบวนการทำภาพ 3D
 • วิธีการทำ Infographic
 • กระบวนการทำ Meme
 • วิธีการทำคอนเทนต์จำพวกวิดีโอ
 • วิธีการทำ Youtuber

Social Media Content Creator: List of 43 Tools For You!

แนวทางการทำวิดีโอ How-to

 • การ Live Streem

อย่างงี้พวกท่านน่าจะเห็นภาพรวมของอาชีพ Content Creator ทําอะไรบ้าง และก็เห็นจำพวกของอาชีพนี้บ้างแล้วใช่ไหม ซึ่งข้อเท็จจริงถ้าคุณต้องการที่จะทำอาชีพ Content Creator คุณไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีทุกความชำนิชำนาญ เพียงคุณมีความสามารถในกิ้งก้านอื่นๆก็สามารถมีประโยชน์ต่ออาชีพนี้อย่างใหญ่โต

Content Creator มีบทบาททำอะไรที่อยู่ในวันแล้ววันเล่า

ผู้คนจำนวนมากที่ไม่เคยทราบ Content Creator คุณลักษณะ ก็น่าจะนึกว่าในหนึ่งวันอาชีพนี้ก็คงนั่งเขียนเนื้อหาของบทความสิ่งเดียว หรือสายวิดีโอก็ตัดต่อวิดีโอสิ่งเดียวเลยหรือไม่? แท้จริงๆแล้วหน้าที่ในทุกวันของอาชีพ Content Creator ก็จะไม่เหมือนกันออกไป ซึ่งพวกเราได้สะสมมาเป็นวงกว้างๆช่วยทำให้คุณแลเห็นว่า อาชีพนี้พวกเขาทำอะไรกันบ้างในหนึ่งวัน

 • การวิเคาะห์ข้อมูลแบรนด์ หรือธุรกิจก่อนจะผลิตคอนเทนต์ออกมา
 • การค้นหาความคิดใหม่ๆให้กับตนเอง
 • การผลิตสรรค์ผลงาน
 • การตรวจตราผลงาน
 • การตำหนิดตามความก้าวหน้าของผลงาน
 • เจาะลึกในแต่ละหัวข้อของอาชีพ Content Creator กัน

พินิจพิจารณาแบรนด์เพื่อการติดต่อสื่อสารเป็นอย่างไร?

มาถึงหน้าที่แรกนั้นคนบางทีอาจจะยังสงสัยว่า Content Creator มีหน้าครั้งทำอย่างนี้ด้วยหรอ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ไม่ใช่เป็นความรับผิดชอบของข้างการตลาดหรอ? ที่จำต้องมานั่งพินิจพิจารณาแบรนด์ เรื่องจริงแล้วนัก Content Creator นั้นมีบทบาทรับขอมูลจากข้างการตลาดเพื่อมาพินิจพิจารณาแบรนด์ต่อ เมื่อนัก Content Creator เป็นยังไง ทราบว่ากลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเป็นคนไหน อายุเท่าใด รู้สึกชื่นชอบสิ่งไหน ก็สามารถนำข้อมูลกลุ่มนี้มาพินิจพิจารณาเพื่อคิดแผนว่าจะกระทำติดต่อผ่านคอนเทนต์ แบบไหน แล้วก็ระยะเวลาไหน สิ่งจำเป็นที่สุดเป็นจำต้องติดต่อเช่นไรให้สะใจลูกค้านั่นเอง

How To Become A Full-Time Content Creator – Plann

การศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยหาความคิดใหม่ๆในวันแล้ววันเล่า

อีกหน้าที่ ที่สำคัญมากๆของ Content Creator คุณลักษณะ เป็นการสืบหาข้อมูลใหม่ๆความคิดใหม่ๆตลอดระยะเวลาเพื่อมาผลิตคอนเทนต์ เนื่องจากการสร้างคอนเทนต์ที่สดใหม่ จะเป็นเรื่องจำเป็นเป็นอย่างมากที่จะทำให้คนมาพึงพอใจอ่านคอนเทนต์ของพวกเรา และก็เข้ามาติดตามแบรนด์ของพวกเรานั่นเอง

การวางเป้าหมายและก็ประดิษฐ์คอนเทนต์ใหม่ๆ

เมื่อได้ Brainstorming กันเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่เหล่า Content Creator จะได้ลงมือกระทำกัน ดูหนังออนไลน์ 4k ไม่กระตุก เมื่อก่อนจะไปถึงกับขนาดตอนการสร้างงานนั้นควรมีการวางเป้าหมายคอนเทนต์ให้ดีก่อน เพื่อได้จัดเป็นตารางการทำงานได้ถูกวันเวลา ว่าวันไหนควารเริ่มงานชิ้นไหนก่อน เพื่อส่งให้ทัน Deadline

ตรวจทานความเรียบร้อยของผลงาน

หน้าที่ถัดไปเมื่อผลงานหรือผลงานของพวกเราได้ออกมาเป็นตัวเป็นตนแล้ว โน่นเป็นกรรมวิธีการตรวจทานความเรียบร้อยของผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคำไม่ถูก การตวรจสอบรายละเอียด รวมถึง Key Message ว่าตรงไปตามแผนที่พินิจพิจารณาออกมาหรือเปล่า

ติดตามคำตอบของผลงานที่ทำ

ภายหลังที่ อาชีพ Content Creatorหมายถึงได้เผลแพร่ผลงานออกไปแล้วสักระยะหนึ่ง ก็ถึงเวลาที่จะต้องมานั่งติดตามผลว่า ผลงานของพวกเรานั้นไปได้ดีแค่ไหน แล้วก็เอามาพินิจพิจารณาผลวัตถุประสงค์ว่าสามารรถยนต์ทำเป็นถึงที่พินิจพิจารณาไว้ไหม

The Content Creator profession that you know is not just about writing content. or just edit video This article shows that the Content Creator profession also participates in data analysis. and planning events as well It requires a lot of skill. And of course, wanting to start a career as a Content Creator requires relying on knowledge and abilities in various fields to help.