เหล้านอก จากหลากหลายประเทศเพื่อให้นักดื่มทุกท่าน Exclusive

เหล้านอก

เหล้านอก เปรียบระหว่าง บรั่นดีไทย รวมทั้งบรั่นดีนอก มีความคล้ายคลึงหรือไม่เหมือนกันยังไงเอาอกเอาใจสายปาตี้กันบ้าง เนื่องจากว่าพวกเราจะพาทุกคนมารู้จักกับบรั่นดีกัน คุณเคยสงสัยไหมว่า บรั่นดีไทย รวมทั้ง บรั่นดีนอก มีความคล้ายหรือไม่เหมือนกันยังไง รสไม่เหมือนกันไหม วันนี้พวกเราจะพาทุกคนมารู้จักบรั่นดีหมายถึงอะไร แบรนด์ไหนดี ราคาแพงเยอะแค่ไหนกันบ้างมาทำความรู้จักไปพร้อมวิสกี้ (Whisky)สุรา วิสกี้Whiskyเป็นเหล้ากลั่นที่ทำมาจากข้าวบาร์เล น้ำ แล้วก็ยีสต์ โดยเอามาหมักแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงมากขึ้น ต่อจากนั้นนำไปเก็บบ่มในถังไม้โอ๊ก ขั้นต่ำ 3 ปี เพื่อได้สี กลิ่น รสที่ดี เมื่อก่อนจะเอามาบรรจุขวด บางจำพวกมีการนำไปแต่งสี กลิ่น รสอีกที เพื่อตามมาตรฐานตามแฟชั่นของผู้ซื้อ วิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ ไทย, จีน, อังกฤษ, ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีเอกลักษณ์ในด้าน กลิ่น แล้วก็รสชาตที่ต่างกันออกไป วิสกี้มีหลายหมวดสำคัญๆเลยก็จะมี 4 แบบอย่างร่วมกัน สกอชต์วิสกี้, เบอร์เบินวิสกี้ ,แคเนเดียนวิสกี้ , ไอริชวิสกี้

วิสกี้ เป็นเหล้ากลั่นที่ทำมาจากข้าวประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือจากหลายประเภทก็ได้ เหล้านอก

โดยเอามาหมักแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงมากขึ้น แล้วนำไปเก็บบ่มในถังไม้โอ๊กเพื่อได้สี กลิ่น รสที่ดียิ่งขึ้น เมื่อก่อนจะเอามาบรรจุขวด บางประเภทมีการนำไปแต่งสี กลิ่น รสอีกที เพื่อตามมาตรฐานตามแฟชั่นของคนซื้อ วิสกี้โดยธรรมดาแบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ๆดังต่อไปนี้สก๊อตวิสกี้ (Scotch Whisky) เป็นวิสกี้ที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในประเทศ “สก๊อตแลนด์”ไอริชวิสกี้ (Irish Whiskey) เป็นวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศ “ไอร์แลนด์”เบอร์เบิ้นวิสกี้ (Bourbon Whiskey) เป็นวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศ “อเมริกา”แคนาเดียนวิสกี้ (Canadian Whisky) เป็นวิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ “แคนาดา”ส่วนวิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศอื่นๆนอกเหนือจากนั้น เป็นต้นว่า ไทย, จีน, อังกฤษ, ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีเอกลักษณ์ในด้าน กลิ่น แล้วก็รสชาตที่ไม่เหมือนกันออกไปขอรับ ดูหนังออนไลน์ฟรีไม่กระตุก

 

 

สกอชต์วิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ “สก๊อตแลนด์” จะเป็นการผลิตมอลท์วิสกี้แบบเริ่มแรกจะผลิตขึ้นมาจากข้าวบาร์เลย์

รวมทั้งนำไปหมักในถังโอ๊คตรงเวลาขั้นต่ำ 3 ปี โดยถ้าหากว่าไม่มีส่วนประกอบอื่นมาคละเคล้าอาหารข้าวบาร์เลย์เลยจะเรียกว่า Single Malt Whisky นอกเหนือจากนั้นยังมีสกอชต์วิสกี้อีก 2 สูตรหมายถึงเกรนวิสกี้ (Grain Whisky) ซึ่งมีข้าวโพด หรือข้าวสาลีเป็นวัตถุดิบหลัก แล้วก็เบรนเดดสกอชต์วิสกี้ (Blended Whisky) หมายถึงการนำ สิงเกิ้ลมอลท์ และก็สิงเกิ้ลเกรนมาผสมกันนั่นเอง โดยแนวทางนี้จะช่วยรักษาประสิทธิภาพของวิสกี้ไว้ให้เหมือนเดิมทุกคราว สกอชต์วิสกี้ จะมีรสรสที่กลมกล่อมละมุนละไม หอมกลิ่นรมควัน รวมทั้งมีกลิ่นอ่อนๆคนเป็นจำนวนมากมายจะนิยมทานคู่กับ สเต๊กเนื้อไอริชวิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ผลิตขึ้นในประเทศ “ไอร์แลนด์” ทำจากข้าวบาร์เลย์ที่หมักในถังเหล้าองุ่น หรือถังโอ๊คตรงเวลาอย่างต่ำ 3 ปี รสจะมีความ หวาน แล้วก็มีกลิ่นหอมหวนของน้ำผึ้งไหม้ นิยมทานคู่กับ อาหารทะเล

เบอร์เบิ้นวิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศ “อเมริกา” ควรมีองค์ประกอบของข้าวโพดขั้นต่ำ 51% สำหรับเพื่อการผลิต และก็ที่เหลือจะผสมข้าวบาร์เลย์ หรือไรย์ก็ได้ ยิ่งไปกว่านี้ยังจะต้องบ่มในถังไวท์โอ๊คตรงเวลาขั้นต่ำ 4 ปี รสจะมีความ หวาน มีกลิ่นหอมยวนใจของไม้ รวมทั้งมีกลิ่นอ่อนๆของวานิลลา นิยมทานคู่กับ กระดูกซี่โครงหมูรมควันแคนาเดียนวิสกี้ เป็น วิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศ “แคนาดา” ทำจากไรย์ แล้วก็ใช้เวลาบ่มถึง 4 ปีขึ้นไป เนื้อสัมผัสค่อย แต่ว่าเต็มไปด้วยมากมายรส ยกตัวอย่างเช่น กลิ่นหอมสดชื่นหวาน และก็กลิ่นไหม้ นิยมทานคู่กับ ช็อกโกแลตวอดก้า (Vodka) วอดก้า เป็นสุราสีขาว กลิ่นบางเบาจนถึงแทบจะไม่เคยทราบสึกว่ามีกลิ่น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซียและก็โปรแลนด์สมัยเก่า เดี๋ยวนี้เป็นที่ชื่นชอบกันมากมาย การสร้างแต่ก่อนนิยมใช้ข้าว หรือมันฝรั่งแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงมากมายเพื่อมีกลิ่นต่ำที่สุด ไม่ต้องมีการเก็บบ่มใดๆก็ตามทั้งมวล วอดก้าจะบรรจุขวดให้มีดีกรี ราว 40 – 50 ดีกรี มีจำนวนมากหลายแบรนด์ หลายประเทศที่ผลิต อย่างเช่น Grey Goose Vodka จัดเป็นวอดก้าระดับ Super premium ผลิตในประเทศประเทศฝรั่งเศส Absolute Vodka ผลิตในประเทศประเทศสวีเดน Flavored Vodka เป็นการนำวอดก้าไปหมักหรือแช่กับผลไม้ เพื่อมีกลิ่นรวมทั้งรสผลไม้

จิน (Gin)สุรามีกี่จำพวกจินหรือยินเป็นสุราสีขาวจากผู้กระทำลั่นของการดองของกากน้ำตาล เม็ดมั่งคั่งญพืช ข้าว ผสมกลิ่นรสสมุนไพร เหล้านอก  รวมทั้งจูนิเปอร์ มักมีกลิ่นหอมยวนใจผลจูนิเปอร์จากผู้กระทำลั่นละอองน้ำเพราะเหตุว่าจะผ่านผลไม้ประเภทนี้ในหม้อกลั่น มีต้นกำเนิดในประเทศเนเธอร์แลนด์ ตอนนี้ผลิตกันในหลายประเทศ ซึ่งกลิ่นแล้วก็รสก็ต่างกัน ส่วนจินที่สร้างขึ้นจากประเทศฮอลันดา รสจะเข้มข้นมากมาย โดยมากนิยมดื่มโดยไม่ผสม แม้กระนั้นควรจะแช่ให้เย็นจัด จินจากอังกฤษแล้วก็อเมริกา นิยมดื่มเป็นเครื่องดื่มผสมเครื่องดื่มชนิดที่มีแอลกอฮอล์ (Alcoholic) เหล้าที่เกิดขึ้นจากการหมักดอง (Fermented)- เป็นจำพวกของเครื่องดื่มจำพวกมีแอลกอฮอล์ ที่เกิดขึ้นจากการดองเป็นหลัก การดองนั้น (Fermentation) ก็เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากกรรมวิธีของการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์ โดยน้ำตาลนั้นจะได้จากแป้ง หรือผลไม้โน่นเป็น เบียร์สด (Beer) และก็เหล้าองุ่น (Wine) ซึ่งเหล้าองุ่นนั้นก็สามารถแบ่งไปได้อีก เหล้าองุ่นไม่มีฟอง(Still Wine – แบ่งเป็นไวน์ เหล้าองุ่น และก็โรเซ่ เหล้าองุ่น )

เหล้าองุ่นมีฟอง(Sparkling Wine)เหล้าองุ่นเสริมดีกรี(Fortified Wine)เหล้านอก

เหล้าองุ่นแต่งด้วยสมุนไพร(Aromatized Wine – แบ่งเป็นจำพวกต่างๆได้อีกหมายถึงเวอร์มูธ Vermouth, บิทเทอร์ Bitter, อนิซ Anise) เหล้าที่เกิดขึ้นจากผู้กระทำลั่น (Distilled Spirit)- เป็นจำพวกของสุราที่เกิดขึ้นจากผู้กระทำลั่น จะมีความแรงของแอลกอฮอล์มากยิ่งกว่า 40o (ในน้ำ 100 จะมีแอลกอฮอล์ 40 ส่วน) จุดเด่นที่ได้จัดวางสุราแต่ละตัวเอาไว้ในหมวดนี้ ก็ด้วยเหตุผลหลักของวิชาการผสมสุรา เนื่องจากศาสตร์ของ “Bartending” นั้น ส่วนใหญ่จะมีสุราหลัก (Liquor base) รวมทั้งสุรารอง (Liquor flavour) ซึ่งหมวดสุราหลักจะมี

วิสกี้ (Whisky) – แบ่งออกเป็น สก๊อต วิสกี้ (Scotch Whisky), ไอริช วิสกี้ (Irish Whisky), เบอร์เบิน วิสกี้ (Bourbon Whiskey), คานาเดี้ยน วิสกี้ (Canadian Whisky)บรั่นดี (Brandy) – แบ่งออกเป็นฟรุ๊ตบรั่นดี Fruit Brandy – เป็นบรั่นดีที่ทำจากผลไม้อื่นที่ไม่ใช่องุ่น, คอนญัค Cognac – เป็นบรั่นดีที่ทำจากองุ่นและก็จะต้องผลิตในเขตคอนญัค ของประเทศฝรั่งเศสเพียงแค่นั้น รวมทั้ง อามาญัค Armagnac – เป็นบรั่นดีที่ทำจากองุ่น แล้วก็ผลิตในเขตอามาญัคของประเทศฝรั่งเศสจิน (Gin) – เป็นสุราที่ทำจากเมล็ดข้าว แล้วแต่งด้วยสมุนไพรบางจำพวก แล้วก็ลูกจูนิเปอร์รัม (Rum) – เป็นสุรากลั่นที่ทำจากน้ำตาลอ้อย สามารถแบ่งออกได้ตามสี ก็คือ ขาวใส (Light), ทองคำ (Gold)รวมทั้งดำ (Dark) วอดก้า (Vodka) เป็นสุรากลั่นที่สร้างจากมันฝรั่ง แม้กระนั้นตอนนี้มีส่วนผสมของเมล็ดข้าวในบางแบรนด์เตกีล่า (Tequila) – เป็นสุรากลั่นที่สร้างขึ้นมาจากต้น อกาเว่ (Agave)อควาวิท (Aquavit) – เป็นสุรากลั่นที่ทำจากสมุนไพรรวมทั้งเม็ดยี่หร่า (Caraway)อารัค (Arak) – เป็นสุรากลั่นพื้นบ้านที่สร้างขึ้นจากน้ำตาลอ้อย

จินหรือยิน เป็นสุราสีขาว มีกลิ่นหอมหวนของผลจูนิเปอร์ ทำจากผู้กระทำลั่นข้าวและก็ผสมกลิ่นรสของสมุนไพร และก็ผลจูนิเปอร์ เหล้านอก  เป็นที่ชื่นชอบกันมากมายในฮอลันดา ปัจจุบันนี้ผลิตกันในหลายๆประเทศ แต่ละที่มีกลิ่นและก็รสชาตก็ต่างๆนาๆ เนื่องจากมีการเปลี่ยนอีกทั้งกรรมวิธีผลิตรวมทั้งส่วนประกอบ จินที่ผลิตขึ้นจากประเทศฮอลันดา รสจะเข้มข้นมากมาย ส่วนใหญ่นิยมดื่มโดยไม่ผสม แม้กระนั้นควรจะแช่ให้เย็นจัด จินจากอังกฤษรวมทั้งอเมริกา นิยมดื่มเป็นเครื่องดื่มผสม ที่รู้จักกันแพร่หลายตัวอย่างเช่น Gin Tonic, Tom Collins, Martini ส่วนจินที่รู้จักกันในประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น Beefeater, Gordon,Gilbey’s ซึ่งส่วนมากจะใช้คำว่า London Dry Gin

เปรียบระหว่าง บรั่นดีไทย แล้วก็บรั่นดีนอก มีความคล้ายคลึงหรือแตกต่างกันเช่นไรเอาอกเอาใจสายปาตี้กันบ้าง เนื่องจากพวกเราจะพาทุกคนมารู้จักกับบรั่นดีกัน คุณเคยสงสัยไหมว่า บรั่นดีไทย และก็ บรั่นดีนอก มีความคล้ายหรือแตกต่างเช่นไร รสแตกต่างกันไหม วันนี้พวกเราจะพาทุกคนมารู้จักบรั่นดีหมายถึงอะไร แบรนด์ไหนดี ราคาแพงเท่าใดกันบ้างมาทำความรู้จักไปพร้อมบรั่นดี (Brandy) หรือที่มาจากคำว่า “ brandewijn” ซึ่งเป็นภาษาดัตซ์ (Dutch) ที่หมายความว่า “burnt wine ซึ่งก็คือการให้ความร้อนแก่องุ่น เพื่อกลั่น หรือคือการเผาเหล้าองุ่น หรือนำเหล้าไวน์มากมายลั่นจนได้เปลี่ยนมาเป็นสุราอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเอาง่ายๆบรั่นดีหมายถึงสุราประเภทหนึ่งที่กลั่นจากไวน์ หรือจะใช้ผลไม้อื่นๆเป็นตัวหมักก็ได้เช่นกัน แม้กระนั้นจะเรียกว่า “บรั่นดีผลไม้”

สำหรับประสิทธิภาพของบรั่นดีแต่ละชนิดไม่ว่าจะเป็น บรั่นดีไทยหรือบรั่นดีนอกเหนือ

จากนี้จะขึ้นกับประสิทธิภาพของไวน์ที่เอามากลั่นและก็ขั้นตอนการสำหรับการเพาะบ่ม ซึ่งประสิทธิภาพการบ่มบรั่นดีที่ดีจะขึ้นกับการใช้ถังโอ๊ตเพื่อทำเพาะบ่มบรั่นดี ให้ได้ประสิทธิภาพ โดยการใช้ถังที่สมควรจะช่วยให้แอลกอฮอล์ที่มีอยู่เดิมน้อยลง รวมทั้งเมื่อบ่มไว้นานแอลกอฮอล์ก็จะลดลดลงไปเรื่อยก่อนจะมาเป็นบรั่นดีประสิทธิภาพ จึงควรผ่านกระบวนการสำหรับเพื่อการนำผลไม้มาหมักให้เป็นเหล้าองุ่นซะก่อนยิ่งหมักนานก็จะยิ่งทำให้บรั่นดีนั้นมีความพิเศษเฉพาะบุคคล เมื่อหมักจนได้ที่แล้วก็เอามากลั่น แล้วหลังจากนั้นก็นำไปเพาะบ่มต่ออีกทีเพื่อได้รสที่นุ่มลึก แล้วก็หอมกว่าสุราธรรมดาทั่วๆไป สำหรับสุราที่สร้างมาจากองุ่น จะมีความเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว ซึ่งจะมีความไม่เหมือนจากผลไม้ปกติสำหรับบรั่นดีนั้น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ รวมทั้งประเทศในแถบยุโรปอย่างประเทศสเปน อิตาลี และก็ประเทศฝรั่งเศส โดยแต่ละประเทศจะมีรสชาติของบรั่นดีที่เอกลักษณ์ส่วนตัว รวมทั้งยังเป็นสุราที่มีจำนวนแอลกอฮอล์ที่ออกจะมากถึง 30% บางแบรนด์บางครั้งก็อาจจะมากถึง 80 % เลยก็ว่าได้ แม้กระนั้นรสจะออกจะหอมกลิ่นผลไม้ แล้วก็มีความหวาน ทำให้บรั่นดีเป็นสุรายอดนิยมอย่างมากมาย เหล้านอก

บรั่นดีเป็นสุราที่ได้จากการหมักดององุ่นให้เป็นเหล้าองุ่น แล้วเอามากลั่นเป็นบรั่นดี แล้วนำไปบ่มให้ได้สี กลิ่น รส ประสิทธิภาพของบรั่นดีขึ้นกับ ไวน์ที่เอามากลั่น รวมทั้งที่สำคัญที่สุดก็คือ การเลือกจำพวกไม้ ที่ใช้เพื่อทำถังเพื่อเก็บบ่มบรั่นดี ภายหลังกลั่นแล้ว การเก็บบ่มเหล้าเอาไว้ภายในถังไม้ ที่สมควรเป็นระยะเวลาที่ยาวนานปีก็สำคัญ เพราะว่ามัน จะเป็นการทำลายพิษต่างๆอาทิเช่น fusel oils ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต แล้วก็ ปนอยู่ในเหล้าให้หมดไป

บรั่นดี ที่เยี่ยมที่สุดเป็นบรั่นดีที่ผลิตขึ้นมาจากเมืองคอนยัก และก็เมืองอาร์มายัก ประเทศฝรั่งเศส พวกเราจะเรียกชื่อบรั่นดีนี้ตามชื่อเมือง บรั่นดีอีกทั้ง 2 จำพวกผู้สร้างจะเก็บบ่มเอาไว้ในถังไม้โอ๊ก ตรงเวลาหลาย ปี ทำให้สารแทนนินส์ ที่มีอยู่ในแก่นไม้ ละลายลงไปในบรั่นดี ทำให้มีเหลืองอำพัน แล้วก็ทำให้มีกลิ่นหอมสดชื่น สำหรับบรั่นดี ที่มีคุณภาพต่ำนั้น ผู้สร้างจะเพิ่มเติมสารค้างโรเมลลงไป เพื่อทำให้บรั่นดี มีสีเหลือง แล้วก็เพิ่มเติมวานิลลา ลงไปเพื่อปรุงกลิ่น สำหรับบรั่นดี ที่บ่มไว้ภายในถังไม้โอ๊กฉาบผิวด้วยขี้ผึ้งน้ำมันก๊าด เก็บบ่มเอาไว้ภายในเครื่องปั้นดินเผา จะมีลักษณะใสไม่มีสี ภายหลังที่บ่มยาวนานหลายปีแล้วก็ได้รสที่ก็ดีแล้ว ก็จะนำออกมาขายเ รีชูได้ว่าเป็น บรั่นดี สุราอีกหนึ่งจำพวกที่ที่นิยมกันมากมายอย่างยิ่งจริงๆ