หนัง เกาหลี

หนัง เกาหลี

หนัง เกาหลี

หนัง เกาหลี ซีรีส์เกาหลีน่าดูหัวข้อนี้ เปลี่ยนเป็นซีรีส์ที่เป็นที่นิยมบน Netflix กับเหตุการณ์ความรักโรแมนติกของสาวเกาหลีใต้-ทหารหนุ่มเกาหลีเหนือ โดยมีแคว้นและความขัดถกเถียงทางกลางเมืองเป็นฉากข้างหลัง เมื่อ “ยุนเซรี” ผู้ประกอบการสตรีชื่อดัง ดันพลัดหลงเข้าไปยังดินแดนเกาหลีเหนือ นำมาซึ่งการทำให้เธอได้พบกับ “รีหน้าจองฮยอก” หรือสหายผู้กอง นี่คือซีรีส์ที่แฟนๆ มองว่าเป็นตัวแทนสะท้อนความฝันสำหรับในการรวมกันเป็นชิ้นเดียวของชาวเกาหลีนั่นเอง

รูปยนตร์เกาหลี คือรูปยนตร์ที่กล่าวภาษาเกาหลี ในที่นี้รวมถึงรูปยนตร์ที่มาจากประเทศเกาหลีเหนือและประเทศเกาหลีใต้ แต่ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้สามารถตีตลาดสู่เกรดยาวนานาชาติ ทั้งตลาดบันเทิงเอเชีย และตลาดบันเทิงยุโรป หนังเกาหลี ครอบคลุมตลาดอเมริกา จนเปลี่ยนเป็นอุตสาหกรรมสำคัญ 10 ประการแรกของประเทศ เดี๋ยวนี้ตลาดรูปยนตร์ของเกาหลีใต้มีมูลค่าและราคา 37,000 ล้านบาทต่อหนึ่งปี และหากนับรวมตลาดวิดีโอและดีวีดีแล้ว จะเป็นเงินมากถึงปีละ 62,000 ล้านบาท จากเดิมที่รูปยนตร์เกาหลีใต้มีส่วนจำแนกตลาดด้านในประเทศในปี 2536 แค่เพียง 15.9% ต่อจากนั้นในปี 2540 มีสัดส่วนเสริมเติมขึ้นนิดนึงเป็น 25.5%

เพื่อแนวภาพยนตร์ของเกาหลีในตอนนี้ เฉลี่ยเป็นหนังผี (Horror) โดยประมาณ 10% ตลกขบขัน (Comedy) 20% รักสะเทือนอารมณ์ (Melo-Drama) 30% แอคชั่น (Action) 10% และหนังหลายรสชาติ (Mix) 30%

ส่วนแนวภาพยนตร์ที่เป็นที่ชื่นชอบจากคนเกาหลี คือ ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับความรักและสงครามเกาหลี หรือแนวเรื่องที่เกี่ยวกับการต่อสู้ของชีวิตคนเกาหลีจริง ๆ โดยภาพยนตร์โดยมากเกาหลี ล้วนมีรายละเอียดและการนำเสนอที่เป็นพราะรูปยนตร์ที่ถูกทำออกมาส่วนใหญ่เข้าถึงชีวิตหัวใจของคนดูได้อย่างแท้จริง

หนัง เกาหลี

“ซีรีย์เกาหลีย้อนยุค” รายละเอียดเข้มข้น ครบรส จนจบสิ้นชมไม่ได้

ซีรีส์ที่ร่ำลือกันว่าสนุกสนาน ชมแล้วติดงอมแงม แนะนำให้ดูเมื่อมีช่วงว่างจริงๆ เล่าเรื่องราวของ “ชาดัลกอน” ที่ตามสืบหาที่จริงเกี่ยวกับสถานะการณ์โศกนาฏกรรมเครื่องบินตกของหลานชาย ทำให้มีการเกิดการค้นพบเรื่องอื้อฉาวที่เชื่อมโยงกับการทุจริตคอร์รัปชันชั้นโลก จนกระทั่ง “โกแฮริ” เจ้าหน้าที่หน่วยงานความไม่เรรวนที่มีอุดมการณ์แน่วแน่ การกระตุกหนวดผู้มีอำนาจทำให้ทั้งคู่จึงควรหนีการถูกตามล่าไปยังประเทศต่างๆ ทั้งโลก

ซีรีย์เกาหลีย้อนยุค เรื่องที่ 1 : Moon Lovers Scarlet Heart Ryeo “โก ฮาจิน” เพศหญิงสาววัย 25 ปี จากศตวรรษที่ 21 ซึ่งสัญจรย้อนขณะไปยังปี ค.ศ. 941 อันเป็นยุคแรกเริ่มต้นของราชวงศ์โครยอแบบไม่คาดฝัน หลังช่วยเด็กที่กำลังจมน้ำในเวลาที่กำเนิดสุริยุปมูลค่า พอรู้ตัวอีกครั้งเธอก็เจอว่าตัวเราเองอยู่ภายในร่างของเด็กสาวชาวโครยอวัย 16 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่ตำหนักองค์ชาย 8 และนั่นก็ส่งผลให้เธอได้เผชิญและคุ้นเคยกับเหล่าองค์ชายหลากหลายพระองค์ร่วมกัน หัวข้อนี้เศร้ามาก แต่ก็รื้นเริงมากๆ เช่นเดียวกัน

กล่าวโดยย่อนักประพันธ์มองว่า เพราะว่าซีรีส์เกาหลีมีทั้งความเหมือนและผิดแผกอย่างลงตัวกับสังคมไทยเหมือนในที่นี้คือความเป็นเอเชีย เมื่อดูแล้วสามารถรู้เรื่องความเป็นมาว่าเพราะเหตุไรตัวละครถึงทำแบบนี้ได้ไม่ยาก ผิดแผกคือการนำเสนอแบบอย่างละครที่ไม่มีในประเทศไทยมาก่อนทั้งเนื้อเรื่อง ฉากแสงสี กินวงกว้างการแต่งกายของนักชี้ให้เห็น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้บ่งบอกออกถึงความล้ำสมัยด้านของการนำเสนอซีรีย์ความแปลกใหม่นำไปสู่วิชาความรู้สึกต้องการติดตามไม่รู้สึกซ้ำหรือเดาโครงเรื่องได้เหมือนละครไทย

ส่วนบุคคลคนเขียนชื่นชอบซีรีย์เกาหลี เนื่องมาจากการถ่ายทอดวัฒนธรรมที่กลมกลืนและทำให้เราสนใจต้องการรู้ความเป็นเกาหลี จนควรต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอีกการเอาใจใส่ในเนื้อหาของฉากและแสงสี อีกสิ่งที่ชอบจำนวนเยอะที่สุดคือเพลงเจือซีรีย์ซึ่งหนึ่งเรื่องมีราวๆ 10 เพลงในแต่ละเพลงเหมือนแต่งมาคลุกเคล้ากันซีรีส์ณ เวลานั้น ๆ เลยก็ว่าได้

ซีรีส์แนวแฟนตาซี มีชื่อถ้อยคำไทยว่า “รอรักโรงแรมพันปี” เล่าเรื่องราวจำเป็นต้องคำสาปของ “จางมันวอล” ผู้หญิงสาวที่จำเป็นจะต้องรับบทบาทดูแลโรงแรมหนแห่งึ่งเป็นตอนยาวนานนับพันปี ความพิเศษของโรงแรมนี้คือ แขกทุกคนที่มาเข้าพักล้วนเป็นวิญญาณ ไม่น่าใช่คน! จนกระทั่งวันหนึ่ง ชายหนุ่ม “กูชานซอง” ได้เข้ามาเป็นนักบริหารคนใหม่ของโรงแรม ท่ามกลางเหตุการณ์ประหลาดเยอะๆ

ซีรีส์เกาหลีที่ถูกเอ๋ยถึงเยอะที่สุด!!

ซีรีส์เกาหลีที่ถูกเอ๋ยถึงมากที่สุดบอกให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีความเชื่อมโยงกับ K-pop นั้นสำหรับคนที่เป็นแฟน K-pop หลังจาก K-pop แล้ว เหตุการณ์ที่เกี่ยวกับประเทศเกาหลีที่เป็น K-content จำพวกต่อจากนี้เป็นต้นไปที่หมู่เขาจะลองเปิดใจก็คือซีรีส์เกาหลี (K-drama) และซีรีส์เกาหลีที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดก็สะท้อนให้เห็นได้ชัดถึงความชื่นชอบใน K-pop

ซีรีย์เกาหลีย้อนสมัย เรื่องที่ 2 : Queen for Seven Days สถานะการณ์รักอันน่าเศร้า ชินแชกยอง บุตรสาวของผู้บังคับบัญชาเลขลำดับาธิการในวังหลวง ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น พระราชินี และถูกปลดออกจากตำแหน่งภายในเจ็ดวัน เนื่องจากการห่วยงชิงอำนาจทางการเมืองอันเข้มข้น หัวข้อนี้ดูไปปาดน้ำตาไป แต่คุ้มค่าแก่การชมมาก !

ในสมัยที่เกาหลีเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น ภาพยนตร์เกาหลีส่วนใหญ่ถูกสร้างลายไปในสงคราม รูปยนตร์เรื่องใหม่ ๆ ในสมัยนั้นญี่ปุ่นยังคุมเข้มเซ็นเซอร์ทั้งเนื้อหาและทุนสร้าง อิทธิพลของญี่ปุ่นยังครอบครองอุตสาหกรรมรูปยนตร์เกาหลีอยู่หลากหลายปี ถึงขนาดเกิดการห้ามไม่ให้คนเกาหลีสร้างภาพยนตร์ศัพท์แสงเกาหลีออกมาฉายในโรงอย่างเฉียบขาด

กระทั่งมีสนธิสัญญาสงบศึกปี พ.ศ. 2496 ผู้บริหาราธิบดี Rhee Syng Man ประกาศให้ยกเว้นภาษีต่าง ๆ ในโรงรูปยนตร์ โดยหวังจะรู้สึกตัวฟูอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลี เปิดรับการช่วยเหลือทั้งด้านเทคโนโลยี และวัสดุการถ่ายทำรูปยนตร์จากต่างแดน ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลีเฟื่องฟูขึ้นมา โดยแนวของรูปยนตร์เน้นคือภาพยนตร์แนวสะเทือนอารมณ์ทั้งหลายๆ รวมทั้งรูปยนตร์แนวแอ็คชั่น ซึ่งเกิดการจับเอาวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตของคนเกาหลีมาสร้างเป็นบทรูปยนตร์ที่กินใจคนชม

ถัดจากนั้นนายพลปาร์คจุงฮีก่อรัฐประหารเมื่อปี พุทธศักราช 2504 อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลีใต้ก็เริ่มต้นเสื่อมถอยลง เพราะรัฐบาลชุดใหม่ออกหลักเกณฑ์ควบคุมรูปยนตร์อย่างเข้มงวด หนัง เกาหลี โดยห้ามมีรายละเอียดทางการเมืองอย่างเด็ดเดี่ยว ทำให้เกิดผลเสียทำให้รายละเอียดภาพยนตร์เกาหลีใต้เป็นเรื่องซ้ำซาก ไม่มีรายละเอียดแปลกใหม่ที่เป็นความพอใจของประชาชน ประสมกับได้รับผลพวงจากการแพร่รูปโทรทัศน์และวิดีโอเทป โดยพลเมืองหันมานิยมชมโทรทัศน์ที่บ้าน แทนที่จะไปดูที่โรงรูปยนตร์ ประกอบกับรัฐบาลได้เข้ามาเข้มงวดกับการสำรวจไตร่ตรองอนุมัติการสร้างภาพยนตร์ กระทั่งปี พุทธศักราช 2523-2535 อุตสาหกรรมรูปยนตร์เกาหลีจึงกลับมาดียิ่งขึ้น สามัญชนหันมาให้ความสนใจกับการดูรูปยนตร์ในโรงเพิ่มขึ้น

โดยในปี พุทธศักราช 2531 อุตสาหกรรมรูปยนตร์เกาหลี ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลง คือ เมื่อผู้บังคับบัญชากองทัพ โร ตี วู ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่อนุญาตให้ลดความเข้มงวดของกฎระเบียบหมายในการตรวจสอบกลั่นกรองอนุมัติสิ่งบันเทิงและวิทยุ และถัดจากนั้นได้เกิดการยกเลิกข้อกำหนดที่เข้มงวดของการนำเข้ารูปยนตร์จากต่างประเทศ

ซีรีย์เกาหลีย้อนสมัย เรื่องที่ 3 : Dong Yi

เรื่องราวของ ทงอี พากเพียรที่จะสืบคดีเพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับพ่อและพี่ชายที่ตายไป จนถึงฉายแววความสามารถออกมา ก็ได้เข้าไปเป็นนางในฝ่ายตรวจการซึ่งมีหน้าที่ชมแลคดีในวังหลวง จากนั้นเธอก็มีจังหวะก็ได้เหมือนกันเคยชินกับพระราชา ซึ่งพระองค์ไม่ได้เผยตัวตนให้ทงอีรู้ จนความใกล้ชิดนั่นได้ก่อกำเนิดเป็นความรักขึ้นตอนท้าย

ผู้สร้างภาพยนตร์เกาหลีได้ความก้าวหน้าสร้างรูปยนตร์เพื่อที่จะให้สร้างแข่งกับรูปยนตร์จากต่างแดน ณ เวลาเดียวกัน ผู้ดูก็หันไปให้ความสนใจกับรูปยนตร์จากต่างแดนเพิ่มขึ้น จนส่งผลให้รัฐบาลเกาหลีที่เข้ามาแทรกแซงกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์อีกครั้ง และครั้งนี้เองที่มีผลมาจนถึงตลาดรวมของอุตสาหกรรมรูปยนตร์เกาหลีปัจจุบัน ที่ขยายวงกว้างขวางออกไปยังตลาดต่างประเทศ มิได้จำกัดวงอยู่แค่เพียงในตลาดเกาหลีเท่านั้น

รัฐบาลเกาหลีได้ชี้เฉพาะปริมาณวันเข้าฉายของภาพยนตร์เกาหลี ว่าจะต้องฉายอย่างต่ำ 106 วันใน 1 ปี[ต้องการกล่าวอ้าง] ข้างหลังหลังจากนั้น ได้มีการสร้างขอบเขตว่าในจำนวนภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงทั้งหมด ต้องมีสัดส่วน 1 ใน 4 ของปริมาณโรงที่ฉายรูปยนตร์เกาหลี และรัฐบาลยังให้เงินส่งเสริมกับผู้สร้างรูปยนตร์ปีละ 10 เรื่อง เรื่องละราวๆ 20 ล้านบาท หนัง เกาหลี จากการผลักดันและสนับสนุนตรงนี้แหละที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์เกาหลีเฟื่องฟูมาถึงทุกวันนี้ และก่อให้เกิดบริษัทผู้สร้างรูปยนตร์ทั้งเก่าและใหม่ขึ้นในเกาหลีมากยิ่งกว่า 1,000 บริษัท มีภาพยนตร์เกาหลีออกสู่ตลาดราวๆ 70-80 เรื่อง

อุตสาหกรรมรูปยนตร์ของเกาหลีใต้เริ่มต้นประสบผลสำเร็จทางธุรกิจในตอนประเทศประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ โดยเห็นการณ์สำคัญที่เป็นจุดพลิกผันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์เกาหลีใต้ คือ รูปยนตร์เรื่อง Shiri ซึ่งทุ่มทุนสร้างราวๆ 120 ล้านบาท และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง สร้างค่าแรงงานจำเพาะด้านในประเทศเกาหลีใต้เป็นเงินมากถึง 800 ล้านบาท

ต่อจากนั้นภาพยนตร์เกาหลีใต้อีกหลากหลายเรื่องก็เดินหน้าประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นเมื่อนำออกฉายด้านในประเทศ ฯลฯว่า รูปยนตร์เรื่อง Friends ประสบความสำเร็จมากเมื่อนำออกฉายในปี 2544 โดยมีผู้ชมในเกาหลีใต้สูงถึง 8.1 ล้านคน[ต้องการพาดพิง]

ภาพยนตร์เรื่อง “Taegukgi : The Brotherhood of War” หรือ “เท กึก กี เลือดเนื้อเพื่อฝัน วันสิ้นสงคราม” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามเกาหลี ทุ่มทุนสร้างมากถึง 560 ล้านบาท ใช้นักทำให้รู้สูงถึง 25,000 คน บรรลุความสำเร็จอย่างมาก มีผู้ดูชาวเกาหลีใต้ถึง 10 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 48 ล้านคนของเกาหลีใต้

หนัง ซีรีส์เกาหลีน้ำดี เกรดค่าตอบแทน Baeksung ห้ามพลาด!

ซีรีส์เกาหลีที่ถูกเอ๋ยถึงสูงที่สุดในโลก 4 ตอนแรก คือ Kingdom, Itaewon Class (ผลิตขึ้นจากต้นฉบับในเว็บไซต์ตูน), True Beauty และ Vincenzo สำหรับเรื่อง True Beauty และ Vincenzo ทั้งสองประเด็นนี้มีนักแสดงที่รับบทโดย K-pop ไอดอลซึ่งก็คือ ชาอึนอู (สมาชิกวง ASTRO) ที่ทำให้รู้นำในเรื่อง True Beauty และ อ๊กแทคยอน (สมาชิกวง 2PM) จากเรื่อง Vincenzo

จากการตรวจสอบกลุ่มคำจากทวีตที่เอ่ยถึงซีรีส์เรื่อง Itaewon Class ของทวิตเตอร์ ยืนยันว่าทวีตปริมาณมากเกี่ยวกับซีรีส์นี้ เอ่ยถึงเพลงรวมตัวกันซีรีส์อย่าง “Sweet Night” ที่ร้องโดย V สมาชิกวง BTS

นอกแล้วหลังจากนั้น วลีดังกล่าวได้เชื่อมโยงซีรีส์ Itaewon Class ไปยังซีรีส์เรื่องอื่นๆ อีกกว่า 11 เรื่อง ในขณะครึ่งแรกของปี 2021 ซึ่งบอกให้เห็นว่า Itaewon Class เป็นซีรีส์ที่สร้างอิทธิพลอย่างมากให้กับ K-content ต่างๆ และยังช่วยดึงความพอใจจากกลุ่มแฟนคลับแบบที่ไม่เหมือนเดิม ได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://catcamthemovie.com/

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...