นาฬิกา audemars piguet ร้านรับซื้อนาฬิกาแบรนด์ มือสอง

นาฬิกา audemars piguet

นาฬิกา audemars piguet หรือที่เรียกกันอย่างสั้นๆว่า AP เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้นๆของโลก ทั้งยังเป็นเยี่ยมในแบรนด์นาฬิการะดับ Holy Trinity ที่มีประวัติศาสตร์สำหรับการผลิตนาฬิกามาอย่างเป็นเวลานานกว่า 146 ปี ด้วยความเชี่ยวชาญสำหรับการประดิษฐ์นาฬิกาที่มีความซับซ้อนอย่าง Grand Complication ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความละเอียดลออรวมทั้งความสวยสดงดงามจากความรู้ความเข้าใจช่างคิดนาฬิกาชั้นสูง แล้วก็มีคอลเลกชันอันสะดุดตาอย่าง Royal Oak

ที่ทั่วโลกให้ความสนใจรวมทั้งเป็นที่เรียกร้องของนักสะสม นาฬิกา audemars piguet 

  • เป็นอันมากต่อแต่นี้ไปมาดูกันว่าทางของ AP มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วหลังจากนั้นก็ทำไมถึงครอบครองใจคนทั่วโลกได้มากขนาดนี้ AP แบรนด์นาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างนาน เปิดตัวนาฬิกามาแล้วมากมายล้นหลามรุ่น โดยเฉพาะนาฬิกา Royal Oak ที่เป็น Luxury Sport Watch หรือ นาฬิกาสปอร์ตหรู ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของโลกซึ่งวันนี้ Auction House จะพาทุกคนมามองดูคอลเลกชันนาฬิกาขณะนี้ของแบรนด์ AP แล้วก็มาดูความหมายอันซับซ้อนของเลขอ้างอิง หรือที่เรียกกันว่า เลข Reference เพื่อทุกคนสามารถตีความของปริมาณและอักษรได้
  • สำหรับแบรนด์ ปัจจุบันนี้ จะแบ่งนาฬิกาทั้งสิ้นออกเป็น 4 คอลเลกชันหลัก นั้นก็คือ Royal Oak, Royal Oak Offshore, Royal Oak Concept รวมถึง Code 11.59ประวัติศาสตร์เริ่มต้นของ เริ่มตั้งแต่ในปี 1875 ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของช่างผู้ชำนาญด้านการซ่อมนาฬิกาวัย 23 ปี จูลส์-หฝ่าส์ โอเดอะมาร์ส (Jules-Louis Audemars) รวมถึงหุ้นส่วนคนสำคัญ เอ็ดวาร์ด -ออกัสต์ ปิเกต์ (Edward August Piguet) ที่พึ่งพิงจะอายุแค่เพียง 21 ปี แต่เมื่อความต้องการของทั้งคู่นั้นสอดคล้องเป็นไปในลักษณะเดียวกัน ทำให้หลังจากพบกันได้เพียงแต่ไม่นาน

ทั้งคู่ในฐานะช่างซ่อมนาฬิกามีชื่อในระดับดินแดนที่ วัลเลย์ เดอ ฌูช์ ก็ตกลงปลงใจร่วมกันตั้งบริษัทที่แรกๆนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ et Cie โดยมี Jules – Louis Audemars เป็นผู้ดูแลหัวข้อการผลิตแล้วหลังจากนั้นก็ด้านเทคนิค ส่วน Edward August Piguet นั้นดูแลงานด้านแนวทางการขายและการตลาดที่หมั่นออกพบลูกค้าผ่านหลายเมืองสำคัญและอีกหลายทวีปอย่างแน่วแน่แม้ว่าจะไม่ค่อยประสบผลสำเร็จนักในระยะแรกๆซึ่งโดยความเป็นจริงแล้ว บริษัทยังไม่ได้เขียนเครื่องหมายกระทั่งในปี 1882 ด้วย และบริษัทก็ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการตราบจนกระทั่งปี 1889 อย่างไรก็ตาม et Cie กลายบริษัทใหญ่ที่มีจำนวนลูกจ้างสูงสุดเป็นชั้น 3 ของอุตสาหกรรมผู้ผลิตนาฬิกาในเมือง Vaud ซึ่งเสร็จจากความขมักเขม้นของบุคคลทั้งสองที่มีจุดหมายปลายทางสำหรับเพื่อการผลิตนาฬิกาสมรรถนะสูงมีความสลับซับซ้อนรวมทั้งมีความเที่ยงธรรมสูงสุดจนถึงไปถึงเป้าหมายในที่สุด

 

 

 

วันหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ไม่นานทั้งคู่ก็เลยได้ตั้งสาขาอยู่ในกรุงเจนีวารวมทั้งตกลงปลงใจผลิตส่วนประกอบและก็ประกอบเรือนนาฬิกา นาฬิกา audemars piguet ทั้งหมดในโรงงานของตน ซึ่งทำให้บริษัทสามารถควบคุมสมรรถนะของนาฬิกาได้อย่างเคร่งครัด และมั่นใจได้ว่ามีเฉพาะนาฬิกาคุณภาพสูงได้มาแบรนด์ฐานเท่านั้นที่จะสามารถส่งออกจากโรงงานของพวกเขาได้ ทำให้ไม่น่าเฉลียวใจเลยว่าในระหว่างตอนปี 1894-1899 มีนาฬิกาเพียงแต่ 1,208 เรือนเท่านั้นเองที่ได้รับการผลิต ซึ่งในจำนวนนี้บางส่วนนั้นเป็นนาฬิกาที่มีความสลับซับซ้อนรวมทั้งล้ำสมัยสูงสุด ซึ่งก็รวมถึงนาฬิกาที่ตำนานรุ่น ‘กรองด์ คอมพลิเคชั่น ‘(Grande Complication) ที่ยังคงมีการผลิตโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ เพราะว่าชื่อเสียงแล้วก็การได้รับความเชื่อมั่นและมั่นใจจากบุคคลทั้งโลก เพราะนอกจากบอกเวลาดังที่เคยแล้ว Grande Complication รุ่นนี้ ยังมีระบบระเบียบระฆังบอกนาที บอกปฏิทินตลอดชีพ แล้วก็ระบบโครโนกราฟ แทรกสอดมาให้อย่างสมบูรณ์ด้วย

ประมาณปี 1914 ได้ตั้งโครงการปรับปรุงแก้ไขนาฬิกาให้มีความสลับซับซ้อนทำให้จำเป็นต้องใช้เวลาถึง 6 ปี

สำหรับเพื่อการผลิตโดยตลอดก่อนจะนาฬิกาจะถูกส่งไปยังผู้นำเข้า Guignard & Golay ในกรุงลอนดอน ซึ่งนาฬิกาที่เอ๋ยถึงนี้ก็คือนาฬิกาพกที่มีสองหน้าปัดและจากนั้นก็กลไกทูร์บิญองบประมาณอกนาทีแล้วก็มีทั้งฟังก์ชั่นตีระฆังบอกนาที ระบบจับเวลาโครโนกราฟ ระบบปฏิทินตลอดชีวิต เวลาข้างขึ้น – ข้างแรมของพระจันทร์ รวมถึงบอกพลังสำรองของลานส่วนบน อีกหน้าปัดหนึ่งนั้นแสดงเวลาเสริมเติมแบบ 24 ชั่วโมง ที่ชี้เวลาด้วยเข็ม 2 เข็ม พร้อมระบบพิเศษที่ทำให้สามารถแลเห็นการเคลื่อนที่ของฟ้าบนกรุงลอนดอนทั้งช่วงเวลากลางวันและก็ตอนกลางคืนผ่านช่องเปิดรูปวงรีบนหน้าปัดด้านหลังซึ่งบนฟ้านั้นมีดาวจำนวน 315 ดวงสลักไว้บนพื้นหน้าปัดชุบทองแล้วก็ลงยาด้วยสีฟ้า ทั้งสลักชื่อของกลุ่มดาวเอาไว้อย่างชัดเจน การสร้างเรื่องแปลกใหม่ที่ไม่มีผู้ใดเคยเดาว่าจะเป็นไปได้นี้ทำให้ชื่อของ โด่งดังแล้วก็ถูกโจษขานกันเพิ่มมากขึ้น

ถึงแม้ว่าตามทางของตำนานก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกไม้ดอกกุหลาบเสมอ เมื่อความเสร็จที่มีโดยตลอดของ ชะงักงันในปี 1929 ที่บริษัทขายนาฬิกาได้ก็แค่ 737 เรือนเท่านั้น ซึ่งต่างจากยอดขายในปี 1920 ที่มีอยู่ราว 2,000 เรือนอย่างสิ้นเชิง เพราะปัญหาที่เกิดจากทางด้านการตลาดรวมทั้งวิกฤติทางเศรษฐกิจที่ทำให้ลูกค้าผู้มีกำลังซื้อนาฬิกาแพงๆต่ำลง ตอนท้าย จำเป็นที่จะต้องปลดเจ้าหน้าที่แล้วก็ช่างซ่อมนาฬิกาออกโดยตลอด จวบจนกระทั่งในปี 1932 มีนาฬิกาก็แค่ 2 เรือนเท่านั้นที่บริษัทผลิตออกมาบางทีอาจปฏิเสธไม่ได้ว่าโอเดอมาร์ ปิเกต์ () เป็นแบรนด์ชั้นแนวหน้าของวงการ ‘เรือนเวลาชั้นสูง’ ที่บรรดานักสะสมนาฬิกาต่างตั้งใจจอง ด้วยประวัติศาสตร์อันนานแทบจะ 150 ปี ตั้งแต่แมื่อก่อตั้งแบรนด์ในปี 1875 ประกอบกับคุณภาพชั้นยอด

ในรูปลักษณ์อันสะดุดตา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเรือนเวลารุ่นใดก็ตามต่างก็มีเอกลักษณ์ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัว

พร้อมประดิษฐ์ความคูลคู่ปรับหรูหราหรูหราให้กับผู้ใส่ไว้ภายในทุกๆไลฟ์สไตล์ นำมาซึ่งการทำให้โอเดอมาร์ ปิเกต์ครองความชอบพอในแวดวงผู้หลงๆลืมๆในกลไกเวลาตลอดมา อีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาหรู ผู้เป็นพวก Holy Trinity of Haute Horlogerie ตั้งแต่หนแรกเริ่มดีไซน์นาฬิกาพกพา ตำแหน่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ด้วยเหตุว่านาฬิกาอันแสนล้ำสมัยจาก Vallée Joux ได้พิสูจน์ความเหนือชั้นทางด้านเทคนิคอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังจำนวนมากด้วยเสน่ห์จากการออกแบบที่สะดุดตา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเหตุผลที่เรารัก นั้นมีมากมาย แม้กระนั้นในวันนี้เรามาพร้อมกับอีก 10 เหตุผลทำให้คุณจำเป็นจะต้องหลงเสน่ห์ อย่างปฏิเสธไม่ได้ นาฬิกา audemars piguet

การผลิตที่ไม่ขึ้นตรงกับใครกันแน่ตั้งแต่การก่อตั้งในปี 1875 จวบจนตอนนี้ เป็นเยี่ยมในบริษัทได้รับการดูแลภายใต้ครอบครัวผู้ก่อตั้งโดยตลอด ซึ่งสิ่งนี้จะไม่มีทางเป็นไปได้แปรไปอย่างแน่แท้ในอนาคต เนื่องจากว่า อยากได้แสดงถึงจิตวิญญาณที่เสรีภาพ ซึ่งบอกได้ว่าหายากขึ้นเรื่อยๆในช่วงปัจจุบันที่หลายๆแบรนด์ต่างก็จึงควรพึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ในการดูแลหรือถูกแปลงผ่านมือจากผู้ผลิตคนแรกมาเป็นคนใหม่ ซึ่ง Olivier Audemars รองประธานของ เคยกล่าวไว้ว่า

  • “ เป็นมากกว่าบริษัท บริษัทยังคงเป็นอิสระจากมือผู้อื่นแล้วก็ยังคงเป็นมรดกของครอบครัวโดยตลอดซึ่งเรารับผิดชอบสำหรับในการถ่ายทอดความรู้แล้วก็กรรมวิธีแก่คนสมัยใหม่เอาไว้ในที่นี้ ใน Le Brassus ที่ที่ซึ่งทุกอย่างเริ่มในปี 1875”นับได้ว่าเป็นคำกล่าวที่แสดงจุดยืนอย่างแจ่มแจ้งจากตำแหน่งของตนว่า
  • นั้นถือมั่นแล้วก็ให้ความเชื่อถือต่อตัวเองยังไง และเมื่อพินิจพิจารณาจากบทสรุปที่ว่า เป็นผู้ผลิตนาฬิกาอันเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่เรียกร้องมากที่สุดในยุคของเรา อีกทั้งเป็นพวกที่ไม่ผิดกฎหมายของ Holy Trinity ยิ่งตอกย้ำว่าสิ่งนี้จะไม่มีทางเป็นไปได้แปรไปได้อย่างสะดวกสบายGérald Genta รวมทั้ง Royal OakGérald Genta ผู้ดังแล้วก็เป็นตำนานด้วยการเป็นที่รู้จักจากผลงานการออกแบบที่สะอาดตาแล้วก็การตีความหมายการออกแบบที่ล้ำยุคกว่าคนใด การสร้างสรรค์อันไม่มีที่ว่ากล่าวของเขาได้ดึงดูดใจผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาทั่วทั้งโลก

อีกทั้งช่วยเหลือให้หลายแบรนด์ไม่ต้องเลิกกิจการ ซึ่ง Royal Oak Collection อันดังมีต้นกำเนิดโดยตรงจากปลายปากกาของ Gérald Genta นาฬิกา audemars piguet เวลาที่นาฬิกาดังอีกเรือนหนึ่งของเขาอย่าง Patek Philippe Nautilus นั้นเชิญให้นึกถึงช่องหน้าต่างเรือ สลับกันการออกแบบ Royal Oak นั้นดันมีความเหมือนกันกับหมวกมุดน้ำจากยุค 1920 ถึง 1930ลายเซ็นของ Gérald Genta นั้นปรากฏให้แลเห็นอย่างแจ้งชัดในนาฬิกาทั้งสองรุ่น ไม่เฉพาะแต่เพราะเหตุว่าตัวบ้านแล้วก็สายนาฬิกาที่ดูกลมกลืนเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน แม้กระนั้นยังเป็นเหตุเพราะ Genta ให้ความสำคัญกับการออกแบบของทั้งสองรุ่นด้วยธีมการเดินเรือ เขาสามารถผสมลักษณะของธรรมชาติของการเดินเรือกับประวัติความเป็นมารวมถึงแหล่งที่มาของแบรนด์ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งท่านจะแลเห็นความพิเศษนี้ได้ก็เมื่อมองหามันอย่างตั้งใจเท่านั้นเอง วันนี้ Royal Oak Series เป็นเยี่ยมในนาฬิกาข้อมือที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุดในโลกและสมควรที่จะได้รับรางวัลในลิสต์เหตุผลที่ทำให้เราหลงรัก

เป็นชื่อของคอลเล็กชั่นใหม่ที่โอเดอมาร์ ปิเกต์ รังสรรค์ขึ้น เรียกว่ายอดเลิศวินาทีที่กลับโฉมประวัติศาสตร์

ของแบรนด์พร้อมฉีกทุกกฎระเบียบเพื่อนำเสนอความโมเดิร์นล้ำสมัย แม้กระนั้นยังคงจิตวิญญาณของแบรนด์เอาไว้ได้อย่างเหมาะควร แล้วก็แม้ว่าคอลเล็กชั่นนี้จะถูกเปิดตัวไปแล้วเมื่อต้นปี 2019 ถ้าหากว่าความสะดุดตาด้านการออกแบบอย่างพอดิบพอดีเป็นสิ่งที่เราต้องการจะเสนอมากยิ่งกว่าเดิมล่าวกันอีกรอบ ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาให้สวมได้ทั้งยังหญิงรวมถึงชาย และหน้าปัดทรงกลมที่รับกับข้อมือได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ชักช้าหรือเล็กจิ๋วหากแม้อยู่ในรูปร่างที่พอดิบพอดี และความวิจิตรสำหรับการวางแบบส่วนโค้งเว้ากลับไม่ได้ก่อให้เกิดความจำเจหรือซ้ำจากจำเจแม้แต่น้อย

ประวัติศาสตร์ของแบรนด์ ได้เริ่มขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1875 เมื่อ Jules Louis Audemars (จูลส์-หฝ่าส์ โอเดอะมาร์ส) และก็ Edward August Piguet (เอ็ดวาร์ด -ออกัสต์ ปิเกต์) เพศชายช่างผู้ชำนาญด้านการซ่อมนาฬิกาเยอะแยะความรู้ความเข้าใจทั้งสองคน ที่มีความมุ่งมั่นอันแรงกล้าต้องการจะประดิษฐ์นาฬิกาที่มีความซับซ้อนความสามารถสูง ทั้งคู่ได้ตกลงปลงใจร่วมกันตั้งโรงงานขึ้นในหมู่บ้าน Le Brassusในเมือง Vallée de Joux ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งตั้งบริษัทขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1881 ในชื่อ & Cieคอลเลกชัน Royal Oak เปิดตัวหนแรกในปี 1972 ฉีกกรอบการออกแบบนาฬิกาแบบเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเหตุว่านาฬิการุ่นนี้เป็นสไตล์ Sport Luxury แบบที่ AP ไม่เคยทำมาก่อน สะดุดตาด้วยตัวบ้านทรงแปดเหลี่ยม หน้าปัดสีน้ำเงินลายตาราง Petite Tapisserie พร้อมตัวนอตทรงหกเหลี่ยมทำจากทองประดับอยู่ทุกมุมบนกรอบหน้าปัดแม้ว่าจะเสือกสน หากแม้ไม่เคยคิดยอมยกธงขาว ในที่สุดบริษัทก็สามารถกลับฟื้นขึ้นด้านหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

Audemars Piguet

 

เพราะการบรรลุจุดประสงค์ของระบบโครโนกราฟที่พวกเขาประดิษฐ์ขึ้นและการสร้างนาฬิกาที่มีความบางพิเศษ (ซึ่งใช้กลไกขนาด 9 ligne calibre 2003) รวมทั้งในระหว่างทศวรรษ 1950 และก็ 1960 ยอดขายของบริษัทก็กลับพุ่งขึ้นอีกครั้ง ต่อมาในปี 1967 ได้ร่วมมือกับเจเกอร์ เลอคูลทร์ ( Jaeger LeCoultre) สร้างสถิติใหม่ด้วยการประดิษฐ์กลไกอัตโนมัติที่บางที่สุดเพียงแต่ 2.45 มิลลิเมตร

ซึ่งมีโรเตอร์กลางทำด้วยทองคำ 21K แล้วก็ก็แค่ 3 ปีต่อมมาเป็นในปี 1970 ช่างทำนาฬิกาของ ก็ได้สร้างกลไก บางที่สุดในโลกครึ้มเพียง 3.05 มิลลิเมตรที่สามารถรวมเอาฟังก์ชั่นแสดงวันที่และโรเตอร์ตรงกลางซึ่งทำด้วยทองมาไว้ด้วยกัน และปีที่สำคัญมากที่ประวัติศาสตร์ ก็คือปี 1972 ที่บริษัทได้สร้างนาฬิการุ่นยอดนิยมและยังมีชื่อโดยตลอดจวบจนในเวลานี้โน่นเป็น นาฬิการุ่น ” รอยัล โอ็ก” (Royal Oak) ซึ่งได้รับการออกแบบโดยผู้เป็นตำนานที่ช่างซ่อมนาฬิกา เฌรัลด์ ฌองตา กับตัวบ้านทรง https://catcamthemovie.com/