เมล็ดไมโครกรีน คือต้นอ่อนของพืชผักชนิดต่าง ๆ หรือต้นอ่อน

เมล็ดไมโครกรีน

เมล็ดไมโครกรีน ไมโครกรีนเป็นยังไง ไมโครกรีนไม่ใช่ชื่อขอมันนะ ไมโคกรีนหมายถึงผัก, สมุนไพร รวมทั้งเหล่าดอกไม้ที่ทานได้บางจำพวกที่พวกเราเก็บเกี่ยวเค้าในตอนก่อนจะโตฯลฯใหญ่ ถึงมันจะมีไซส์เล็กแม้กระนั้นค่าทางของกิน รวมทั้งรสกลับสวน ผัก บริวารไฟร ดอกไม้อะไรบ้างที่มีขายในแบบไมโครกรีนจำนวนมากที่เห็นที่บ้านพวกเราชัดๆก็จะมี ต้นอ่อนทานตะวัน โต้วเหมี่ยว ผักโขม มัสตาร์ด เคล บร็อคโคลี โหราจารย์พาหัวผักกาด ร็อกเก็ต โป๊ยกั๊ก โบราจ ผักชี ผักชีลาว เครส เฟนเนล พาสลีย์ กะหล่ำปลี วัวลราบิ ถั่ว ดอกดาวเรือง

สารอาหารที่ได้จากไมโครกรีน ถึงไมโครกรีนนั้นจะจิ๋วแต่ว่าจากการค้นคว้าวิจัยต่างๆล้วนกล่าวว่ามันเปี่ยมไปด้วยสารอาหารอันแสนจะมีคุณค่า ไมโครกรีนของผักบางจำพวกถือได้ว่า Super food อย่างยิ่งจริงๆ กระทรวงเกษรของประเทศอเมริกาเคยกล่าวว่าไมโครกรียนในผักบางประเภทเก็บกักสารอาหารไว้มากยิ่งกว่าในเวลาที่มันโตเต็มวัยเสียอีก

อย่างกะหล่ำปลีแดง ที่ได้รับการใส่ใจเป็นอย่างมากว่ามันบางทีก็อาจจะช่วยคุ้มครองการเกิดโรคเรื้อรัง แบบโรคหัวใจและก็เส้นเลือด มาแรงแซงโค้งอย่างเหนือชั้น กับกระแสผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) กับผลดีและก็คุณประโยชน์เยอะแยะ รองรับความต้องการ ของคนภายในปัจจุบัน เว้นเสียแต่ผลดีที่มากมายแล้ว ยังมีรูปลักษณ์ที่งดงาม น่าอร่อย เชฟตามโฮเต็ล ห้องอาหาร นิยมเอาเจ้าผักจิ๋ว พวกนี้วางตกแต่งในจานของกิน ซึ่งทำให้ของกินมองงามมองน่าอร่อยมากมายข้น และก็แปลงเป็นของกินจานสุขภาพที่น่าดึงดูดขึ้นมาในทันที

 

เมล็ดไมโครกรีน

เมล็ดไมโครกรีน สุดยอดแหล่งโภชนาการ

ผักจิ๋ว ไมโครกรีน ก็คือผักที่อยู่ในตอนของต้นกล้าขนาดเล็ก เพาะจากเม็ดผัก สมุนไพร และก็เมล็ดพืชอื่นๆโดยใช้เวลาเพียงแค่ราว 7-10 วัน จะได้ต้นอ่อนที่มีขนาดสูง 1-2 นิ้ว มีลำต้นรวมทั้งใบจริง 2-3 ใบ แม้ว่าจะยังเป็นเพียงแต่ผักต้นเล็กๆแต่แรกเริ่มกล้าพวกนี้ หลายแบบเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน แล้วก็สารแอนตี้ออกสิแด๊นท์ สารอาหารที่มีคุณประโยชน์กลุ่มนี้ เกิดขึ้นข้างในวิธีการแตกหน่อของต้นกล้า โดยเปลี่ยนแปลงสารอาหารที่สะสมในเม็ด ไปเป็นรูปที่ใช้ประโยชน์ได้โดยทันที ทั้งมีรสชาติดี และก็กรอบอร่อย จนกระทั่งกล่าวได้ว่า ผักจิ๋วแม้กระนั้นผลดีเยี่ยม ใครๆก็เรียกหา

ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อน หรือต้นกล้าของผักที่ยังไม่โตมีใบแท้ 2-3 ใบ สูง 1-4 นิ้ว สามารถเอามากินได้โดยคุณประโยชน์ของสารอาหารที่ได้รับนั้นจะมากยิ่งกว่าผักที่โตเต็มวัยแล้วประเภทเดียวกัน 1-40 เท่าในรูปร่างที่เสมอกัน เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเหตุเพราะสีสัน รวมทั้งทรงที่น่ารักน่าเอ็นดู เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย รวมทั้งรสที่เข้มข้น

การกินไมโครกรีน หรือต้นอ่อนทั่วๆไปนั้นไม่มีอันตราย เเต่บางทีอาจมีความเสี่ยงต่อของกินเป็นพิษได้อาทิเช่น ถ้าเกิดมีการแปดเปื้อนเชื้อเเบคคราวเรียในไมโครกรีน โดยทั่วไปเเล้วเเบคครั้งเรียสามารถเติบโตได้ในไมโครกรีนน้อยกว่าในต้นกล้า สำหรับไมโครกรีนปรารถนาลักษณะอากาศที่อบอุ่น เเละมีความชื่นน้อยกว่าต้นกล้าน้อย

ด้วยเหตุดังกล่าว หากว่าพวกเราอยากได้ปลูกไมโครกรีนที่บ้านนั้น เมล็ดไมโครกรีน  จึงควรเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ ไม่มีการปนเปื้นของเชื้อเเบคคราวเรียที่มีอันตราย ดังเช่น ซาโมเนลลา และก็เชื้อ อีโคไล ฯลฯสำหรับดินที่นิยมประยุกต์ใช้ปลูกไมโครกรีนสูงที่สุดหมายถึงพีทมอส (Peat) เพอร์ไลท์ เเละเวอร์ไมคูไลท์ ที่เหมาะกับใช้ปลูกครั้งเดียว แล้วก็จัดว่าสะอาดมากมายๆ

ไมโครกรีน”หมายถึงต้นอ่อนของผักจำพวกต่างๆที่มีการแตกออกแล้วก็ยังเจริญวัยไม่เต็มกำลัง โดยบางทีอาจเพาะจากเม็ดของพืช ผัก สมุนไพร หรือเมล็ดพืชต่างๆคุณลักษณะเด่นของไมโครกรีนที่ต่างจากผักทั่วๆไปเป็นหากแม้ไมโครกรีนจะเป็นผักขนาดจิ๋ว ต้นเล็กๆแม้กระนั้นมีรายงานศึกษาค้นคว้าพบว่า ไมโครกรีน

มีจำนวนสารอาหารรวมทั้งสารพฤกษเคมีสูง ได้แก่ จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn และก็ Mo) โดยเฉพาะสารต่อต้านโรคมะเร็งสูงขึ้นยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัยทั่วๆไป ด้วยคุณค่าที่มิได้เล็กตามขนาด นำมาซึ่งการทำให้ไมโครกรีนเป็นที่ชื่นชอบของผู้ซื้อมากขึ้นโดยตลอด

ไมโครกรีน” หรือที่หลายท่านเรียกว่า “ผักผลิออก” เป็นต้นอ่อนของผักหรือสมุนไพรประเภทต่างๆที่มาจากการเพาะเม็ดให้ใบเลี้ยงใบแรกผลิออกออกมา โดยสามารถเก็บเกี่ยวได้ภายหลังแตกออกราวๆ 1-3 อาทิตย์ ซึ่งขนาดของไมโครกรีนจะอยู่ที่โดยประมาณ 2.5-7.5 เซนติเมตรขึ้นกับประเภทของผักนั้นๆ

 

เมล็ดไมโครกรีน

ไมโครกรีนมีสาระกว่าผักโตเต็มวัย

ปัจจุบันนี้คนเริ่มหันมาตั้งใจในสุขภาพ บริโภคของกินที่สะอาดไม่มีอันตรายเป็นประโยชน์กันมากยิ่งขึ้น แล้วจะดียิ่งกว่ามั้ย ? ถ้าเกิดพวกเรารับประทานต้นอ่อนผักอย่างไมโครกรีนเพียงแค่ไม่กี่กรัม แต่ว่าได้รับค่าของสารอาหารในจำนวนที่มากกว่ารับประทานผักโตเต็มวัย เช่น การทานต้นอ่อนบคอยกวัวลี 50 กรัม ได้คุณค่าเท่ากันบคอยกวัวลีโตเต็มวัย 1 หัว

ถึงแม้ไมโครกรีนจะมีขนาดเล็ก แม้กระนั้นมีงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยพบว่า ไมโครกรีนอุดมไปด้วยสารอาหารล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน C, วิตามิน E, วิตามิน K, ลูทีน และก็เบต้าแคโรทีนที่สูงกว่าผักประเภทเดียวกันเมื่อโตเต็มวัยถึง 40 เท่า ! รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้ไมโครกรีนนับว่าเป็นอีกหนึ่ง Functional food ยอดนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ แม้กระนั้นไมโครกรีนแต่ละประเภทก็มีความต่างกันทั้งยังในด้านคุณประโยชน์ทางโภชนาการ สารอาหาร รวมทั้งรส

ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่พวกเราเคยได้เห็น เคยกินกันเสมอๆนี่เองจ้ะ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาด บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด ผักบุ้ง และก็อีกมากมายมาก ปัจจัยที่ไมโครกรีนเพราะเหตุใดก็เลยมีชื่อเสียงรวมทั้งกำลังเป็นนิยมจากกลุ่มของผู้คนที่ถูกใจกินผักและก็รักสุขภาพ

เนื่องจากลักษณะพิเศษของไมโครกรีนที่อุดมไปด้วยสารอาหารรวมทั้งสารพฤกษเคมีสูง ยกตัวอย่างเช่น จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn และก็ Mo) โดยเฉพาะสารต่อต้านโรคมะเร็งสูงขึ้นยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัย อีกทั้งส่งผลการวิจัยรองรับว่า ต้นอ่อนของผักพวกนี้รับประทานน้อยแต่ว่าได้ประโยชน์ล้นหลาม ก็เลยทำให้กระแสการบริโภคผักรูปแบบใหม่นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ไมโครกรีน (Microgreen)เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่ยังเจริญวัยได้ไม่สุดกำลัง เมล็ดไมโครกรีน  หรือเมล็ดพืชที่แตกออกออกมาได้ราวๆ 7-14 วัน แม้กระนั้นมิได้เล็กสูงถึงขั้นอยู่ในตอนระหว่างแตกออก (Sprouts) หรือโตถึงขนาดจะต้องเรียกว่าต้นเล็ก (Baby greens) กล่าวให้เข้าใจง่ายก็คืออยู่กึ่งกลางระหว่างตอนแตกหน่อ (2-5 วัน) กับตอนที่ฯลฯเล็ก (21-28 วัน)

ไมโครกรีน กำลังถูกเอ๋ยถึงกันอย่างล้นหลามรวมทั้งแปลงเป็นที่นิยมในกลุ่มของคู่รักสุขภาพ เวลาเดียวกันก็เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของเกษตรกรด้วย ทั้งยังเป็นแถวทางรายได้เสริมของผู้ที่อยากได้ปลูกผักขาย เพราะปลูกได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานก็ขายได้ ทำให้เพิ่มรอบการสร้างได้อย่างเร็ว ที่สำคัญหมายถึงเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าที่มากกว่าผักทั่วๆถึง 100 เท่า!

ไมโครกรีนมีคุณประโยชน์จำนวนมากเหมือนกับเดียวกับผักธรรมดา แตกต่างกันเพียงแค่ตรงที่จะมีจำนวนสารอาหารที่สูงกว่าเพียงแค่นั้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผักเครือญาติกะหล่ำที่มีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นโปรตีน NRF2 กระตุ้นวิธีการกำจัดพิษในตับ กำจัดสารก่อโรคมะเร็งภายในร่างกาย ลดการอักเสบ คุ้มครองการเสียหายของ DNA และก็ยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย

 

เมล็ดไมโครกรีน

ส่วนประโยชน์ซึ่งมาจากต้นอ่อนทานตะวันก็สูงจริงๆ

ด้วยเหตุว่าเต็มไปด้วยเส้นใย โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม รวมทั้งไขมันที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ที่พิเศษมากมายๆเป็น ทานตะวันไมโครกรีนมีสาร GABA (Gamma Aminobotyric Acid) ที่ช่วยในหัวข้อการควบคุมน้ำหนัก บำรุงสมอง ผิวพรรณ รวมทั้งสายตา ซึ่งถือได้ว่าเป็นศาสตร์ชะลอวัยที่ใครๆก็ทำเป็น นอกนั้น ยังสามารถคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็ง เบาหวาน แล้วก็การได้รับเชื้อในระบบฟุตบาทหายใจ เนื่องจากว่าสามารถกำจัดเชื้อโรคในปอดได้ด้วย รวมทั้งคุณค่าพวกนี้ก็สามารถเจอได้ในต้นอ่อนผักบุ้งอีกด้วยเหมือนกัน

การปลูกพืชในระบบบ PFAL มีลักษณะเด่นเป็นเป็นการปลูกพืชในระบบปิดภายใต้แสงสว่างเทียมที่ควบคุมสภาพการณ์โอบล้อมต่างๆโดยปลูกไมโครกรีนบนชั้นแนวดิ่งที่มีการจัดตั้งแสงสว่างเทียม เอาอย่างแสงสว่างธรรมชาติ มีระบบระเบียบควบคุมสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ เช่น ระบบปรับอากาศเพื่อควบคุมอุณหภูมิแล้วก็ความชุ่มชื้น, ระบบเวียนอากาศ, ระบบควบคุมจำนวนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

รวมทั้งระบบควบคุมแสงสว่างเทียมโดยใช้หลอดไฟฟ้า แอลอีดี ซึ่งเว้นแต่ช่วยลดการเสี่ยงเรื่องเกี่ยวกับการแปดเปื้อน การคุ้มครองโรคที่มีสาเหตุเนื่องมาจากแมลง แล้วก็ปราศจากสารเคมีที่มีอันตรายต่อผู้ซื้อแล้ว ยังเอื้อต่อการสร้างในจำนวนมากๆยิ่งไปกว่านี้จุดเด่นของการเพาะปลูกผักไมโครกรีนแนวดิ่งหมายถึงทำให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ต้องพึ่งลักษณะของอากาศ หรือฤดู เดี๋ยวนี้ระบบปลูกพืชภายใต้แสงสว่างเทียม หรือ PFAL ได้ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการปลูกผักที่ได้ผลผลิตราคาสูง อีกทั้งพืชใบ พืชสมุนไพร และก็ไมโครกรีน ฯลฯ

ผักไมโครกรีนเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย เมล็ดไมโครกรีน  คนที่ถูกใจรับประทานผักอยู่แล้ว เพิ่มไมโครกรีนในของกินก็จะยิ่งได้รับสารอาหารเยอะขึ้น ส่วนคนที่เกลียดชังรับประทานผักทั้งยังคนแก่และก็เด็กๆเพียงแค่ใส่ไมโครกรีนในของกินเพียงนิดหน่อยก็สามารถได้รับสารอาหารมากมายพอๆกับรับประทานผักทั่วๆไปจานใหญ่ๆได้แล้ว

ผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) กำลังเป็นที่ชื่นชอบมากมายปัจจุบันนี้  ดูหนังออนไลน์ 2021  ด้วยความสวยของสีสัน เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย รวมทั้งสารอาหารที่มีคุณค่าเยอะมาก ดังนี้ มีการศึกษาค้นคว้าพืชต้นอ่อน อย่าง กะหล่ำปลีแดง ผักชี รวมทั้งหัวผักกาดแดง พบว่า ต้นอ่อนกลุ่มนี้มีสารอาหารหลักๆมากยิ่งกว่าพืชที่โตแล้วหลายเท่าทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น ต้นอ่อนของกะหล่ำปลีแดง มีวิตามินอีมากยิ่งกว่ากะหล่ำที่โตเต็มกำลังแล้วถึง 40 เท่า สร้างความฉงนให้กับนักค้นคว้า จนถึงจำต้องกลับไปเช็คแล้วเช็คอีกอยู่หลายรอบ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีวิตามินซีมากยิ่งกว่า 6 เท่า ส่วนต้นอ่อนของผักชี มีเบต้า-แคโรทีน มากยิ่งกว่าผักชีที่โตแล้ว 3 เท่า

นักค้นคว้ายังได้ประเมินระดับของสารอาหารที่จำเป็นต้อง 4 กรุ๊ปในผักไมโครกรีนที่ขายกันในตลาด มีกรุ๊ปวิตามินเค วิตามินซี วิตามินอี สารลูทีนในกรุ๊ปเบต้า-แคโรทีน ซึ่งก็พบว่า ระดับของวิตามินซี วิตามินเค แล้วก็วิตามินอี จะพบได้ทั่วไปที่สุดในต้นอ่อนของกะหล่ำปลีแดง ผักโขมแดง และก็หัวผักกาดสีเขียว ส่วนต้นอ่อนของผักชีอุดมด้วย ลูว่ากล่าวนแล้วก็เบต้า-แคโรทีน สารอาหารกลุ่มนี้มีความจำเป็นมากมายต่อผิวและก็ตา ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง รวมทั้งมีคุณประโยชน์ฯลฯต่อร่างกาย